Khám phá công đoạn công phu đưa hương sen Hồ Tây vào trà Việt - Tạp chí Đẹp

Khám phá công đoạn công phu đưa hương sen Hồ Tây vào trà Việt

Gentlemen by Đẹp

Cứ đến tháng Sáu, khi những búp sen bắt đầu nở rộ cũng là lúc những người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An, Nhật Tân quận Tây Hồ (Hà Nội) tất bật bắt tay vào vụ mới.

Trà ướp hương sen truyền thống là một thức uống độc đáo và tao nhã trong văn hóa trà Việt. Phải trải qua những công đoạn kỳ công tỉ mỉ mới làm ra được một tách trà sen hội tụ đủ tinh hoa của đất trời. (Ảnh: Hương Trà/Vietnam+)
Để ướp trà sen thì nguyên liệu không thể thiếu là chè khô và gạo sen. Gạo sen có chất lượng là gạo sen to mẩy của loài sen trăm cánh Bách Diệp, được trồng ở quận Tây Hồ. (Ảnh: Hương Trà/Vietnam+)
Công đoạn hái hoa tưởng đơn giản nhưng cũng khá cầu kỳ, hoa sen phải được hái từ tinh mơ. Người dân ở Quảng Bá, Nhật Tân (Hà Nội) phải chống thuyền đi hái sen từ 4-5 giờ sáng vì sợ mặt trời lên cao hương sen bay mất, nhị hoa ôi thì gạo sen sẽ bị thâm và già, ướp trà không đượm hương thơm nữa. (Ảnh: Hương Trà/Vietnam+)
Sau khi hái hoa sen mang về nhà, người nghệ nhân nhanh tay tách lấy cánh hoa sen ra và sàng lấy gạo. Để chuẩn bị cho những công đoạn tiếp theo. (Ảnh: Hương Trà/Vietnam+)
Nghệ nhân ướp trà sen truyền thống Ngô Văn Xiêm ở Quảng An chia sẻ: “Thực ra không phải mỗi sen vùng Tây Hồ ướp được trà, nhưng hoa vùng khác làm chất lượng rất kém không đảm bảo mùi hương. Do thổ nhưỡng của vùng này khá đặc biệt nên sen có mùi thơm ngọt ngào không nơi nào có được.” (Ảnh: Hương Trà/Vietnam+)
Theo bác Xiêm công việc này không khó nhưng cần tỉ mỉ và cẩn thận. Cứ một lượt chè lại một lượt gạo sen, sao cho cân bằng 1kg chè mạn với 1kg gạo sen. Sau 3 ngày, từng lớp cánh chè đã đượm vị ngọt ngào của hương sen. Khi đó mở ra sấy sàng, ướp lại gạo sen mới, cứ như thế 7 lần thì sẽ có được trà ướp hương sen đạt chuẩn. (Ảnh: Hương Trà/Vietnam+)
Để có được những túi trà sen thơm ngát phải trải qua nhiều công đoạn cầu kì, công phu, mất rất nhiều thời gian, công sức. Với hương vị tinh tế, đậm đà, trà sen Tây Hồ trở thành món quà quen thuộc, thanh nhã nổi tiếng trên đất Hà Thành. Giá trà sen khoảng 7 triệu đồng/kg, còn những bông sen “ướp xổi” có giá 35.000-80.000 đồng/bông. (Ảnh: Hương Trà/Vietnam+)

Tác giả: VietnamPlus

17/06/2020, 16:00