Khi ballet hòa quyện cùng Haute Couture

Thời Trang

Ballet được coi là nghệ thuật múa cao cấp, đòi hỏi người diễn viên không chỉ kiên trì khổ luyện về thể lực, sự khéo léo, độ tinh tế, khả năng cảm thụ âm nhạc mà còn cả trang phục phù hợp để làm tôn lên những ngôn ngữ hình thể.

Khởi điểm từ những năm 1977 trên sàn catwalk với sự xuất hiện trong bộ sưu tập của một số nhà thiết kế lớn như Coco Chanel và Yves Saint Laurent, những bộ cánh mang hơi thở của các vũ công ballet nước Nga nhanh chóng thu hút được rất nhiều sự quan tâm, trở thành nền tảng phát triển hưng thịnh cho một phong cách Ballet ứng dụng. Những năm gần đây, nghệ thuật múa ballet cùng những lớp váy xòe bay bổng đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho những tác phẩm điện ảnh cũng như thời trang.

Tuy nhiên, Garavani- cựu NTK của Valentino, sau 4 năm nghỉ hưu đã làm một cú lội ngược dòng, không lược giản để biến những chiếc váy ballet thành thời trang ứng dụng mà ông sử dụng những tinh túy của thời trang trình diễn cao cấp Haute Couture để tạo nên những bộ váy ballets “đích thực”. Từ 7 tháng trước, ông đã cùng các NTK chuyên nghiệp tạo ra 25 bộ trang phục cho đêm diễn của đoàn múa Ballet New York. Song, những chiếc váy kì công làm từ các chất liệu như satin, sheer, voan… vẫn được ông tự tay chỉnh từng chút một cho đến khi khai mạc đêm diễn.

Đây không phải là lần đầu tiên Garavani thiết kế trang phục biểu diễn Ballet, trước đây ông từng thiết kế cho đoàn Ballet của Viên. Ông nói rằng, ông thiết kế chúng bằng sự hứng khởi cá nhân chứ không vì nhớ quãng thời gian làm việc trong ngành thời trang. “Tôi không có gì phải hối tiếc trong sự nghiệp, và tôi yêu tất cả đồng nghiệp, nhưng tôi không chú ý đến “thời trang” nữa. Tôi dừng lại bởi vì trong thế giới thời trang, tôi đã trải nghiệm gần như tất cả mọi thứ, và thời trang có một hướng đi chuẩn mực mà tôi không thích. Đây là một cuộc sống mới, và đó là một kinh nghiệm rất đẹp.”

Garavani yêu sắc màu cổ điển đen – trắng. Theo ông, chúng mang đến sự tương phản đồ họa đẹp mắt, song ông vẫn sẽ sử dụng màu đỏ đặc trưng của Valentino để tạo nên những lớp váy bên trong. Điều đó sẽ gây nên sự ngạc nhiên lớn mỗi khi diễn viên nhảy múa làm tà váy xòe tung để lộ ra những sắc màu rực rỡ bên trong. Đặc điểm thiết kế của Valentino là tinh tế và gợi cảm, chính vì thế những tác phẩm váy ballet này cũng được tạo nên từ bàn tay thủ công bậc thầy. Từng chi tiết bèo, xếp lớp, đính đá đều được thực hiện dựa trên rất nhiều bí quyết mà chỉ những người am hiểu thời trang mới cảm nhận được. Quan điểm nghệ thuật này dường như đồng điệu với dòng nhạc lãng mạn của nhạc sĩ thiên tài người Nga Tchaikovsky.

Đêm khai mạc của đoàn Ballet New York đã diễn ra rất thành công với sự chứng kiến của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng. Những nghệ sĩ múa mặc những tác phẩm bay bổng của Valentino hoàn toàn hòa quyện những ngôn ngữ hình thể vào giai điệu Tchaikovsky ngân vang và sâu lắng.

Linh Thùy (tổng hợp)

Thực hiện: depweb

28/09/2012, 14:36