“Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học”: Những bước đi sai lầm của một tác phẩm chuyển thể được mong đợi  - Tạp chí Đẹp

“Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học”: Những bước đi sai lầm của một tác phẩm chuyển thể được mong đợi 

Review

Được người hâm mộ mong đợi sẽ trở thành phim chuyển thể tiếp theo có khả năng bùng nổ trong năm 2021, “Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học” (Mãi mãi là bao xa) liên tục nhận về nhiều lời phê bình tiêu cực đến từ người hâm mộ nguyên tác. Không chỉ dừng ở việc thay đổi hình tượng nhân vật, tác phẩm còn phạm phải nhiều sai lầm đáng tiếc đối với một tác phẩm chuyển thể. 

Cải biên quá đà, mất đi nhiều nét độc đáo kinh điển của tác phẩm gốc

“Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học” (Fall in Love with a Scientist) được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng “Mãi mãi là bao xa” của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện tình của Dương Lam Hàng (Lưu Dĩ Hào) – nhà khoa học thiên tài và Bạch Lăng Lăng (Châu Vũ Đồng) – nữ sinh viên đại học trẻ trung xinh đẹp. Cả hai quen biết qua mạng, sau khi Dương Lam Hàng về nước từ đất Mỹ xa xôi, hai người viết tiếp câu chuyện tình qua mạng còn dang dở dưới thân phận là thầy trò.

Tác phẩm cải biên không nhận được phản ứng tích cực của khán giả sau nửa chặng đường vừa lên sóng.

Việc xây dựng hình tượng nữ chính từ một cô nàng thanh thoát, nhẹ nhàng thành một nhân vật có cá tính quá mạnh vẫn chấp nhận được, nhưng việc biến hóa ra một phiên bản Bạch Lăng Lăng quá xa lạ từ những hành động, lời nói, đến cả dáng vẻ khi chìm trong tình yêu cũng mang một sự khác biệt lớn… mới là điều khiến người khiến hâm mộ hụt hẫng hơn cả. Đặc biệt, Châu Đông Vũ cũng không thể hiện được đôi mắt luôn ánh lên vẻ lanh lợi, tràn đầy sức sống của Lăng Lăng. Ngoài ra, Dương Lam Hàng trên phim cũng mất đi vẻ tao nhã, nhẹ nhàng, luôn bình tĩnh với mọi vấn đề mà trở thành một giáo sư hiền lành tới mất ngây ngô. 

Người hâm mộ nguyên tác hoàn toàn “vỡ mộng” với Dương Lam Hàng và Bạch Lăng Lăng được bước ra trang sách

Đặc biệt, những câu thoại kinh điển như “Chỗ anh đang mưa, dường như anh thấy em đang khóc” cũng không xuất hiện trên phim. Các mấu chốt quan trọng của bộ truyện đều bị thay đổi, như việc chuyển 345 ngày họ xa nhau thành tận 1.300 ngày, hay việc luận án của Bạch Lăng Lăng không được thông qua chỉ vì sai dữ liệu, trong khi đó, theo nguyên tác, là do Dương Lam Hàng đặt rất nhiều câu hỏi chuyên môn để chất vấn nên Lăng Lăng mới bị đánh trượt. Những chi tiết thay đổi tưởng như để hợp lý lại vô tình trở nên không thuyết phục và khiến tác phẩm mất đi ý nghĩa ban đầu. 

Lưu Dĩ Hào và Châu Vũ Đồng hiện đang là một trong những cái tên sở hữu tài nguyên phim ảnh của làng giải trí Hoa Ngữ nhưng vẫn chưa thể bùng nổ.

Các tác phẩm chuyển thể hiển nhiên sẽ phải đối mặt với việc thay đổi một số tình tiết để khiến phim không nhàm chán và phù hợp với thực tế hơn, nhưng thay đổi hoàn toàn các chi tiết quan trọng trong truyện lại là vấn đề khác. Nó khiến cả người xem lẫn người hâm mộ nguyên tác cảm nhận bộ phim hoàn toàn không tôn trọng tác phẩm gốc. Một số bình luận còn cho rằng “Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học” chỉ “mượn” tên nhân vật được lấy từ “Mãi mãi là bao xa”, còn lại thì là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Không có phản ứng hóa học giữa hai diễn viên chính

Bên cạnh lỗi cải biên quá đà, việc không thể tìm thấy sự kết nối của hai diễn viên chính là điều khiến người hâm mộ thất vọng. Những câu nói, hành động hay ánh mắt ngọt ngào của Dương Làm Hàng dành cho Bạch Lăng Lăng khiến người xem cảm thấy có phần gượng gạo. Có thể nói, Lưu Dĩ Hào và Châu Vũ Đồng còn không thể dừng ở mức tròn vai. 

Dù cảnh quay có đẹp đến đâu, khán giả cũng tỏ ý không hài lòng và cho rằng biên kịch, đạo diễn đang không tôn trọng nguyên tác.

Những cuộc nói chuyện qua mạng của Dương Lam Hàng và Bạch Lăng là thứ liên kết họ với nhau, là cầu nói tình yêu của hai người đối với mối quan hệ “tuy xa mà gần” của họ. Nhưng cả hai lại chỉ thể hiện được những dòng thoại nhàm chán, không có sự gắn kết, biểu cảm trên gương mặt của họ trông cũng không giống hai người đang yêu. Sự chuyển biến tâm trạng không thuyết phục nên việc nam nữ chính dành tận 6 năm thầm mến nhau nhưng mất 3 năm không liên lạc mà vẫn giữ được tình yêu của mình trở thành tình tiết khá phi lý. 

Thẳng thắn mà nói bộ phim vẫn phạm phải những sai lầm chí mạng khiến dự án mất điểm hoàn toàn đối với người hâm mộ nguyên tác. 

Nếu như đây không phải một bản chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng, thì khả năng cao “Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học” sẽ được đón nhận. Bởi nhìn nhận một cách khách quan, tác phẩm vẫn có những điểm sáng và nét riêng như cách khai thác đề tài tình yêu của cặp đôi khoa học hay cách họ lồng ghép các thông điệp qua các câu thoại nhẹ nhàng. Mặt khác, bộ phim đã đứng trước nguy cơ bị tẩy chay khi chỉ đạt được 35 triệu view, các bài đăng trên weibo chính thức tuyên truyền phim cũng có lượt like và tương tác thấp dù đã đi hơn nửa chặng đường. Liệu có cú lội ngược dòng nào dành cho “Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học” ở nửa đoạn đường sau? 

Tác giả: Tôn Ngọc Anh Thư

05/10/2021, 13:01