Khám phá bữa ăn gia đình của thí sinh MasterChef Vietnam - Tạp chí Đẹp

Khám phá bữa ăn gia đình của thí sinh MasterChef Vietnam

Ẩm Thực
Với 30 phút để đi siêu thị BigC, 60 phút chế biến tại căn bếp MasterChef, các đầu bếp không chuyên đã mang đến một bữa ăn dành cho 4 người đầy dinh dưỡng, chất lượng với hình thức vô cùng bắt mắt. Thử thách lần này cũng giúp khán giả, đặc biệt là những ông/bà nội trợ được học hỏi thêm kinh nghiệm về chế biến những bữa ăn gia đình ngon, bổ, rẻ trong thời buổi kinh tế khó khăn. Các đầu bếp không chuyên đã thể hiện xuất sắc ở phần thử thách này (như Thanh Hòa, Thúy Hồng, Quang Huy và Thái Hòa) đã có những chia sẻ về cách thực hiện những bữa ăn này, đây cũng như món quà mà thí sinh Vua đầu bếp MasterChef Vietnam muốn dành tặng đến khắp các gia đình Việt Nam.

Bữa ăn 144.500VND của họa sĩ Nguyễn Thị Thúy Hồng

Thực đơn:

– Salad xà lách dầu dấm thịt bò xào

– Sườn ram mặn

– Canh tôm cải ngọt

– Tráng miệng: chuối laba

 

Nguyên liệu:

+ 100g thịt bò
+ 600g sườn
+ 200g tôm sú
+ 1 trái chanh
+  Hành tây
+ Muối, dầu ô liu
+ Chuối chín laba

Cách làm:

Salad xà lách dầu dấm thịt bò xào: Xà lách rửa sạch để ráo nước, cà chua rửa sạch thái lát, hành tây thái hành khoanh mỏng. Phi thơm tỏi, cho thịt bò thái mỏng vào xào vừa chín. Chanh vắt lấy nước và cho thêm một ít đường, muối và 2 muỗng cà phê dầu ô liu để có vị chua, ngọt hơi mằn mặn, rưới lên xà lách đã xếp cà chua, hành và thịt bò đã xào.

Sườn ram mặn: Sườn rửa để ráo nước, băm hành tỏi nhuyễn ướp với chút dầu, nước mắm, đường và bột ngọt, để 15 phút cho thấm, bắc xoong có nắp cho ít dầu và đường làm nước hàng. Khi có màu cánh gián, cho tỏi vào để tạo mùi thơm, đổ hết thịt đã ướp vào xào cho săn, cho nước mắm vào, đun vừa sôi. Sau đó, cho thêm nước lạnh vào nồi, nêm gia vị vào rồi đậy nắp xoong, để lửa riu riu ninh cho mềm sườn trong khoảng 30 phút.

Canh tôm cải ngọt: Tôm sú làm sạch, bỏ bỏ. Nấu nước sôi, cho tôm sú 200g vào và nêm nếm gia vị vào vừa ăn. Khi sôi bùng, cho rau cải ngọt cắt khúc vào. Cải vừa chín tới, tôm chín đỏ nhấc xuống cho ra tô.

– Chuối chín laba bày ra đĩa.

Bữa ăn 124.000VND của chàng Việt kiều Úc Ngô Thanh Hòa

Thực đơn:   

– Cá thu sốt cà chua và thơm

– Trứng gà chiên

– Rau muống luộc xào tỏi

– Trái cây tráng miệng

Nguyên liệu:

+ Cá thu lát
+ Cà chua bi
+ Thơm gọt vỏ (dứa)
+ Trứng gà
+ Ngò rí, hành lá
+ Ớt
+ Tỏi, hành tím
+ Rau muống
+ Nước mắm, nước tương
+ Bột ngọt, dầu ô liu
+ Dâu tây và thanh long

Cách làm:

– Cá thu sốt cà chua và thơm: Cá thu cắt lát rửa sạch để ráo nước. Dùng một chút bột ngọt để ướp cá. Làm sốt cà chua và thơm: Cho dầu ô liu vào chảo, cho hành tím và củ hành lá vào phi thơm. Sau đó cho cà chua bi và thơm nấu khoảng 5 phút. Sau đó, cho nước vào và nấu cho đến khi cà chua và thơm mềm, thêm một ít bột ngọt, nước mắm, đường vào, nếm cho vừa ăn. Nấu thêm một lúc rồi tắt lửa bếp.Dùng chảo dầu nóng, chiên đều hai mặt cá. Sau đó cho sốt vào và nấu thêm khoảng 1 phút.

– Trứng gà chiên: Đánh khoảng 3 quả trứng trong tô, cho tí nước mắm và hành lá vào. Dùng chảo nóng để chiên trứng (khoảng vài phút để vẫn còn độ mềm).

– Rau muống luộc xào tỏi: Rau muống rửa sạch. Đun nước sôi, sau đó cho rau muống vào nước khoảng 2 phút vớt ra để ráo. Dùng chảo dầu nóng để xào rau.

– Hoa quả bày ra đĩa.

Bữa ăn 142.000VND của họa sĩ Lê Quang Huy

Thực đơn:

– Cá rô chiên

– Canh cá rô cải ngọt và bún

Nguyên liệu:

+ 2 con cá rô phi (1,8kg)
+ 1,5kg bún tươi
+ Dầu ăn, nước mắm, gia vị Knorr, đường
+ Xà lách, rau thơm các loại, tỏi, hành tím, gừng
+ Rau cải

Cách làm:

– Cá chiên: Làm sạch cá, chần sơ bằng nước sôi để khử mùi tanh. Ướp cá với tiêu và bột gia vị (10 phút). Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi rồi cho cá và chiên vàng hai mặt. Lưu ý: dầu ngập mặt cá. Cá chín vớt ra để ráo.

– Canh cải cá rô: Làm sạch cá, lạng lấy phi lê, thái nhỏ phi lê rồi ướp với tiêu, nước mắm (10 phút). Phần đầu và xương cá đem nấu lấy nước dùng, vớt đầu và xương cá ra giã nát, lọc hết bã lấy nước cho vào nồi nước dùng. Tỏi, hành tím, gừng băm nhỏ sau đó xào qua cho có mùi thơm thì đổ nước dùng vào đun sôi. Cải rửa sạch cắt khúc, khi nước dùng sôi, cho cải vào, nêm lại cho vừa ăn, bỏ phi lê cá vào.

– Bày cá ra đĩa, múc canh ra tô, rau sống rửa sạch dùng với bún.

Bữa ăn 147.000VND của kiến trúc sư nội thất Phan Thắng Thái Hòa

Thực đơn:

– Thịt áp chảo ngũ vị hương

– Canh trứng đậu hũ

– Cà tím nướng thịt bằm

– Sữa chua

Nguyên liệu:

+ 3 trái cà tím
+ Thịt nạc xay (heo)
+ Nước mắm, tỏi, đường, chanh
+ Thịt nạc dăm cắt theo chiều dài
+ Ngũ vị hương, bột ngọt
+ Hành, tỏi, nước mắm
+ Hành lá
+ Đậu hũ non
+ 2 trái cà chua, hành ngò
+ 2 quả trứng
+ 100g tôm thẻ

Cách làm

– Cà tím nướng thịt bằm: Nướng cà tím cho chín. Cắt nhỏ hành lá. Phi thơm hành trên chảo. Thịt nạc xay ướp cùng bột ngọt và đầu hành thái nhuyễn sau đó áp chảo chín. Cho cà ra đĩa và rải phần mỡ hành lên trên. Phần mước mắm, bạn pha chua ngọt, bỏ tỏi xắt nhuyễn.

– Thịt áp chảo ngũ vị hương: Ướp thịt nạc dăm với bột ngọt, ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, hành và tỏi bằm nhỏ. Sau 10 phút, áp chảo, cho một chén nước vào đậy nắp để chín bên trong trên lửa nhỏ. Khi thịt chín bật lửa cao để cạn nước, để nguội, cắt thịt lát mỏng.

– Làm canh: Thịt heo ướp với muối, bột ngọt, đầu hành, xào sơ, cho nước vào. Tôm bóc vỏ, đập bẹp. Cà chua, đậu hũ cắt hạt lựu. Trứng đánh nhuyễn. Khi nước sôi lên bỏ tôm, cà chua, đậu hũ vào, khi sôi lên lần nữa, đánh trứng vào nồi cho thật nhuyễn. Xong rải hành ngò, tắt bếp.

– Dâu cắt làm tư ướp với đường. Cho 2 hộp sữa chua có đường vào.

PV

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

29/05/2013, 14:24