Khám phá nghệ thuật thuật khảm da đỉnh cao trên chiếc đồng hồ quả quýt Arceau Pocket Aaaaargh! - Tạp chí Đẹp

Khám phá nghệ thuật thuật khảm da đỉnh cao trên chiếc đồng hồ quả quýt Arceau Pocket Aaaaargh!

Thời Trang

Nghệ thuật chế tác da thủ công gặp gỡ kỹ nghệ chế tạo đồng hồ cao cấp, cho ra đời chiếc đồng hồ bỏ túi độc đáo với hoạ tiết khủng long lấy cảm hứng từ mẫu khăn Aaaaargh! do nghệ sĩ Alice Shirley thiết kế.

Mẫu đồng hồ Arceau được chế tác bởi Henri d’Origny năm 1978 mang dáng tròn cổ điển nhưng vẫn rất đặc biệt với các vấu lấy cảm hứng từ chiếc bàn đạp không đối  xứng đã trở thành minh chứng cho sự sáng tạo vô hạn, phong cách và  kỹ nghệ tài tình của Hermès. Trên chất liệu vàng trắng kinh điển, những nghệ nhân đã kết hợp giữa kỹ nghệ chế tác da thủ công và kỹ thuật chế tạo đồng hồ cao cấp để tạo ra một chiếc đồng hồ bỏ túi có một không hai.

Đồng hồ Arceau Pocket Aaaaargh! của Hermès

Cận cảnh các chi tiết kỹ thuật của đồng hồ

Được tiếp nhịp bởi bộ chuyển động H1924 điểm chuông theo phút và công nghệ tourbillon, Arceau Pocket Aaaaargh! duyên dáng với mặt số tráng  men trắng tinh tế, được bao bọc bởi một lớp vỏ trang trí với hoạ tiết khủng long bạo chúa kết hợp giữa đá cẩm thạch và khảm da.

Mặt đồng hồ được chế tác vô cùng tinh xảo với kỹ thuật khảm da độc đáo

Sau hình ảnh chú gấu cáu kỉnh trên Slim of Hermès Grrrr! và tiếng sói tru dưới ánh trăng trên Arceau Awooooo, Arceau Pocket Aaaaargh! là mẫu đồng hồ tiếp theo trong bộ sưu tập mãnh thú có sự tham gia sáng tạo của nghệ sĩ người Anh Alice Shirley. Trên chiếc đồng hồ bỏ túi, hình ảnh chú khủng long săn mồi khép hờ cặp hàm đáng sợ và giương đôi mắt linh hoạt trở nên sống động nhờ bàn tay của các nghệ nhân đồng hồ Hermès. Đây là thành quả trong một tháng làm việc tỉ mỉ với những kỹ thuật độc quyền được phát triển tại xưởng da của hãng.

Kỹ thuật khảm da đỉnh cao tạo hình khủng long bạo chúa trên nắp đồng hồ được thực hiện vô cùng tỉ mỉ

Hình ảnh khủng long bạo chúa nổi bật trên phần nắp, được chế tác vô cùng cầu kỳ bằng các kỹ năng phức tạp. Đầu và vảy được làm bằng da khảm từ hàng ngàn mảnh da nhiều màu được cắt bằng tay tinh tế, sau đó được khảm từng miếng một để tái hiện chân thực thiết kế nguyên gốc. Riêng con mắt – có thể được nhìn thấy ở cả hai mặt của nắp – được thực hiện bởi kỹ thuật cắt cabochon trên chất liệu men Grand Feu. Cuối cùng, phần hàm và lưỡi được chế tác bằng kỹ thuật cẩn chìm trên da: những miếng da bò tốt  nhất được cắt từ các phần màu khác nhau, được lạng mỏng chỉ 0,5 mm trước khi ghép liền lại trên nền men.

Sự tỉ mỉ của những nghệ nhân tại Hermès giúp tái hiện sinh động mẫu họa tiết được sáng tạo bởi nghệ sĩ người Anh Alice Shirley

Tạo tác này được hoàn thiện với dây đeo bằng da cá sấu màu xanh lá cây mờ, gắn với phần kiềng chữ nhật giúp làm nổi bật bức tranh tổng thể.

Thực hiện: Tuấn Anh

09/10/2020, 07:00