“Kẻ tiên phong” đưa văn hóa Á Đông vào thời trang Tây Phương Kenzo Takada qua đời ở tuổi 81

Thời Trang

NTK Kenzo Takada vừa qua đời do biến chứng của COVID-19 ở tuổi 81, để lại bao tiếc nuối cho nền công nghiệp thời trang toàn cầu. Ông được giới mộ điệu nhắc đến như một kẻ tiên phong đổi mới nền công nghiệp thời trang, mang sắc màu, nguồn năng lượng và sự tươi mới đến sàn diễn thời trang Paris từ những năm 70. 

ntk kenzo takada qua doi - 1

Nhà thiết kế sinh năm 1939 rời khỏi thương hiệu thời trang do chính ông thành lập – Kenzo – vào năm 1999 sau khi nó chính thức thuộc về tập đoàn LVMH, nhưng ông vẫn tiếp tục hỗ trợ thương hiệu với nhiều hình thức sáng tạo nghệ thuật khác nhau. Kenzo Takada cũng là một trong những nhân vật có tiếng tăm tại kinh đô thời trang Pháp và có tầm ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông.

Từ những năm 70, Kenzo Takada đã thắp sáng nền công nghiệp thời trang bằng các thiết kế đậm chất thơ và tâm hồn bay bổng, đây cũng là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế kế thừa“, CEO tập đoàn LVMH – Bernard Arnault cho hay. “Với tinh thần thanh thoát và mới mẻ trong sự nghiệp sáng tạo, ông còn để lại tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới mùi hương“.

ntk kenzo takada qua doi - 2
Ba bản sketch nằm trong BST năm 1972 của NTK Kenzo Takada

Liên Đoàn Haute Couture & Fashion (Fédération de la Haute Couture et de la Mode) cho biết NTK Kenzo Takada trình làng BST thời trang đầu tay vào năm 1970 và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Liên Hiệp Ready-To-Wear của các nhà Couturier & Fashion Designer (Chambre Syndicale de la Couture, du Prêt-à-porter des Couturiers et des Créateurs de Mode) – một trong ba tổ chức trụ cột của nền thời trang Pháp – vào năm 1973.

Ralph Toledano, chủ tịch Liên Đoàn Haute Couture & Fashion, chia sẻ: “Với những đường cắt mang tính đột phá, muôn vàn cảm hứng sáng tạo và họa tiết độc đáo trên các thiết kế trang phục, không thể phủ nhận rằng Kenzo đưa ngành thời trang sang một trang mới, đưa giấc mộng Á Đông vào viễn cảnh thời trang Tây Phương“.

ntk kenzo takada qua doi - 5
Kenzo Takada ra mắt BST Thu Đông 1998

Ông cũng cho biết thêm rằng Kenzo Takada vẫn hỗ trợ các nhà thiết kế ở ngôi nhà thời trang mang tên ông và đã đến tham dự show diễn của Kenzo dưới thời giám đốc sáng tạo Felipe Oliveira Baptista hồi tháng 3, tuy vậy, ông đã không đủ sức khỏe để có thể tham dự buổi trình diễn ra mắt BST Xuân Hè 2021 diễn ra vào tuần trước.

Baptista, người nhậm chức Giám đốc Sáng tạo của Kenzo từ năm 2019, đã bày tỏ lòng kính trọng của mình dành cho nhà sáng lập thương hiệu. “Nguồn năng lượng dồi dào, sự tử tế và tài năng của ông sẽ mãi là nguồn cảm hứng dành cho tất cả nhà thiết kế“, ông chia sẻ.

ntk kenzo takada qua doi - 3
Buổi trình diễn cuối của NTK Kenzo năm 1999 trước khi rời bỏ thương hiệu mang tên mình

Giambattista Valli tâm sự Kenzo Takada trở thành một trong những người bạn đầu tiên của ông từ thuở ông đặt chân đến thánh địa thời trang Paris cách đây 20 năm. Họ thường xuyên đi du lịch cùng nhau đến nhiều nơi như Thái Lan, Morocco… Ông cũng không tiếc lời khen ngợi dành cho người bạn quá cố của mình và gọi Kenzo với tên gọi là “ông hoàng lạc quan”.

NTK Giambattista Valli cho hay: “Kenzo thích ngồi thiền, vẽ tranh, tham gia các lớp dạy belly dance hoặc nấu ăn Nhật Bản. Ông ấy  cũng là người có tâm hồn trẻ nhất mà tôi hân hạnh biết đến“.

ntk kenzo takada qua doi - 4

Gần đây nhất, NTK Kenzo Takada đã xuất bản quyển sách nghệ thuật mang tên “Kenzo Takada“. Có thể thấy tinh thần lạc quan luôn đồng hành cùng nhà thiết kế người Pháp gốc Nhật thông qua các sáng tạo thời trang. Ông từng chia sẻ rằng: “Ở mỗi độ tuổi và thời kỳ đều có vấn đề của riêng nó. Tôi đã giải tỏa một chút căng thẳng của ngày hôm nay vì tôi không thể đọc tiếng Pháp nên tôi không bao giờ đọc báo. Tôi nghĩ điều quan trọng là hạnh phúc với chính bản thân mình. Nếu bạn không hạnh phúc, bạn không thể sáng tạo. Tôi nghĩ rằng mọi người nên cố gắng giữ bình tĩnh, chớ nên công kích những người xung quanh. Đó là cống hiến lớn nhất mà mỗi cá nhân có thể làm để tạo nên sự bình yên“.

Cũng giống như quần áo, chúng cũng là một thứ ngôn ngữ, một hình thức để cất tiếng nói riêng. Và mọi người luôn yêu thích việc cất lên tiếng nói riêng của mình“, cố nhà thiết kế tài ba Kenzo Takada tâm sự.

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

06/10/2020, 12:00