BLACK VINEGAR

Huy Tuấn lý giải việc hạ tone của Mỹ Linh khi hát Quốc ca

Review

Trên thực tế, cách diva chọn thể hiện bài hát Quốc ca theo phong cách bán cổ điển trong hoàn cảnh không có nhạc cụ hỗ trợ là hoàn toàn hợp lý. Đây cũng là ý kiến đồng tình của ca sĩ Khánh Linh và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, trong bài chia sẻ với Đẹp. Chưa kể, nhiều người còn cho rằng: “dù lấy tone hơi thấp nhưng nốt thấp nhất của bài hát chị vẫn xuống rất đẹp” (Facebook Nguyễn Mạnh Hà).

Phân tích ở góc độ chuyên môn này, nhạc sĩ Huy Tuấn đã cho rằng: “Về chuyên môn thì tôi thấy tone thấp vì cô ấy bắt tone theo cách tự nhiên vì không có nhạc cụ để dựa dẫm”.

Nhạc sĩ Huy Tuấn

Nhạc sĩ Huy Tuấn cũng chia sẻ ý kiến riêng với Đẹp, về tiết mục biểu diễn này của Mỹ Linh:

“Tôi nghĩ là nghệ sỹ phải trung thực với cảm xúc và tư duy thẩm mỹ của mình .Mỹ Linh đã làm điều đó như một sự tôn trọng đối với người nghe. Hơn nữa, sự cảm nhận và cách xử lý của mỗi nghệ sĩ sẽ làm nên cá tính riêng. Chiều sâu cảm xúc mỗi người rất khác nhau, nên việc có người thích, người không thích cũng là bình thường.

Có người phải nghe thấy phần nhạc đệm mới cảm nhận được sự hoành tráng, có người chỉ cần một âm thanh đẹp đã cảm thấy sự hùng tráng, mênh mang. Với phần thanh nhạc của Mỹ Linh thì cá nhân tôi thấy rất cảm xúc vì nó vẫn là cá tính của một nghệ sĩ mà chúng ta biết.

Việc hát một mình không nhạc đệm tôi nghĩ  không có nhiều ca sỹ có bản lĩnh để thực hiện điều đó trong thời khắc quan trọng như vậy. Tôi thì chưa được chứng kiến cách làm đó ở bất cứ đâu, và có lẽ Mỹ Linh đã tạo ra phiên bản khác với cái chúng ta thường quen nghe nên đã tạo ra sự tranh luận nhiều như vậy. Mạo hiểm nhưng đổi lại mang tới cảm xúc là không thể che giấu. Về chuyên môn thì tôi thấy Mỹ Linh lấy tone thấp, do cô ấy bắt tone theo cách tự nhiên vì không có nhạc cụ để dựa dẫm”. 

Thực hiện: depweb

25/05/2016, 22:11