Khi phụ nữ khen nhau

Sống

Có một câu nói đùa được lưu truyền về cách phụ nữ khen nhau như sau: Nếu người phụ nữ được khen không tìm cách tự hạ thấp bản thân để tỏ ra khiêm tốn, người phụ nữ đưa ra lời khen sẽ khóc rồi tự sát.

Dĩ nhiên đó chỉ là nói vui. Khi một người phụ nữ khen người phụ nữ khác, có rất nhiều ý tứ ẩn chứa đằng sau và chúng phức tạp hơn nhiều so với khi đàn ông khen một cô gái. 

Nàng yêu quý cô bạn của mình. Đó là sự thật. Họ thật lòng mong muốn bạn mình có được sự tự tin cho bản thân. Và họ cũng không nói dối. Mặc dù mỗi phụ nữ đều có một tiêu chuẩn đẹp của riêng mình và nghiêm khắc với bản thân đến đâu, họ vẫn hiểu và trân trọng mọi vẻ đẹp khác. Nàng biết chắc là phụ nữ sẽ đẹp khi tin rằng mình đẹp. Và nàng hi vọng cô bạn mình cũng nghĩ như vậy.  

Nàng bày tỏ sự ngưỡng mộ đơn thuần. Có thể là với một chút ghen tỵ rất đàn bà. Một lựa chọn thời trang hợp lí, kiểu tóc ăn ý, cách trang điểm tinh tế hay thần thái tự tin lôi cuốn v.v… tất thảy đều gợi lên ham muốn “được như cô ấy” của phụ nữ. Khi đó, nếu phù hợp, nàng sẽ thể hiện suy nghĩ của mình bằng một lời ngợi khen chân thành nhất.

Nàng trân trọng thành quả của người khác. Đôi khi lời khen không đến từ một khoảnh khắc choáng ngợp trước cái đẹp, mà là sự ghi nhận một cột mốc “biến hình” của một cô bạn. Đó không cần thiết là một cuộc lột xác đáng kinh ngạc, có thể chỉ là một thay đổi nhỏ giản dị nhất: đổi ngôi tóc, một chiếc vòng tay mới, một màu son khác, một cách trang điểm lạ v.v… Điều này không có nghĩa nàng nghĩ cô bạn “lúc trước” thật xấu xí, nhưng nàng thực lòng cho rằng thay đổi này thật tuyệt. Tương tự như khi nàng khen người bạn trai của mình khi chàng cạo râu chẳng hạn, chàng sẽ từ “nhìn cũng được” đến bảnh bao hơn thường ngày mà thôi.

Nàng tử tế và lịch sự. Hơn ai hết, phụ nữ hiểu họ cảm thấy thật tuyệt khi được nghe một lời khen chân thành, dù đến từ người lạ. Không chỉ với bạn bè, nàng còn muốn người khác có được những cảm giác tuyệt nhất về bản thân mình. Phụ nữ có vô vàn lí do để ác cảm với nhau, nhưng nếu một lời khen có thể tạo ra một nụ cười thân thiện và bắt đầu một câu chuyện thì tại sao lại không? 

Nói tóm lại, phụ nữ không bao giờ là đơn giản, ngay cả khi nhận xét về một cái móng tay. Đối với các nàng mà nói, lời khen đảm đương các sứ mệnh vô cùng to lớn và thiêng liêng: là nhen nhóm niềm tin tỏa sáng đến mọi chị em, là nhiệm vụ kết nối giao tiếp giữa người và người v.v..

Tuy nhiên tất cả chỉ có giá trị khi lời khen được đưa ra một cách công minh, trung thực và chân thành nhất. Vì cùng là phụ nữ, các nàng thừa biết mình rất đa nghi và hiếm khi tin vào các lời khen phù phiếm, tuy vẫn thích nghe chúng mỗi ngày.

Bài: Nhật Lê

Ảnh: huffingtonpost.com, slowdownandsavorblog

logo

Thực hiện: depweb

31/10/2014, 21:33