Hy Lạp: Cơ hội nhận 500 euro mỗi tháng để đến sống trên đảo

ĐẸP MEN

Chính quyền đảo Antikythera tại Hy Lạp sẵn sàng trả 500 euro một tháng cho những người muốn đến đây sinh sống, đồng thời cung cấp đất để họ xây nhà và làm ăn.

Khung cảnh tuyệt đẹp trên đảo Antikythera. (Ảnh: Getty)

Antikythera là một hòn đảo nhỏ của Hy Lạp, nằm giữa hai đảo Crete và Kythira, cách thủ đô Athens khoảng 45 phút di chuyển bằng máy bay. Hòn đảo này đang đối mặt với một cuộc “khủng hoảng” về dân số, khi chỉ có 24 người sống trên đảo. Con số này tăng lên khoảng 40 người trong mùa Hè.

Người dân tại Antikythera đang tìm mọi cách để mời chào các gia đình trẻ tuổi đến đây sinh sống và lập nghiệp, khi mà dân số trên đảo liên tục giảm dần từ mức 300 người vào những năm đầu của thế kỷ 20. Những người trẻ tuổi trên đảo đều đã rời đi để lập nghiệp tại những nơi đông đúc hơn, khiến dân số trên đảo bị già hóa nhanh chóng.

Để giải quyết vấn đề này, giới chức Antikythera đã đưa ra một kế hoạch đặc biệt để mời gọi các gia đình trẻ. Theo đó, những người đến sống tại Antikythera sẽ nhận được 500 euro (hơn 13 triệu đồng Việt Nam) mỗi tháng và được cấp đất để xây nhà và làm ăn. Nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp sẽ chi trả khoản tiền này trong 3 năm.

Nghe thì có vẻ hấp dẫn nhưng cuộc sống trên đảo Antikythera cũng không hề đơn giản. Hòn đảo này không hề có bất cứ ngân hàng hay máy rút tiền tự động (ATM) nào, ngoài ra chỉ có một vài cửa hàng nhỏ bán các loại thực phẩm được trồng trên đảo. Rất may là trên đảo vẫn có điện và kết nối Internet.

Công dân Hy Lạp được ưu tiên nhưng giới chức Antikythera vẫn sẵn sàng đón nhận cư dân từ các quốc gia khác. Hiện đã có 4 gia đình được chấp thuận tham gia vào kế hoạch nói trên.

Bài: Vi Diệu (VietnamPlus)

05/07/2019, 09:47