Huyền thoại F1 Ayrton Senne được tái hiện tại La Maison McLaren ở Paris

McLaren đã mời Hom Nguyen tái hiện chân dung huyền thoại F1 Ayrton Senna, người bạn tri kỉ của thương hiệu, trên nắp phần mui mẫu McLaren 720S tại La Maison McLaren, Paris.

Sát cánh cùng McLaren năm 1988, Ayrton Senna gây chấn động khi giành vô địch thế giới ngay năm đó dù đua chung đội với Alain Prost khi đó đã có tên tuổi. Năm 1991, Senna trở thành tay đua trẻ nhất trong lịch sử 3 lần vô địch thế giới, cùng với McLaren. Năm 1992, dù McLaren có khó khăn về động cơ, Senna vẫn sát cánh cùng đội, từ chối lời mời từ Ferrari. Năm 1993, Senna tiếp tục tạo nên những màn đua tuyệt đỉnh cùng McLaren, đạt kỉ lục lap nhanh nhất trong điều kiện thời tiết lạnh giá, ướt át của mùa mưa nước Anh. Bắt đầu mùa đua với những khó khăn nhưng phong cách quyết liệt và giành giật từng giây trên đường đua, Senna cuối cùng lội ngược dòng lên vị trí dẫn đầu dù kĩ thuật có nhiều cản trở.

Ayrton Senna cùng đồng đội McLaren vào năm 1988

Đối với những người yêu xe thể thao, La Maison McLaren tại Paris khai trương hồi tháng 9 năm 2020 không chỉ là phòng trưng bày các tuyệt tác xe hơi của thương hiệu đến từ xứ sở xương mù Anh quốc, mà còn là nơi tôn vinh nghệ thuật và kiến trúc với không gian ấn tượng như một triển lãm thực thụ cùng tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra tháp Eiffel.

McLaren hoàn toàn có thể lựa chọn một bức hình của Senna để trưng bày tại showroom của hãng nhưng họ đã quyết định mời Hom Nguyen, hoạ sỹ được mệnh danh là “người lưu giữ kí ức” đã từng thành công với chân dung các yếu nhân Edith Piaf, Charlie Chaplin, Michele Obama theo một cách rất riêng, để truyền tải thần thái của Senna một cách chân thực và sống động nhất, điều mà một chiếc máy ảnh sẽ khó lòng bắt được trọn vẹn.

Bức chân dung huyền thoại tay đua F1 Ayrton Senna được thể hiện trên phần mui mẫu McLaren 720S bởi họa sỹ Hom Nguyen

Thay vì tấm toan thông thường, Hom Nguyen đã chọn phần mui của chiếc McLaren 720 S – được thiết kế mang tên huyền thoại Senna để vẽ lên. Sử dụng hàng trăm đường nét đan xen tưởng như rối bời và nguệch ngoạc, chân dung Senna hiện lên một cách chân thực đến kinh ngạc. Ayrton Senna trong tranh của Hom Nguyen có sự cứng rắn của một tay đua không khoan nhượng ở đôi mắt. Nhưng đồng thời việc chỉ dùng hai màu sắc đen trắng cũng tạo nên một Senna rất gần gũi và ấm áp, như góc nhìn mà McLaren hướng về Senna – một người bạn đích thực hay như tình cảm mà người hâm mộ Brazil dành cho ngôi sao giàu lòng nhân ái này.

Hom Nguyen có lẽ không phải người vẽ Senna hào hoa nhất nhưng cách ông vẽ lên bức chân dung từ những sự đồng cảm với niềm đam mê thể thao mạo hiểm, đồng cảm với sự trân quý một người bạn của thương hiệu, đồng cảm với tình yêu của một đất nước dành cho người con tài hoa chắn sẽ gợi lên nhiều cảm xúc cho những tín đồ của McLaren và người hâm mộ Senna. McLaren đã rất tâm đắc với bức họa và dành treo bên cạnh tấm hình ghi lại cảnh Senna trong chiếc McLaren MP4/4 cùng lên đỉnh vinh quang năm 1988.

Bài: Đẹp Online

27/07/2021, 14:22