International Day of Happiness: Những điều bạn chưa biết về ngày Quốc tế Hạnh phúc - Tạp chí Đẹp

International Day of Happiness: Những điều bạn chưa biết về ngày Quốc tế Hạnh phúc

Sống

Bạn có biết?

  1. Ý nghĩa địa lý của ngày Quốc tế Hạnh phúc

Vào ngày xuân phân (20/3), mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau đại diện cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Điều này cũng là biểu tượng cho sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Với ý nghĩa đó, ngày 20 tháng 3 hằng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh Phúc (Tên tiếng Anh: International Day of Happiness).

happyday3

2. International Day of Happiness được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon công bố tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2012. 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã nhất trí chọn ngày 20 tháng 3 là ngày tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới với cái tên chính thức International Day of Happiness. Với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, International Day of Happiness còn là ngày của hành động và nỗ lực để xây dựng thế giới hạnh phúc cho tất cả mọi người trên trái đất.

3. Ngày Quốc tế Hạnh phúc ra đời cũng dựa trên ý tưởng về Vương quốc Bhutan

Bhutan – một đất nước được đánh giá là có chỉ số hạnh phúc cao qua các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý, mức sống và chất lượng sống của người dân.

alextu-bhutan4
Bhutan – Quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới (Ảnh: Alex Tú)

4. Có rất nhiều các diễn giả đã đồng lòng phát động Ngày Quốc tế Hạnh phúc trên thế giới

Trên thế giới đã tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này. Năm đầu tiên, Quốc tế Hạnh phúc đã được tổ chức và phát động bởi sự tham gia của Ndaba Mandela, cháu trai của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và  Chelsea Clinton, con gái của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cùng các Thượng nghị sĩ Mỹ và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton tại hội nghị TedXTeen tại New York.

ndabachelsea
Ndaba Mandela và Chelsea Clinton tại hội nghị TedXTeen tại New York

5. “Happy” là ca khúc ra đời để kỉ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Vào năm 2014, Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tổ chức với sự góp mặt của ca sĩ Pharrell Williams và Quỹ Liên Hiệp Quốc, sự kiện ghi dâu ấn với video âm nhạc 24 giờ đầu tiên của thế giới mang tên “Happy”. Giai điệu cực kì bắt tai của ca khúc này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cộng đồng trên thế giới, thậm chí ca khúc đã được cover (làm lại) với nhiều phiên bản khác nhau bởi chính các nhóm nhạc, tổ chức, v..v… tạo thành một chuỗi các video cực kì ấn tượng. Đặc biệt Williams đã trình diễn thành công “happy” tại lễ trao giải Oscar 2014.

pharrell_idoh
Ca sĩ Pharrell Williams và ca khúc “Happy” đã tạo nên hiện tượng âm nhạc toàn thế giới trong năm 2014

Pharrell Williams và màn trình diễn ca khúc “Happy” tại sân khấu Oscar 2014

Công dân toàn cầu trên toàn thế giới đã được kêu gọi để tạo video âm nhạc của riêng mình với bài hát để tạo 24 giờ video âm nhạc toàn cầu do cộng đồng đóng góp đầu tiên.

Phiên bản “Happy 24 hours” (Tạm dịch: “24 giờ hạnh phúc”) vui nhộn từ cộng đồng Hong Kong (Nguồn: Sony Music Entertainment Hong Kong)

6. Nauy là quốc gia được bình chọn có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2017

Na Uy được đánh giá là Quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới (World Happiness Report) mới nhất từ Liên Hợp Quốc, công bố vào thứ Hai vừa qua.

Children take part in a parade to celebrate Norway's Independence Day outside the Castle in Oslo on May 17, 2015. AFP PHOTO / NTB scanpix /JUNGE, HEIKO NORWAY OUT (Photo credit should read Junge, Heiko/AFP/Getty Images)
Trẻ em Na-uy trong lễ diễu hành mừng Ngày lễ độc lập năm 2015. Trong năm này, The U.N.’s annual World Happiness Report đã bình chọn Scandinavian là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. (Nguồn ảnh: JUNGE, HEIKO/AFP/GETTY IMAGES)

Vào ngày lễ đặc biệt này, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon còn kêu gọi công dân tất cả các nước cam kết giúp đỡ những người xung quanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại bằng tình yêu thương, làm lan tỏa hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn để khi tham gia làm việc thiện, bản thân chúng ta cũng nhận lại những điều tốt lành.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu phát triển kinh tế bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc lần đầu tiên vào năm 2014 với chủ đề Yêu thương và chia sẻ.

Thực hiện: depweb

20/03/2018, 07:00