![]() |
Hậu trường show diễn Dolce&Gabbana |
Khi Milan vào guồng sôi động, nhà Prada luôn là người giựt giây nòng pháo khai hỏa. Lãnh trách nhiệm tiên phong trong ngày đầu tiên của Tuần lễ thời trang Milan thu đông 2012, Miuccia Prada tiếp đón khán giả và sảnh đường lót thảm cashmere kẻ ô vuông màu tía hoàng gia hứa hẹn đầy những bất ngờ không dự liệu trước.
Như một thói quen, các tín đồ cách xa nửa vòng trái đất đang chăm chú nhìn màn hình trực tuyến học được cách nín thở để chờ đợi rèm buông hạ sáng hé lộ màn độc tấu lừng danh của Prada. Chỉ hơn độ mươi phút, bà trình làng thiết kế quân phục xếp lớp “cứng” đến ngộp thở, cùng hiệu ứng ảo ảnh hình học trên họa tiết in độc đáo không lẫn vào đâu được, và đó chính là Prada mà thời trang đã tôn thờ: biến tấu những điểm kỳ dị thành nguyên tắc chuẩn mực của thẩm mỹ. Thẳng thừng và lạnh lùng. Prada bày ra cho phái đẹp xu hướng diện trang phục pantsuit nghiêm trang cùng mái tóc dài nhuộm wax bí ẩn cho mùa thời trang thu đông sắp tới đây. Một anh tài “lắm tiền nhiều của” khác của thành Milan cũng xuất quân trong những ngày đầu tiên là Gucci dưới bàn tay lãnh đạo của Giám đốc sáng tạo Frida Giannini. Frida có quá nhiều thứ để lo khi trên đỉnh thế giới, trên ngai vàng của nhà thời trang đón đầu tâm tư tình cảm của giới trẻ sành điệu, cùng đế chế xa xỉ có giá trị thương hiệu lớn bậc nhất – bà buộc phải chăm sóc thật kỹ lưỡng dòng túi xách hái ra tiền, thiết kế kiểu giày sao cho thật “hot” đem lại giá trị thặng dư cao và làm say mê các tiểu thư gót hồng.
Giới thiệu BST mới nhất, Frida Giannini lấy bóng đêm ngày tàn ra làm vật chủ thí nghiệm, rồi gán cho chúng một ít nhân cách độc đoán của gothic, rồi một ít giễu nhại phong cách sexy táo bạo thời Tom Ford, để cuối cùng trình làng BST chín chắn mặn mà, vừa đủ lộng lẫy để đảm bảo xuất hiện trên trang bìa các tạp chí hạng ưu, vừa đủ ứng dụng cao cấp để khách hàng thượng lưu xếp hàng đến cửa hiệu chờ mua sắm.
Versace biết vị trí vedette của mình trong ngày thứ ba tại Milan, lũ lượt các biên tập thời trang kéo về tư dinh riêng của dòng tộc này thủ sẵn vũ khí châm chọc các nhà thiết kế nhạt nhẽo bủng beo như chính làn da tiêm botox quá đà của Donnatella. Một cách sững sờ, họ bị đánh phủ đầu! Được tiếp thêm sinh lực từ BST Haute Couture mới trình làng hồi đầu năm đánh dấu sự trở lại chính quy phát huy các di sản xa hoa của cha ông, Donnatella Versace hồ hởi áp dụng kỹ thuật cao cấp cho các thiết kế thực dụng: các chi tiết đính khảm tinh tế cùng hình khối thiết kế đột phá, chưa kể đến hình ảnh thập giá trung cổ phủ màu dị giáo hấp lực.
Niềm vui hồ hởi vì sự tiến bộ của Versace chưa trọn ngày, Milan hứng chịu tin địa chấn từ nhà Jil Sander với thông báo ra đi tràn lệ rơi của Giám đốc sáng tạo Raf Simon. Sau 8 năm gắn bó, người đàn ông của thời trang thanh sạch, tinh tế góp phần vẽ lại bản đồ thiết kế đương đại nói lời từ biệt nước Ý, ông diễu hành một lần nữa tất cả những gì tinh tuyền nhất cho Jil Sander bằng váy đầm bí cắt may nên thơ trong gam màu hồng phấn, xám xanh, ngợi ca tính thục nữ bất biến từ chất liệu khởi thủy của da bóng, ánh kim. Một đóa hoa bừng nở trong lồng kiếng giữa sàn diễn, như dành tặng cho Raf Simon đang bồi hồi tiễn biệt khán giả Milan.
![]() |
Các thiết kế của Salvatore Ferragamo & Marin |
Sự thăng hoa của Tuần lễ thời trang Milan theo tiếng vỗ tay tán dương công lao Raf Simon tiếp tục kéo dài suốt những ngày cuối, đến độ thật khó để chọn ra ai là người xuất sắc nhất. Ánh sáng trắng tuyệt đối phát quang sàn diễn Bottega Veneta làm nền hoàn hảo tôn lên các thiết kế tối màu sắc lạnh – Tomas Maier từ bỏ phong thái êm đềm thường thấy để mày mò khám phá bóng đen tâm hồn, bằng sự kết hợp chặt chẽ giữa nhung, voan và long điểu cầm nhân tạo cùng các tiểu tiết xử lý thêu đính tạo hình vốn rất hiếm khi được nhà thời trang này ưa chuộng.
Cũng dựa trên nguyên lý ấy là NTK Peter Dundas sáng tạo cho thương hiệu Emilio Pucci, sau những mùa biến hóa lồng lộn khiến hippy thâm nhập gần gũi vào thời trang cao cấp, ông đưa BST thu đông trở về thuần phục hơn và tiết chế các đường rập rườm rà, tập trung khai thác nanh vuốt cắt may gọn gàng, sắc nhọn mà quyến rũ ý nhị. Ở phía kia, NTK Massimiliano Giornetti dường như quyết tâm nhảy bậc thứ hạng cho Salvatore Ferragamo với tinh thần đổi mới “dám nghĩ dám làm”: ông tập trung khai thác trang trí và đan xen các chất liệu khác nhau trên cùng thiết kế để phơi bày chiều sâu của phục trang xa xỉ trong BST thu đông của nhà Ferragamo, bỏ qua lề thói truyền thống cũ kỹ là xoay vòng các chiếc khăn gia tộc đã trở nên lỗi thời.
Cái tên buộc phải nhắc đến tiếp theo không ai khác ngoài Dolce & Gabbana, sàn diễn của họ vẫn bội thực người mẫu bước chân rầm rập như tập trận diễu binh mùa đông. Đôi lúc khán giả bắt đầu chán ngán với motif “Italiano, Siciliano” nhai đi nhai lại thì hai anh chàng thanh mai trúc mã… tiếp tục dồn rượu cũ đến say xẩm, nhưng là cơn say hả lòng hả dạ vẫn không thôi sau khi tỉnh: ren trắng rồi ren đen tấu thành khúc thơ trên cánh đồng lúa mạch lộng gió, thêu hoàng gia lạc bước vào cung điện trung cổ, và thiếu nữ trinh nguyên ngước lên nhìn trần nhà nguyện Sistine bằng váy in họa tiết bình phong.
Roberto Cavalli cũng để lại ấn tượng thị giác xôn xao nhờ “báo đen” Naomi Campbell đột ngột xuất hiện trên sàn diễn, ông giới thiệu kiểu đầm tầng xếp tán phi kết cấu dường như chỉ dành cho các tác phẩm viễn tưởng.
Khi Tuần lễ thời trang Milan thu đông 2012 kết thúc, thời trang dường như vẫn chưa tỉnh cơn mê sau cú vặn mình thức giấc của thành phố già cỗi hom hem ôm trong lòng biết bao tinh hoa nghệ thuật của trăm năm văn hóa. Thời trang trứ danh từ nước Ý, trải qua bao biến động rồi cũng vòng vo tìm đường về La Mã, để nhắc thế giới rằng họ vẫn là những anh tài quyền lực nhất, đủ sức chi phối xu hướng thời trang của cả lục địa, ít ra, là trong mùa thu đông sắp về.
![]() |
Hai siêu mẫu khoe thiết kế Roberto Cavalli |
![]() |
Show diễn Versace thu đông 2012 |
Bài: Hayden T
Theo Mỹ thuật & đời sống