Khắc phục chàm vành tai ở trẻ sơ sinh

Sống

Chàm vành tai là một bệnh rất hay gặp ở những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà nguyên nhân thường rất phức tạp vì có nhiều yếu tố có thể khiến da bé bị dị ứng.

 

Do thay đổi môi trường

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 10% dân số mắc phải bệnh chàm. Bệnh có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau trên cơ thể như: toàn bộ cơ thể, tay, chân, đầu hoặc ở vành tai. Sự phát bệnh ở người có cơ địa dị ứng có thể từ tác nhân bên trong hoặc bên ngoài cơ thể.

Tác nhân bên ngoài cơ thể có thể là do các yếu tố: Thức ăn (hải sản, thịt bò, gà, thực phẩm lên men: sữa chua, mắm, bia, rượu, đồ hộp…), hóa chất (thuốc tẩy, xà phòng…), do thay đổi thời tiết hoặc cũng có thể do giun sán. Trong quá trình lao động, vận động, luyện tập mồ hôi ẩm ướt cũng có thể khiến chàm xuất hiện.

Tác nhân bên trong: Làm việc, suy nghĩ hay cuộc sống quá nhiều căng thẳng cũng có thể khiến cho nhiều người khởi phát chàm dị ứng.

Đối với trẻ sơ sinh, nguyên nhân đầu tiên theo các bác sĩ chuyên khoa là do sự thay đổi môi trường (nhiệt độ, khí hậu…) hoặc do thức ăn. Trẻ đang sống trong môi trường nước ối tương đối mát mẻ, sau khi chào đời chưa thích nghi được với thế giới mới nên cơ thể có thể bị dị ứng và chàm vành tai là một trong những biểu hiện thường gặp nhất.

Còn theo đông y, nguyên nhân khiến trẻ bị chàm vành tai do khi mang thai, mẹ dùng nhiều thức ăn, gia vị có tính nóng. Hay nhiều phụ nữ sau sinh chỉ ăn cơm với thịt kho tiêu mà không dám dùng thêm rau, củ, quả hay trái cây gì khác nên khi bé bú sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng. Lâu dần khiến dạ dày trẻ tiêu hóa sẽ kém, dẫn đến giảm công năng khiến cơ thể thấp nhiệt, gây ra dị ứng.

Bé lớn lên bệnh sẽ hết

Bệnh chàm nói chung có thể trở thành bệnh mạn tính kéo dài khiến mạch máu dưới da không được nuôi dưỡng tốt, dẫn đến da bị suy dinh dưỡng nên kém mịn màng, bị mất nước.

Đối với chàm vành tai ở trẻ sơ sinh, do da còn non nên sẽ dễ bị kích ứng, khi trẻ lớn hơn bệnh sẽ khỏi theo. Vì vậy, khi bệnh mới bắt đầu khởi phát, nên đưa trẻ đến các chuyên khoa da liễu để điều trị, không để bệnh kéo dài gây ngứa ngáy, khiến trẻ khó chịu, cáu gắt, đồng thời tránh bệnh có thể tái phát.

Ăn đủ dinh dưỡng, phòng bệnh tái phát


Những bệnh nhân có cơ địa dị ứng thường có một khuyết điểm là khi còn bé rất kén ăn. Vì vậy, để giúp bé sau này hạn chế được nguy cơ dị ứng, nên tập cho trẻ ăn tất cả các loại thức ăn, không nên hạn chế hay vì mình không thích món đó mà không cho con ăn.

Khi mới tập cho con ăn món mới, bạn nên cho trẻ ăn từng ít một, để thử xem phản ứng của cơ thể bé. Việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cho bé phần nào tránh được bệnh dị ứng theo đuổi đến khi trưởng thành.

Trong quá trình chăm sóc bé, bạn tránh động vào vùng da đang bị chàm. Không được dùng thuốc giảm ngứa để thoa lên vết thương, vì có thể chất kích ứng có trong thuốc sẽ làm cho trẻ bị dị ứng nặng hơn. Giữ gìn vệ sinh cho trẻ sạch sẽ, mặc đồ thoáng mát, nên đeo bao tay cho trẻ để tránh bé bị ngứa gãi làm vết thương nặng hơn, dễ bị bội nhiễm.

Bài thuốc dành cho các giai đoạn bệnh

Đối với bệnh chàm vành tai ở trẻ có ba giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp và mạn tính (cho trẻ từ 2 đến 10 tuổi, không dùng cho trẻ sơ sinh).

+ Giai đoạn cấp tính:

Bài thuốc: Long đởm 4g, chi tử 4g, hoàng cầm 4g, sài hồ 4g, sinh địa 4g, trạch tả 6g, đương quy 4g, sa tiền tử 2g, cam thảo 2g.

+ Giai đoạn bán cấp:

Bài thuốc: Thương truật 6g, hậu phát 4g, trần bì 4g, hoạt trạch 2g, bạch truật 4g, trư linh 2g, hoàng bá 4g, chỉ thực 2g, trạch tả 4g, phục linh 4g, cam thảo 2g (giúp da khỏe mạnh, bổ huyết, ngăn ngừa bệnh chuyển sang mạn tính).

+ Giai đoạn mạn tính

Bài thuốc: Sinh địa hoàng 4g, đương quy 4g, kinh giới 4g, phòng phong 4g, bạch thược 4g, xuyên khung 2g, bạch tiển bì 2g, thuyền thoái 2g, bạc hà 4g, độc hoạt 4g, sài hồ 4g, hồng táo 6g (bổ huyết, da không bị khô, cơ thể thanh nhiệt).

+ Thuốc đắp (dùng được cho trẻ sơ sinh)

Chống viêm: Rau sam 60g, hoàng bách 30g, sinh địa 30g, bồ công anh 30g,long đởm 30g, cúc hoa 30g. Nấu 3 chén nước, để liawr thật nhỏ trong khoảng 24 giờ, được một hỗn hợp cô đặc khoảng ½ chén, dùng để đắp lên vùng da bị chàm của trẻ.

Tiêu viêm, trừ ngứa: Mỡ ô-xít kẽm, dầu thực vật, trừ thấp tán gồm 4 vị: địa hoàng 30g, hoàng cầm 30g, hàn thủy thạch 30g, thanh đại 3g. Cách nấu giống như trên.

Giảm sưng tấy: Hoàng liên 20g, vaseline 80g, dầu vừng (mè). Cách nấu: tán mịn hoàng liên, sau đó hòa chung với vaseline, dầu vừng, nấu tan chảy, đợi nguội hỗn hợp sẽ cô đặc lại.

Tư vấn chuyên môn: Bs LÝ ĐỨC KIỆT – Chuyên khoa Ngoại phụ – BV Y học Cổ truyền TP. HCM

Theo Sức khỏe

Thực hiện: depweb

14/08/2012, 10:25