BLACK VINEGAR

Khi học sinh muốn… tìm ảo giác

Tin Tức

Một số học sinh rỉ tai nhau rằng Recotus sẽ tạo nên sự hưng phấn, thông minh, không lo sợ trong lúc trả bài! Thực tế Recotus giúp làm giảm triệu chứng ho do cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản, lao, ho do hút thuốc hay hít phải các chất kích thích. Thuốc có thể gây buồn ngủ, không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bị bệnh gan, suy hô hấp, người có tiền sử mắc bệnh suyễn hay nhạy cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

 

Dùng Recotus quá liều có thể bị ngộ độc với các triệu chứng buồn nôn, ngủ gật, rung giật nhãn cầu và giảm thị lực, lơ mơ, ảo giác, suy hô hấp, co giật, thậm chí tử vong. Trên thị trường, Recotus được bán tự do và giá không đắt nên một số học sinh sử dụng thuốc này để gây ngủ gà ngủ gật và được lên phòng y tế nhà trường “nghỉ ngơi”, không phải trả bài đầu giờ vì không thuộc bài. Có em lại cho rằng đây là “thần dược” gây cảm giác “phê” rất thích thú và cùng rủ nhau uống!

Việc lạm dụng thuốc Recotus lâu dài rất nguy hiểm và dẫn đến nghiện thuốc như sử dụng ma túy. Bản thân thuốc này trong điều trị, khi dùng quá liều cho bệnh nhân sẽ gây tác dụng phụ: dị ứng, ảo giác…, thậm chí chết đột ngột ở trẻ em. Vì thế cần phải quản lý chặt chẽ nguyên liệu sản xuất, quy chế kê đơn cũng như quy chế kinh doanh dược phẩm. Đặc biệt, ngành giáo dục và y tế cần phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong nhà trường về mức độ nguy hại khi lạm dụng Recotus.

Với phụ huynh, nếu phát hiện con em mình lỡ dùng thuốc cần tìm hiểu nguyên nhân cùng sự đồng cảm, sau đó giải thích cặn kẽ để các em có được nhận thức đúng đắn. Nhà trường cũng rất cần phối hợp với ngành y tế đưa chuyên đề này vào những buổi sinh hoạt tập thể để giáo dục nhận thức cũng như trang bị cho học sinh những kiến thức căn bản về sức khỏe.

Theo Tuổi trẻ

Thực hiện: depweb

09/10/2012, 07:50