Huyền thoại Karl Lagerfeld qua đời ở tuổi 85, mất mát lớn cho làng mốt thế giới

Thời Trang

Trong show diễn Haute Couture của Chanel vào cuối tháng 1 vừa qua, giới mộ điệu đã vô cùng lo lắng khi Karl Lagerfeld thông báo sẽ vắng mặt vì lý do sức khỏe, thay vào đó là người cộng sự của ông – Virginie Viard xuất hiện cùng vedette lúc kết màn. Sau hơn nửa tháng trôi qua, Giám đốc Sáng tạo của Chanel được xác nhận là đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 19/02 tại thành phố Paris – một cú sốc với làng thời trang thế giới.

Karl Lagerfeld tên thật là Karl Otto Lagerfeldt, sinh năm 1933 tại thành phố Hamburg (Đức). Ông luôn nổi bật khi xuất hiện với đôi kính râm và mái tóc màu bạch kim.
Karl Lagerfeld tên thật là Karl Otto Lagerfeldt, sinh năm 1933 tại thành phố Hamburg (Đức). Ông luôn nổi bật khi xuất hiện với đôi kính râm và mái tóc màu bạch kim.

Vốn mang niềm đam mê cháy bỏng với ngành thiết kế thời trang từ thuở bé, Karl đã từng bước một chinh phục giới mộ điệu tại Paris – “cái nôi thời trang của thế giới”. Chàng thanh thiếu niên Karl đã nhanh chóng được tham gia vào những đội ngũ đáng ao ước của các nhà thiết kế trẻ thời bấy giờ, như làm việc tại Jean Patou, Chloé, Fendi,… và Karl Lagerfeld trở thành Giám đốc Sáng tạo của Chanel kể từ năm 1983.

Hình ảnh Karl Lagerfeld thời trẻ
Hình ảnh Karl Lagerfeld xuất hiện sau show diễn đầu tiên ông thực hiện cho Chanel vào năm 1983.

Đối với Chanel, ông được xem là người đã tái sinh thương hiệu này và đưa Chanel trở lại với thời hoàng kim. Bởi sau khi Coco Chanel qua đời đã để lại một di sản thời trang đầy thách thức cho người kế vị của bà. Sau nhiều lần thay đổi Giám đốc Sáng tạo, Karl Lagerfeld đã được lựa chọn và đồng hành cùng Chanel suốt 36 năm qua.

Karl Lagerfeld đã vắng mặt từ show diễn Haute Couture vào tháng 1 vừa qua.
Karl Lagerfeld đã vắng mặt từ show diễn Haute Couture vào tháng 1 vừa qua.
Sự tài tình của Karl Lagerfeld được thể hiện qua cách ông khéo léo đan cài từng chi tiết đắt giá từ thời của Coco Chanel trong những thiết kế đậm chất đương đại, hợp thời. Lý do giới mộ điệu hay gọi Karl Lagerfeld là "bố già" của làng thời trang không chỉ bởi hơn 60 năm gắn bó với nghề, mà còn ở tư duy sáng tạo vượt bậc. Điều đó được minh chứng khi các show diễn của Chanel luôn nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong những tuần lễ thời trang quốc tế và Karl Lagerfeld chưa từng khiến người yêu thời trang phải thất vọng. 
Sự tài tình của Karl Lagerfeld được thể hiện qua cách ông khéo léo đan cài từng chi tiết đắt giá từ thời Coco Chanel trong những thiết kế đậm chất đương đại của mình. Lý do giới mộ điệu hay gọi Karl Lagerfeld là “bố già” của làng thời trang không chỉ bởi hơn 60 năm gắn bó với nghề, mà còn ở tư duy sáng tạo vượt bậc. Điều đó được minh chứng khi các show diễn của Chanel luôn nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong những tuần lễ thời trang quốc tế và Karl Lagerfeld chưa từng khiến người yêu thời trang phải thất vọng.
Không ai ngờ rằng show diễn ra mắt BST Chanel Xuân Hè 2019 chính là lần chào kết màn cuối cùng của huyền thoại Karl Lagerfeld.
Hình ảnh NTK Karl Lagerfeld với một cặp kính mắt trắng thay vì cặp kính râm kinh điển cuối show Xuân Hè 2019 vào hồi tháng 10 năm ngoái tại Paris.  

Dẫu biết rồi sẽ có ngày phải nói lời tạm biệt với những huyền thoại nhưng hiện tại, giới mộ điệu không tránh khỏi nỗi xót xa trước sự mất mát quá lớn này. Bên cạnh đó là câu hỏi lớn về con đường của Chanel trong thời gian tới, khi thiếu vắng Karl Lagerfeld. Chủ tịch tập đoàn kiêm Giám đốc Điều hành của LVMH (sở hữu thương hiệu Fendi) – Bernard Arnault cũng vừa bày tỏ sự tiếc nuối khi cho rằng thế giới đã mất đi một nguồn cảm hứng vĩ đại cho văn hóa và thời trang: “Tôi sẽ luôn nhớ mãi trí tưởng tượng vô hạn của ông ấy, cũng như khả năng tạo mốt cho mỗi mùa, nét vẽ điêu luyện, cách ông ấy tự làm mọi thứ một cách tỉ mẩn, khối óc với tri thức bách khoa, sự độc đáo trong tư duy và cách mà ông ấy thuyết phục mọi người. Sự ra đi của người bạn thân này không chỉ khiến tôi mà cả gia đình tôi đều rất đau lòng. Chúng tôi dành tặng sự mến mộ sâu sắc cho ông ấy“.

Karl Lagerfeld (1933-2019)
Karl Lagerfeld (1933-2019)

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

20/02/2019, 07:00