Khám phá văn hóa Hawker trứ danh của đảo quốc Sư tử

Du Lịch

Nhịp sống văn hóa – xã hội của Singapore dần trở lại quỹ đạo cũ nhờ nỗ lực áp dụng những biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt ở quốc gia này. Vừa qua, Tổng cục Du lịch Singapore đã gửi đến độc giả những thông tin mới nhất về ba ấn phẩm về “văn hóa hawker” chuẩn bị ra mắt cũng như top 12 gian hàng hawker và các nhà hàng lọt vào danh sách Bib Gourmand.

“Văn hóa hawker” trở thành tâm điểm trong ba ấn phẩm sắp xuất bản

“Sing a Song of Hawker Food” là một ấn phẩm dành cho thiếu nhi sắp được ra mắt. Đây là sự kết hợp giữa các bài đồng dao nổi tiếng và văn hóa hawker (văn hóa ẩm thực bình dân) đưa độc giả đến một thế giới đầy ắp sự ngạc nhiên, thú vị và mang tính giáo dục. Cuốn sách với những hình ảnh minh họa về 14 bài đồng dao được viết lại lời là một trong ba dự án sắp ra mắt liên quan đến văn hoá hawker.

an phan van hoa hawker du lich singapore - 1

Hai cuốn sách còn lại sẽ hướng đến độc giả lớn tuổi hơn. Cuốn “Ambrosia for the People: Hawker Centre Food” bàn luận về bối cảnh lịch sử – xã hội của nét văn hóa tinh túy này ở Singapore. Còn cuốn “Delicious Heirlooms: Stories of Singapore’s Hawker Heritage” khai thác câu chuyện lịch sử của các gia đình đã duy trì gian hàng của mình qua nhiều thế hệ.

Cả 3 cuốn sách đều hướng đến mục đích tái hiện sống động văn hóa hawker trong mắt người đọc, mang đến một góc nhìn mới về nét văn hóa ẩm thực độc đáo có nguồn gốc từ những người bán hàng rong thời thuộc địa. “Sing a Song of Hawker Food” sẽ có mặt tại các nhà sách vào tháng 12 năm nay. Còn quyển “Ambrosia for the People: Hawker Centre Food” được dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10.

12 gian hàng hawker và nhà hàng mới lọt vào danh sách Bib Gourmand

Gian hàng Fei Fei Roasted Noodle, hiện sở hữu bởi bà Jenny Yeong và gia đình tại khu Yuhua Village Market & Food Centre đã lọt vào danh sách Bib Gourmand của Michelin Guide năm nay. Đây được xem như một điểm sáng dành cho bà Jenny Yeong và gia đình trong bối cảnh dịch bệnh.

an phan van hoa hawker du lich singapore - 2

Fei Fei Roasted Noodle là một trong 6 gian hàng tại Jurong lần đầu tiên có tên trong danh sách Bib Gourmand, danh sách này được công bố vào ngày 12/8 bởi Michelin Guide. Các gian hàng khác gồm có Soh Kee Cooked Food tại Jurong West 505 Market & Food Centre, Hainan Zi tại Chong Pang Market & Food Centre, và Jun Yuan House Of Fish tại Old Airport Road Food Centre. Ba nhà hàng cũng nằm trong danh sách gồm có Da Shi Jia Big Prawn Mee trên đường Killiney và nhà hàng Sri Lanka Kotuwa tại khách sạn Wanderlust.

Coconut Club trên đường Ann Siang, vốn nổi tiếng với món nasi lemak, cũng có mặt trở lại trong danh sách sau khi bị loại vào năm 2019. Trong khi đó, nhà hàng Yakitori Shirokane Tori-tama tại Robertson Walk, từng có mặt trong danh sách vào năm 2019, đã bị loại vào năm nay.

an phan van hoa hawker du lich singapore - 3

Danh sách năm nay bao gồm 69 địa điểm, nhiều hơn 11 địa điểm so năm 2019. Danh sách năm 2020 bị hoãn công bố do tình hình dịch COVID-19. Các cơ sở dịch vụ ăn uống trong danh sách Bib Gourmand – được đề cử bởi các chuyên gia thẩm định của Michelin – có mức giá phải chăng, không quá 45 đô-la Singapore.

Danh sách Bib Gourmand được công bố ngay trước khi Michelin Guide giới thiệu các nhà hàng đạt sao Michelin vào ngày 1/9 sắp tới trong một buổi lễ trực tuyến.

Bài: Đẹp Travel

19/08/2021, 09:00