Khi phụ nữ uống trà…

Review

Ba cô gái hẹn nhau cùng đón chàng trai ở sân bay khi anh chàng mới từ Đức về. Cả ba muốn cùng chứng kiến cảnh anh chàng ngạc nhiên không thể ngậm được miệng. Một vụ vạch mặt Sở Khanh đình đám được tổ chức công phu và ngay lập tức được đưa lên trang bìa của Daily Mail, nhật báo nước Anh, cũng như trở thành một hiện tượng trên Twitter, Facebook…

Không ai quan tâm tới chuyện về sau làm thế nào anh chàng kia có bạn gái được nữa. Người ta nhấn mạnh đến việc kể từ đó, ba cô gái đã trở thành những người bạn thân.

Còn tôi, tôi tưởng tượng tới lúc họ gặp nhau ủ mưu, cũng như sau này khi họ gặp lại nhau để xới lên chuyện về anh chàng Fisher tội nghiệp. Lúc đó, họ cùng ngồi uống trà. Bởi vì, với phụ nữ trên toàn thế giới, tụ tập uống trà và nói xấu đàn ông (hoặc cả những kẻ không xứng làm đàn ông) đã phát triển hơn cả một thú vui tao nhã đơn thuần. Nó đã là một nét văn hóa.

Còn khi đàn ông tụ tập, họ sẽ tìm mọi cách để cạnh tranh: chơi thể thao đấu đá nếu họ khỏe; chơi game đối kháng nếu họ thông minh; khoe chim to, chim khỏe nếu họ cùng câu lạc bộ chơi chim; khoe vợ khoe con nếu thằng bạn đang ế; hoặc khoe sự tự do sung sướng nếu ông kia chẳng may đã lỡ kết hôn. Ngay cả khi cùng uống rượu, đàn ông cũng tìm cách chứng minh mình uống giỏi hơn, lâu say hơn, và do đó dường như trở nên nam tính hơn.

Đàn ông thường có xu hướng đặt niềm tự hào của mình vào những thứ vẻ như chẳng dính dáng gì tới họ: đội bóng vô đối của mình ở Anh vừa thắng đội bóng của thằng kia ở Đức; máy ảnh Nikon của mình hơn hẳn máy ảnh Canon của thằng khác… Còn những thứ trực tiếp dính đến họ như: thu nhập bao nhiêu, đã trải qua bao nhiêu mối tình, thời lượng và tần suất “trả bài” và đặc biệt là “kích thước cậu nhỏ” thì họ lại thường né tránh.

Và nếu không né tránh được, họ sẽ bắt đầu nói khoác về chúng.

Phụ nữ thì hiếm khi tụ tập uống rượu khoác lác. Họ chỉ rủ nhau uống rượu khi trong nhóm có người tìm cách quên đi một người, quên đi một nỗi đau, một cơn ức chế, một mối quan hệ không có giải pháp… Ở cuộc rượu của phụ nữ, họ thường pha rượu với nước mắt.

Còn bình thường, phụ nữ tụ tập uống trà.

Nếu thử coi tiệc trà như một bữa ăn gồm có món khai vị, món chính và điểm tâm, chúng ta sẽ dễ dàng tưởng tượng ra cấu trúc buổi gặp mặt của chị em. Món khai vị là hội đồng màu sắc mùi vị.

phụ nữ uống trà, khi phụ nữ uống trà, câu chuyện hay về phụ nữ, Becky Connery, Lizzie Leeland - Cunningham

Không giống như đàn ông, khi tụ tập, thường gọi mười cái ly giống hệt nhau và uống cùng một loại chất lỏng (thật là giang hồ tứ hải giai huynh đệ bình đẳng bác ái đơn điệu làm sao!), chị em khi tụ tập, sẽ luôn có một bữa tiệc hoan lạc của màu sắc và mùi thơm.Phụ nữ sẽ gọi mười ly nước cao thấp khác nhau, có màu sắc, mùi vị khác hẳn nhau. Mười ly nước khai vị, mười đĩa đồ ăn vặt kèm khăn lau ướt, khăn lau khô, gạt tàn đầy bàn và máy hút mùi, điều hòa không khí, quạt bàn, quạt trần…, chỉ có đôi lúc là không có trà.

Phụ nữ bắt đầu bữa tiệc bằng màn chào hỏi, khen ngợi màu tóc, màu sơn móng tay, giá chiếc túi, cỡ giày, mùi nước hoa… của nhau bằng một thứ ngôn ngữ mà không một người đàn ông nào có thể phân biệt nổi, đọc lên y hệt những câu thần chú (ví dụ như màu tóc nhuộm “Dark Brown Brunette Chestnut Honey Golden Caramel Highlight” tạm dịch là Màu tóc nâu trầm ngăm ngăm hạt dẻ mật ong ánh hoàng kim caramel; hay mùi nước hoa Dior Addict 2: bưởi cam chanh dứa đàn hương sữa đậu nành – nhưng mà nhanh bay mùi lắm cơ…). Và lúc này cũng là thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu nghi lễ chụp ảnh “cúng” Facebook hoặc Instagram.

Sau khi cơn bão khen ngợi màu sắc, mùi thơm tan đi, món chính được dọn ra. Đây là lúc phụ nữ xoa tay… kêu ca, đúng theo tiêu chí: kẻ thù của kẻ thù là bạn thân.

Chỉ mất dưới 5 phút để phụ nữ lái mọi chủ đề từ thời sự Ucraina, tuần lễ thời trang London, 13 cách thay bỉm cho con, hãng máy bay “bikini” hay cá mập cắn dây điện về chuyện người đàn ông của mình. Họ luôn luôn có cách rất riêng của mình, ví dụ như: Nữ thủ tướng Ucraina có ông chồng cung Sư Tử, mà đàn ông cung Sử Tử là bọn chỉ được cái mẽ… Gã người yêu cũ của mình là Sư Tử điển hình… (đoạn này bắt đầu nói về người yêu cũ blah blah).

Người ta nói rằng: Đàn ông chào nhau bằng câu chửi, nhưng họ không có ý đấy.  Phụ nữ chào nhau bằng lời khen, và họ cũng không có ý đấy.
Đàn ông luôn là tiêu điểm của mọi cuộc trò chuyện. Rất hiếm khi chúng ta được chứng kiến phụ nữ khen chồng/người yêu của mình hết lời trước mặt những người phụ nữ khác, vì làm như vậy thật thiếu khôn ngoan, vì như thế là ngay lập tức biến mình trở thành trung tâm công kích của chị em… trong buổi tiệc trà sau. Thay vào đó, họ kêu ca, vì kêu ca nhân văn hơn nhiều.

Với một chàng trai sẵn sàng băng qua sa mạc tìm hoa hồng, lặn xuống đại dương lấy san hô, lên cung trăng để lấy đá quý mang về cho nàng… phụ nữ kêu ca vì anh ta chả bao giờ chịu ở nhà với nàng. Với một chàng trai sẵn sàng ở nhà chăm sóc nàng, dành mọi thời gian để đưa đón phục vụ nàng, coi nàng như bà hoàng của lòng mình…, phụ nữ kêu ca vì anh ta chả có chí tiến thủ, chả đầu tư cho sự nghiệp riêng. Với một chàng trai hấp dẫn, khôn ngoan, giàu có, lịch thiệp, đàng hoàng tử tế không có chỗ nào để chê…, nàng vẫn kêu ca vì với cô gái nào anh ta cũng lịch thiệp, tử tế, hấp dẫn. Sự thật là cũng giống như việc làm, khi phụ nữ chưa có người yêu, họ kêu ca về chuyện đó. Khi phụ nữ đã có người yêu, họ cũng kêu ca về chuyện đó.

Kêu ca không đáng sợ với đàn ông. Điều đáng sợ khủng khiếp nhất đối với đàn ông trong những buổi tiệc trà của phụ nữ lại là những sự thật phũ phàng. Mọi bí mật kín đáo của chàng sẽ được giữ kín trong nhóm bạn thân 40 người và đưa lên mạng xã hội và báo chí sau 24 tiếng, miêu tả chi tiết đến từng điểm ảnh… (Ví dụ: Kích thước ba vòng của chàng? Miệng chàng có mùi hay không? Là mùi thuốc lá hay mùi mực nướng với nước tăng lực? Kích thước của chàng chính xác đo bằng ngón tay hoặc ống hút trà, kết hợp với cái bĩu môi? Có màn khởi động, hiệp hai hay không? Thời gian của mỗi hiệp có giống những gì chàng khoác lác với bạn bè? Có biết làm đúng cách không? Quy trình chàng tán tỉnh và đưa vào khách sạn ra sao? Họ phải giả vờ say thế nào để chàng tưởng mình thắng lợi? Nội dung và thời gian của từng tin nhắn?…).

Nếu không may chàng dùng cùng một cách với cả ba cô trong nhóm, họ sẽ ngồi rà soát, đối chiếu từng chi tiết và sau đó họ trở thành những người bạn thân sau khi cùng làm chàng bẽ mặt trước bàn dân thiên hạ…

Như với anh chàng Charlie Fisher ở trên.

Thường là phụ nữ ngẩng đầu khỏi các chủ đề về tình dục học thì trời đã khuya, trăng đã lên cao hoặc đã quá giờ đón con, hết giờ đi làm tóc. Làm gì còn thời gian, họ vội vàng ra về, mỗi người ai cũng biết thêm vài chục bí mật “chỉ mình mình được quyền biết” và họ hẹn hò chia sẻ tiếp qua điện thoại…

Giống như phụ nữ gói ghém món tráng miệng mang về, để lại nỗi sợ hãi cho cánh đàn ông.

 

Sau những bữa tiệc như thế, chúng ta hiểu rằng đàn ông chẳng có lý do gì để sợ phụ nữ. Nhưng rõ ràng, họ có rất nhiều lý do để sợ khi phụ nữ tụ tập.

Khi phụ nữ uống trà, thế giới nín thở, còn đàn ông nói chung nên bắt đầu cầu nguyện.

Và xóa dấu vết.

Bài: Lê Bích 

logo 

Thực hiện: depweb

04/03/2015, 18:15