Khi nào thì bạn nên để cho con trẻ bỏ cuộc?

ĐẸP KIDS

Thực hiện: depweb

25/02/2018, 06:56

Tác hại khi trẻ em xem ti vi và chơi điện tử nhiều

ĐẸP KIDS

Các chuyên gia thuộc trường Đại học Michigan của Mỹ đã đưa ra kết luận này trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa Health Communication sau khi theo dõi hoạt động xem ti vi, đĩa DVD, đầu video (VCR), chơi các trò chơi điện tử hoặc sử dụng internet của 278 trẻ em ở độ tuổi trung bình 4 tuổi.

20180113_tv

Theo khảo sát, 36% trẻ em có ti vi trong phòng ngủ, hơn 23% số trẻ em có 1 đĩa DVD hoặc 1 VCR và 9% các em có 1 máy chơi điện tử. Kết quả phân tích các câu trả lời của bố mẹ trẻ cho thấy những bé sử dụng các thiết bị điện tử vào giờ đi ngủ thường ngủ đêm muộn và ít hơn, ngủ trưa dài hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng dù trẻ em vẫn đáp ứng đủ thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày, song việc ngủ trưa lâu hơn sẽ tác động không tốt đến quá trình điều tiết giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nhiều trẻ em Việt mắc hội chứng TIC do chơi game, dùng smartphone

ĐẸP KIDS

Trung bình mỗi ngày Khoa Nhiễm – Thần kinh tiếp nhận khoảng 5-7 trường hợp trẻ có những triệu chứng tương tự.

Mới đây, một bé trai 4 tuổi đến từ Kiên Giang được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng co giật cơ mặt, nháy mắt, nhíu mũi liên tục và nôn ói. Sau khi loại trừ các khả năng khác về thần kinh, các bác sỹ nhận định bệnh nhi bị hội chứng TIC.

Chị P.H.T, mẹ của bệnh nhi cho biết, từ năm 2 tuổi do bé quá hiếu động nên chị thường cho con xem hoạt hình và chơi game bằng điện thoại di động. Tuy nhiên một tháng trở lại đây, bé bắt đầu có dấu hiệu giật cơ mặt, nháy mắt, nhíu mũi, thỉnh thoảng nôn ói nên chị đưa con đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc hội chứng TIC.

shutterstock_508548772
Ảnh minh họa

Theo bác sỹ Nguyễn Quang Vinh, khi mắc hội chứng TIC, trẻ thường có các cử động hoặc âm điệu không bình thường, phổ biến nhất là nháy mắt, gật lắc đầu, nhếch mép, nhíu mũi… Ngoài ra, trẻ cũng vô thức phát ra các âm thanh như âm hèm trong họng, hít mũi, gằn giọng…

Chơi game, xem điện thoại thông minh hoặc xem tivi quá nhiều là một nguyên nhân gây nên hội chứng TIC ở trẻ em.

“Khi trẻ chơi game, sử dụng điện thoại hay xem tivi quá nhiều, mắt và thần kinh luôn trong trạng thái tập trung cao độ dẫn đến căng thẳng, không chỉ làm tăng các tật khúc xạ mà còn là nguyên nhân khởi phát rối loạn TIC”, bác sỹ Nguyễn Quang Vinh cho hay.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể dẫn đến hội chứng TIC như trẻ bị căng thẳng quá mức, áp lực tâm lý trong học tập hoặc bị la mắng…

Với những trẻ mắc hội chứng TIC, thông thường bác sỹ sẽ kê đơn thuốc để làm dịu thần kinh của trẻ, một số trường hợp nặng phải điều trị tâm lý kèm theo.

Bác sỹ Vinh khuyến cáo, vào dịp hè số ca mắc TIC gia tăng do trẻ được nghỉ học và sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn.

Hội chứng TIC thường gặp nhiều ở độ tuổi từ 4-10 tuổi. Cũng theo bác sỹ Vinh, TIC là hội chứng không thể điều trị triệt để, khả năng tái phát rất cao nên phụ huynh cần hạn chế việc để trẻ em chơi game, điện thoại di động, xem tivi; nên cho trẻ ra ngoài vận động, tham gia các hoạt động tập thể để giải tỏa năng lượng.