“Kẻ ngoại đạo” của làng mốt thế giới Virgil Abloh qua đời ở tuổi 41 sau hai năm điều trị ung thư

Đẹp Men +

NTK Virgil Abloh, nhà sáng lập thương hiệu streetwear cao cấp mang hơi thở Ý Off-White và Giám đốc Nghệ thuật đương nhiệm mảng thời trang nam giới của Louis Vuitton, đã qua đời ở tuổi 41 sau hai năm đấu tranh với một loại ung thư hiếm gặp.

ntk virgil abloh qua doi o tuoi 41 - 1
NTK Virgil Abloh qua đời ở tuổi 41.

Từ một kỹ sư vô danh đến một nhà thiết kế thời trang hàng đầu thế giới, “kẻ ngoại đạo” Virgil Abloh đã thay đổi cách nhìn nhận của giới mộ điệu về nền thời trang hiện đại. Thời gian đầu khi còn làm DJ và nghệ sĩ hình ảnh, có lẽ nguồn cảm hứng sáng tạo của NTK gốc Phi chịu ảnh hưởng nhiều bởi nghệ thuật và âm nhạc. Đặc biệt là giai điệu bắt tai của những bản rap và hip hop sôi động của dàn rapper đình đám, trong giai đoạn từ những năm cuối thập niên 90 đến đầu những năm 2000, đã góp phần đặt nền tảng sáng tạo cho Virgil Abloh cho sau này.

ntk virgil abloh qua doi o tuoi 41 - 2

Kể từ năm 2002, sự nghiệp thời trang của nam NTK sinh năm 1980 bắt đầu kể từ khi trở thành người tư vấn sáng tạo của Kanye West khi chỉ mới 22 tuổi. Trước tài năng của Virgil Abloh, nam rapper người Mỹ không tiếc lời khen ngợi cho rằng Virgil là một người thông minh, nhanh nhẹn và sáng tạo nhất mà ông có cơ hội hợp tác. Tất nhiên khi đó, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng tư duy thời trang của Virgil không đủ trang trọng và chín chắn, thứ vốn được xem là giá trị cốt lõi của thời trang nam giới, vì chịu ảnh hưởng quá nhiều tư tưởng thời đại. Nhưng sau 16 năm, nhờ sự am hiểu về thời đại và sức quyến rũ đầy mê hoặc của thời trang đường phố cao cấp đã giúp ông xây dựng nên một đế chế thời trang Off-White đầy phá cách.

ntk virgil abloh qua doi o tuoi 41 - 3

Sự kiện Virgil Abloh chính thức được bổ nhiệm trở thành Giám đốc Nghệ thuật mảng thời trang nam giới của Louis Vuitton đánh dấu màn hôn phối độc đáo giữa thời trang đường phố và thời trang cao cấp, kết hợp các thiết kế giày sneakers và quần họa tiết camo với suit và đồ may đo cao cấp. Nguồn cảm hứng sáng tạo của ông tại ngôi nhà thời trang lừng lẫy nước Pháp này thường đến từ nghệ thuật graffiti, hip hop và văn hóa trượt ván phóng khoáng trong giới trẻ. Sự đổi mới mà Virgil Abloh mang đến cho nhà mốt có tuổi đời 167 năm góp phần làm sống lại các di sản cổ điển với hình hài trẻ trung và phá cách hơn. Do đó, các sáng tạo của ông luôn là niềm khao khát của các tín đồ thời trang hiện nay.

ntk virgil abloh qua doi o tuoi 41 - 4

Tuy nhiên, hành trình sáng tạo của Virgil Abloh đã khép lại với những dự định còn dở dang, để lại nhiều sự tiếc nuối trong làng mốt thế giới. “Virgil không chỉ là một NTK tài ba, người có tầm nhìn khác biệt, ông cũng là một người có tâm hồn đẹp và sắc sảo“, Bernard Arnault, chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn xa xỉ LVMH, chia sẻ.

Suốt hơn 2 năm qua, Virgil đã rất kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư về tim mạch hiếm gặp“, đại diện NTK người Mỹ thông báo trên tài khoản Instagram cá nhân. “Ông chọn cách giấu kín việc mắc bệnh kể từ năm 2019, để chu toàn cho việc vừa điều trị bệnh vừa dẫn dắt nhiều tổ chức quan trọng về thời trang, nghệ thuật và văn hóa“.

Bài: Tô Hoàng Bảo

29/11/2021, 14:14