Kết cục có hậu của cô dâu Việt và mẹ chồng Hàn nóng tính - Tạp chí Đẹp

Kết cục có hậu của cô dâu Việt và mẹ chồng Hàn nóng tính

Tin Tức

Hai năm đầu với những nỗi đau không nói thành lời


5 năm về trước là lần đầu tiên khi anh Lee Jang Hwan nhìn thấy cô gái trẻ Ngô Thị Hồng Thiên, lúc ấy mới 21 tuổi. Khuôn mặt xinh xắn, tròn đầy với đôi mắt tròn ngây thơ khiến người đàn ông Hàn Quốc ấy không rời mắt khỏi cô. Giây phút hai ánh mắt chạm nhau, anh Lee Jang Hwan cảm thấy tim mình đập nhanh hơn bao giờ hết. Trong tận đáy lòng, anh tự nhủ: đây chính là người mà mình đã tìm kiếm bao lâu nay. Anh Lee Jang Hwan tuy hơn Hồng Thiên 14 tuổi nhưng trông anh khá trẻ so với tuổi. Dáng vẻ cao gầy, hiền lành của anh cũng khiến cô gái trẻ phần nào tin tưởng dù lúc ấy hai người chưa hiểu được ngôn ngữ của nhau. Cũng chính vì sự tin tưởng ấy, cô đã theo anh về Hàn Quốc làm dâu.

Nhà anh Lee Jang Hwan ở tại Ulsan, Hàn Quốc. Ngay từ nhỏ, anh không còn cha, một mình mẹ nuôi anh khôn lớn. Mẹ anh cũng sinh anh muộn mằn khi ở tuổi 36. Lúc anh lấy vợ thì đã bà đã hơn 70 tuổi. Mẹ chồng của Hồng Thiên là người rất nóng tính, hồi còn trẻ bà được mọi người nhận xét có tính cách như một người đàn ông, khảng khái và rành mạch. Bà chỉ có một mình anh là con trai, chuyện con lấy vợ rồi ở cùng để các con có thêm thời gian chăm sóc mẹ già là chuyện tất nhiên. Nhưng mọi khó khăn trong cuộc sống bắt đầu từ điều đó. Ngày Ngô Thị Hồng Thiên đặt chân tới nhà chồng cũng là ngày cuộc sống của cả gia đình thay đổi. Khoảng cách quá lớn về tuổi tác giữa mẹ chồng và con dâu, sự khác biệt về văn hóa, lối sống, ngôn ngữ khiến cuộc sống của cả hai mẹ con gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề đầu tiên cũng là lớn nhất đó là việc ăn uống. Mẹ chồng lần đầu tiên nhìn thấy nàng nâu đến từ Việt Nam xào cà chua với trứng hay ăn dưa hấu chấm muối thì vô cùng ngạc nhiên. Đối với bà, những điều đó vô cùng kỳ lạ. Mong mỏi “đào tạo” con dâu quen với cuộc sống Hàn Quốc khiến bà vô tình đẩy cô con dâu trẻ còn đang bỡ ngỡ vào sự căng thẳng tột độ. Khi thấy con dâu không ăn một món nào lạ của Hàn Quốc, bà lại ca thán rằng sao lại không ăn món này, món kia. Có hôm bà nấu món cháo đậu đỏ, nhưng con dâu từ chối ăn, bà rất bực mình bởi bà đã mất công nấu ăn cho mà con dâu “dám” không ăn. Vốn sẵn nóng tính, bà cầm cả bát cháo ném xuống đất khiến cô con dâu trẻ khiếp sợ và chỉ biết ngồi trong phòng ngủ khóc hết nước mắt.

Vấn đề thứ hai là vấn đề ngôn ngữ. Mẹ chồng nói, con dâu không hiểu, con dâu sợ, không dám nói với mẹ chồng. Trong tiếng Hàn có nhiều từ mới nghe rất dễ nhầm. Có lần bà bảo Hồng Thiên mang ra cho bà đôi đũa, cô lại mang nhầm thìa, thế là cô lại nghe mẹ chồng mắng. Mẹ chồng cũng rất bức bối vì con dâu không hiểu những gì bà nói, con dâu càng sợ mẹ chồng, càng không thể nghe ra những gì bà nói. Cả hai bên đều không thể tự mình giải quyết được những khó khăn hiểu nhầm trong cuộc sống chỉ bởi ngôn ngữ không thông.

Những sự việc như thế cứ mỗi tháng lại diễn ra tới 5 lần, mỗi lần kéo dài tới 3 -4 ngày mới hết. Không chỉ nói bằng lời, mẹ chồng của Hồng Thiên còn ném đồ vật trong nhà vỡ hết. Có lần thấy quá ồn ào, có người hàng xóm còn báo bảo vệ để tránh chuyện đáng tiếc xảy ra.

Sau khi Hồng Thiên sinh cô con gái đầu lòng, cuộc sống càng căng thẳng hơn khi cơ thể mệt mỏi, con nhỏ quấy khóc, cô không thể làm hết được công việc nhà. Nhà cửa bề bộn khiến mẹ chồng cô luôn không hài lòng và to tiếng hàng ngày. Anh Lee Jang Hwan biết điều đó nên là người ở giữa, anh cố gắng hết mình để hòa giải mối quan hệ. Hơn ai hết, anh hiểu cần phải dạy cho Hồng Thiên tiếng Hàn càng nhanh càng tốt. Nhưng không ngờ, những lần hai vợ chồng đóng cửa rủ rỉ dạy nhau tiếng Hàn, động viên nhau trong cuộc sống càng làm mẹ chồng cô bực bội. Ở cùng một nhà, trước đây, chỉ có hai mẹ con, giờ thấy con trai to nhỏ, thì thào với vợ, bà nghĩ rằng con trai đứng về phía vợ mình trong những căng thẳng của gia đình.

Căn hộ của gia đình Hồng Thiên ở tầng 12 một khu chung cư. Mỗi lần cãi nhau với mẹ chồng, cô chỉ biết ngồi khóc trong phòng ngủ. Có lần cô cứ ngồi như vậy lặng im cả ngày, ngẫm nghĩ về những tủi hổ mình phải chịu, cô đã từng có ý nghĩa sẽ gieo mình xuống từ cửa sổ để kết thúc những áp lực cuộc sống đang diễn ra. Những áp lực mà vợ đang phải chịu đựng, anh Lee Jang Hwan đều biết và chính anh cũng không biết phải làm thế nào. Nhận thấy rằng cuộc sống đang căng thẳng tột độ, anh mua vé máy bay cho vợ dẫn con về Việt Nam. Lúc ấy, Hồng Thiên đang mang thai cô con gái thứ hai.

Kết thúc có hậu của mẹ chồng Hàn – nàng dâu Việt


Lúc để vợ mang con về Việt Nam, anh Lee Jang Hwan đã biết điều đó là nước đường cùng để tạm thời giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Mặc dù hai vợ chồng thương yêu nhau, anh đã rất lo lắng và không biết tương lai gia đình nhỏ của mình sẽ đi về đâu. Về Việt Nam không được bao lâu, cha đẻ của Hồng Thiên qua đời. Anh Lee Jang Hwan lại đón hai mẹ con về Hàn Quốc.

Sau sự việc con trai gửi vợ con về Việt Nam. mẹ chồng của Hồng Thiên đã có thời gian suy nghĩ rất nhiều. Chính bà cũng tự nhận ra rằng mình cũng như con dâu của bà đã có thời gian không dễ dàng gì. Cả bà và cô chính vì không thể hiểu lời nói của nhau nên những khoảng cách khác biệt trong cuộc sống càng không được rút ngắn. Bà biết tính mình không hợp với con dâu nên khi anh Lee Jang Hwan đưa vợ con quay trở về, bà đã quyết định ra ở riêng. Quyết định bất ngờ của mẹ khiến vợ chồng anh bối rối. Lúc ở cùng thì không khí gia đình căng thẳng, nhưng lúc để bà ra ở riêng, hai vợ chồng đều cảm thấy thương mẹ, dù trong lòng cả hai đều thềm cảm ơn bởi họ biết có lẽ đó chính là cách để giải quyết sự căng thẳng của gia đình lúc bấy giờ.

Mẹ chồng Hồng Thiên ra ở riêng tại một căn nhà nhỏ gần đó. Vốn tính khảng khái, bà tự kiếm thêm thu nhập bằng cách thu thập thùng các-tông, vỏ chai cho một cơ sở thu mua gần nhà. Khi cô con gái nhỏ cứng cáp, Hồng Thiên thường xuyên đến thăm mẹ chồng. Thời gian khiến cho quan hệ của cô và mẹ chồng đã tốt hơn lên rất nhiều. Hồng Thiên cũng nhận ra rằng trong suốt 5 năm qua, mẹ cô cũng rất vất vả và những áp lực bà gây ra cho cô không phải ý xấu. Bà cũng bức bối biết bao khi hai mẹ con không hiểu được nhau gây ra những căng thẳng mà không một ai muốn.

Giờ đây, cuối tuần, cả nhà lại đến thăm bà nội. Mẹ chồng Hồng Thiên dậy sớm chuẩn bị cơm chờ gia đình con trai về chơi. Hai cô cháu gái xinh như hai thiên thần luôn làm bà nở một nụ cười tươi ấm lòng. Thời gian trôi qua, những mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu cũng không còn hiện diện trong gia đình. Giờ tiếng Hàn của Hồng Thiên cũng khá lên rất nhiều, cô không còn gặp phải khó khăn gì khi giao tiếp với mẹ chồng nữa. Hai mẹ con còn nói những câu đùa nhau và cùng cười hạnh phúc, điều mà chỉ một vài năm trước đây, không ai trong gia đình có thể tưởng tượng ra được.

Mẹ chồng cô không kiếm được ra nhiều tiền nhưng khi mùa đông đến vẫn mua cho con dâu đôi tất. Nhận được quà của mẹ, Hồng Thiên thấy lòng nghẹn lại, vừa hạnh phúc, vừa thương mẹ. Cô biết bà đã rất vất vả để nuôi chồng cô khôn lớn, giờ lại ở một mình cô đơn. Khi mẹ chồng và nàng dâu hòa thuận, không ai khác ngoài anh Lee Jang Hwan là người vui mừng khôn xiết. Hạnh phúc và tiếng cười, đã có lúc anh tưởng như tuột tay khỏi những điều ấy, nhưng giờ đây nó lại hiện diện trong gia đình nhỏ của anh, như một điều kì diệu.

Khi cô con gái thứ hai bắt đầu đủ tuổi đi nhà trẻ, Hồng Thiên đi học thêm nghề sơn sửa móng tay. Chẳng bao lâu sau đó, cô đã có thể hành nghề. Cô được các bà các cô trong khu phố rất yêu mến. Hồng Thiên mong mỏi sẽ càng ngày càng thành thục tay nghề để có thể kiếm nhiều tiền, mua quà cho mẹ chồng. Nếu có điều kiện, hai vợ chồng cũng muốn đưa mẹ chồng cô về Việt Nam chơi một lần để bà có thể hiểu hơn về quê hương của con dâu bà.

Đôi lúc ngồi nhớ lại những ngày đầu khó khăn, Hồng Thiên vẫn không cần được những giọt nước mắt. Dù giờ đây hạnh phúc và niềm vui đã đến với gia đình mình nhưng cô biết mình luôn phải cố gắng rất nhiều để giữ mối quan hệ tốt với mẹ chồng mình. Dù tính tình mẹ chồng cô suốt mấy chục năm qua thế nào, giờ vẫn không thay đổi, nhưng giờ cô đã hiểu được tận bên trong tấm lòng của mẹ. Nay cô có thể hiểu những gì mẹ nói và giải thích cho mẹ những gì mà cô suy nghĩ. Có lẽ vì thế bà cũng đã hiểu hơn về con dâu của mình. Hồng Thiên chỉ có một mong muốn duy nhất là mẹ chồng cô mạnh khỏe, sống lâu để chứng kiến những cố gắng của cô trong cuộc sống, và để cô có dịp đền đáp những điều cô luôn canh cánh trong lòng mà chưa thực hiện được.

Huê Lâm (theo Đang yêu)

Thực hiện: depweb

20/07/2012, 15:40