Khi smartphone có thể tái định nghĩa trải nghiệm di động

ĐẸP MEN

Hỏi: Điều gì đã thúc đẩy nhóm phát triển các tính năng ‘giao tiếp bằng hình ảnh’ của Galaxy S9?

Nayoung Kim: Ngày nay thế hệ Z đang định hình và có tầm ảnh hưởng nhất định đối với xu hướng người dùng. Thế hệ Z được biết đến là những con người rất chọn lọc đối với các sản phẩm phục vụ cho trải nghiệm người dùng của họ. Từ các nghiên cứu chuyên sâu về nhóm đối tượng khách hàng này, chúng tôi đã xem xét kỹ cách Thế hệ Z giao tiếp, cũng như các loại ứng dụng và tính năng mà họ thích nhất. Chúng tôi phát hiện ra một điều thú vị trong sự gia tăng việc sử dụng các hình thức giao tiếp trực quan. Ví dụ như các thành viên của thế hệ này thường sử dụng các biểu tượng cảm xúc nhiều hơn so với các nội dung định dạng chữ và cũng yêu thích chia sẻ những hình ảnh vui nhộn hơn. Để đáp ứng nhu cầu tất yếu này của khách hàng, chúng tôi đã phát triển thêm các tính năng tương ứng phù hợp với camera.

nhom-nha-thiet-ke-galaxy-s9

Hỏi: Vui lòng chia sẻ chi tiết hơn về quá trình phát triển của camera Galaxy S9|S9+

Nayoung Kim: Khi thiết kế camera của Galaxy S9|S9+, chúng tôi tập trung vào ba điểm chính yếu nhất. Camera cần có khả năng ghi lại những thước phim động – loại nội dung mà thế hệ trẻ ngày nay ưa chuộng nhất. Camera cũng cần có khả năng chụp những bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng, điều được xem như một tính năng cơ bản của bất kỳ camera nào hiện nay. Ngoài ra, camera của máy cũng cần phải dễ sử dụng và được tích hợp sẵn các tính năng mới thú vị như biểu tượng cảm xúc AR Emoji độc đáo.

ar-emoji-1

Taihoon Kim: Quá trình phát triển sản phẩm cho Galaxy S9 lần này tương đối khác so với những sản phẩm trước đó. Các thành viên trong nhóm được quy tụ từ những chuyên gia với chuyên môn khác nhau sở hữu những trải nghiệm người dùng đa dạng nhằm không để sót bất kỳ những trải nghiệm thị giác nào của cuộc sống hàng ngày. Từ những trải nghiệm qua chính đôi mắt trần của mình, nhóm chúng tôi đã tìm cách để chuyển đổi chính những trải nghiệm người dùng này vào các tính năng camera của Galaxy S9|S9+

Những hiểu biết và trải nghiệm rộng khắp này cho phép chúng tôi phát triển thành công chiếc camera đáp ứng được những nhu cầu đa dạng ấy.

Hỏi: Galaxy S9 đã tái định nghĩa trải nghiệm người dùng như thế nào?

Taihoon Kim: Chúng tôi tập trung vào việc cải thiện các trải nghiệm người dùng một cách toàn diện. Đơn cử như tính năng camera quay phim siêu chậm, Samsung đã hiện thực hóa điều này một cách dễ dàng và tiện lợi cho người dùng có thể tự sản xuất, biên tập và chia sẻ trực tiếp các nội dung này lên mạng xã hội một cách nhanh chóng.

camera-s9

Bạn cũng có thể nhận thấy sự trải nghiệm mượt mà và dễ dàng này với tính năng AR Emoji độc đáo. Sau khi quét khuôn mặt với camera Galaxy S9|S9+, người dùng có thể tùy chỉnh hình đại diện 3D và ngay lập tức sẽ sở hữu bộ sưu tập 18 hình GIF với các các biểu cảm đa dạng từ chính khuôn mặt mình.

Nayoung Kim: Chúng tôi đã thử nghiệm các tính năng camera này một cách tỉ mỉ trong các bối cảnh đời thường khác nhau để đảm bảo thiết bị đáp ứng được hầu hết các trải nghiệm người dùng một cách rộng khắp và hoàn hảo nhất. Có một lần, tôi mang theo thiết bị khi đó vẫn mới chỉ là điện thoại mẫu chưa hoàn chỉnh để đi chơi với các con. Một trong những trải nghiệm đầu tiên khi ghi lại đoạn phim siêu chậm lúc các con tôi đang băng xuống đồi đã làm nhen nhúm ý tưởng về chức năng camera tự động hóa phát hiện các chuyển động tương tự để bắt trọn được những khoảnh khắc thú vị đó.

Hỏi: Tính năng nào của Galaxy S9 đã nhận được nhiều phản hồi nhất từ người tiêu dùng?

Jonathan Min: Chúng tôi nhận thấy người dùng rất quan tâm đến tính năng AR Emoji.Chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu về tính năng này từ năm 2016. Mọi người vốn đã quen với thể hiện cảm xúc thông qua những biểu tượng emoji và sticker. Tính năng AR Emoji trên Galaxy S9|S9+ thậm chí còn cho phép người dùng cá nhân hóa thể hiện cảm xúc thông qua các biểu tượng từ chính khuôn mặt quen thuộc của người dùng.

Khi chúng tôi bắt đầu phát triển AR Emoji, tính năng này còn rất mới  và hầu như mọi thứ được xây dựng từ con số 0, rất khó để dự đoán phản hồi của người tiêu dùng. Điều này đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm trước khi đưa vào ứng dụng thực tiễn trong đời sống hàng ngày.

Nayoung Kim: Mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi là mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới lạ thông qua việc ra mắt tính năng này. Tùy theo phản ứng của thị trường và người dùng, AR Emoji sẽ tiếp tục được nâng cao và cải tiến để ngày càng hoàn thiện hơn nữa.

Hỏi: Hãy chia sẻ về tính năng yêu thích nhất

Jonathan Min: Bất cứ khi nào nhắn tin cho bạn bè và gia đình, tôi đều luôn sử dụng AR Emoji.

Taihoon Kim: Tôi thích tính năng quay phim siêu chậm nhất. Tính năng này không chỉ rất tuyệt vời để ghi lại các hoạt động sôi nổi, mà còn bắt trọn cả những khoảnh khắc nhỏ nhất của cuộc sống như biểu cảm nét mặt đặc trưng của những người thân yêu. Galaxy S9 còn có khả năng hiển thị đoạn phim quay siêu chậm trên màn hình khóa để bạn có thể thưởng thức ngay những đoạn phim quay chậm thú vị này.

Joohyun Kim: Chúng tôi đã hoàn thiện hơn nữa thiết kế của Màn Hình Vô Cực để loại bỏ tối đa mọi yếu tố “gây rối” nếu có. Các tinh chỉnh mà bạn có thể thấy như việc đảm bảo rằng hệ thống quét mống mắt được thiết kế ẩn khéo léo trong máy, cũng như khung viền và màn hình có cùng màu sắc giúp mang đến một thiết kế màn hình mà người xem có thể dễ dàng đắm chìm trong nội dung yêu thích của họ.

Hỏi: Samsung sẽ làm gì để giữ nguyên vị thế dẫn đầu về cải tiến công nghệ của dòng Galaxy smartphone trong thời gian sắp tới?

Taihoon Kim: Điều quan trọng nhất là phải đi trước một bước trong sự đổi mới các tính năng của sản phẩm công nghệ cũng như lên kế hoạch ra mắt thị trường đúng lúc để thu hút sự chú ý nhiều nhất của người tiêu dùng. Người dùng có thể tự mình trải nghiệm các tính năng giao tiếp bằng hình ảnh này mà không cần phải diễn giải dài dòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các tính năng trực quan thú vị  tương ứng với nhu cầu của đối tượng khách hàng người dùng trẻ tuổi. Các công nghệ mới như AR (thực tế tăng cường) và AI (trí tuệ nhân tạo) cũng sẽ được tích hợp vào các thiết bị của chúng tôi trong thời gian sắp tới.

Nayoung Kim: Các tính năng cơ bản của một chiếc điện thoại thông minh đã được tinh chỉnh đến mức đa số người tiêu dùng đều cảm thấy hài lòng. Điểm mấu chốt lúc này không phải là các tính năng điện thoại được phát triển ồ ạt như thế nào, mà nằm ở việc các tính năng đó có mang đến mức độ hài lòng cao nhất nơi người tiêu dùng hay không. Tại thời điểm này, chúng tôi đã cần phải lập kế hoạch về giai đoạn tiếp theo cho những chiếc điện thoại thông minh sở hữu những tính năng thật sự thỏa mãn các nhu cầu đa dạng và tinh tế của thế hệ người dùng mới hiện nay.

Joohyun Kim: Smartphone đã trở thành một phần thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Là những nhà hoạch định sản phẩm, chúng tôi có trách nhiệm không ngừng cải tiến các tính năng ‘cơ bản’ được sử dụng hàng ngày đồng thời nghiên cứu và phát triển các tính năng hoàn toàn mới thiết thực cho trải nghiệm người dùng.

Thực hiện: depweb

04/04/2018, 09:48