Khi những tâm huyết hướng đến một hành tinh vĩnh cửu được trở thành hiện thực - Tạp chí Đẹp

Khi những tâm huyết hướng đến một hành tinh vĩnh cửu được trở thành hiện thực

Tin Tức

Được khởi xướng vào năm 1976, giải thưởng Rolex Awards for Enterprise đã tạo điều kiện cho 150 người với những sáng kiến và ý tưởng xuất chúng, nhằm xây dựng một hành tinh vĩnh cửu.

Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise được khởi xướng vào năm 1976 bởi André J. Heiniger – Chủ tịch Rolex lúc bấy giờ, để đánh dấu kỷ niệm 50 năm ra đời của Rolex Oyster, chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước đầu tiên trên thế giới. Dự kiến chỉ tổ chức lễ kỉ niệm 1 lần, nhưng Giải thưởng đã thu hút sự quan tâm của công chúng quốc tế đến mức Heiniger và Rolex đã biến chúng thành một hoạt động định kỳ cho tới ngày nay. Giải thưởng đã hỗ trợ 150 Người Đạt Giải (Laureate) có nỗ lực đóng góp đáng kể trên toàn thế giới trong việc cải thiện cuộc sống và bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Lễ trao giải Rolex Awards 2019 tại Washington D.C. (Mỹ)
5 người đoạt giải Rolex Awards for Enterprise năm 2019: (từ trái qua) Brian Gitta, Krithi Karanth, Grégoire Courtine, Miranda Wang, João Campos-Silva.

Kể từ khi thành lập, Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise đã thể hiện quyết tâm của công ty trong việc đóng góp cho thế giới. Đây là hoạt động đang truyền cảm hứng cho sáng kiến Hành tinh Vĩnh Cửu (Perpetual Planet) của Rolex. Theo ông Heiniger, “Chúng tôi khởi xướng Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise với niềm tin rằng chúng tôi có trách nhiệm là một công ty quan tâm tích cực đến việc cải thiện cuộc sống trên hành tinh của chúng ta và với mong muốn thúc đẩy các giá trị mà chúng tôi trân trọng: chất lượng, sự khéo léo, quyết tâm và trên hết là tinh thần doanh nghiệp.”

Nguyên mẫu thiết bị phát hiện bệnh sốt rét của Brian Gitta
Grégoire Courtine tại văn phòng của mình ở Geneva (Thụy Sĩ)

Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise là một giải thưởng độc đáo xét theo nhiều khía cạnh. Đây là giải thưởng không có bất cứ yêu cầu cụ thể nào về mặt học thuật hoặc chuyên môn, không có giới hạn cả về giới tính hay quốc tịch người tham gia. Chính quy định cởi mở này đã cho phép rất nhiều người vốn không có khả năng tiếp cận với các nguồn tài trợ truyền thống có được sự công nhận và tài trợ để thực hiện các dự án có tầm nhìn xa của họ. Giải Thưởng được trao cho các dự án tập trung vào các lĩnh vực: môi trường; khoa học và sức khỏe; công nghệ ứng dụng; di sản văn hóa; và khám phá, hoặc bất kỳ dự án nào có tính độc đáo và có sức ảnh hưởng tích cực đối với thế giới nói chung, cũng như trên phương diện tinh thần doanh nghiệp của chính các ứng viên.

Miranda Wang xem xét rác thải nhựa tại Bãi biển Año Nuevo ở California (Mỹ)

Các dự án tham gia được đánh giá dựa trên tính độc đáo và tác động của chúng đối với thế giới nói chung, cũng như tinh thần doanh nghiệp của các ứng viên. Cứ 2 năm một lần, sẽ có 5 cái tên được chọn ra để nhận giải thưởng. Mỗi người chiến thắng đều nhận được tài trợ để thực hiện dự án của họ và trở thành thành viên của mạng lưới Rolex Laureates. Nhiều người trong số họ thậm chí còn cộng tác để cùng nhau thực hiện các dự án có tầm nhìn xa hơn nữa.

Krithi Karanth (giữa) tham gia một hội thảo ở trường của Wild Seve, với các em nhỏ đóng giả động vật hoang dã

Những người từng được trao giải thưởng có những xuất phát điểm khác nhau và họ đều mang đến những ý tưởng kiệt xuất. Ví dụ như một tài xế ở Paris đã trở thành chuyên gia thế giới về loài bọ chân chạy ở Nepal; hay một nhà sinh-hóa học người Mexico đã trở thành chuyên gia về âm nhạc dân gian phong phú của đất nước mình. Một nhà khoa học người Pháp cũng đang phát triển một phương tiện mang tính cách mạng để giúp những người bị liệt có thể đi lại được.

Hiện nay giải thưởng Rolex Awards for Enterprise 2021 đã chính thức mở cửa nhận đơn đăng ký. Các ứng viên thuộc bất kỳ quốc tịch nào có dự án đột phá giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trên hành tinh đều được chào đón tham gia.

Thực hiện: Tuấn Anh

25/02/2021, 13:56