“Hospital Playlist 2” chính thức khép lại và 5 bài học khiến tâm hồn nở hoa - Tạp chí Đẹp

“Hospital Playlist 2” chính thức khép lại và 5 bài học khiến tâm hồn nở hoa

Review

Sau một chặng đường dài phát sóng, “Hospital Playlist 2” đã khép lại một cách nhẹ nhàng và đầy ý nghĩa, để lại muôn vàn cảm xúc cho tất cả người xem. Bộ phim không chỉ đơn thuần nói về đề tài bác sĩ, mà ở tác phẩm còn chứa đựng những câu chuyện hài hước đến cảm động rơi nước mắt. Không chỉ dừng lại ở một bộ phim truyền hình giải trí, “Hospital Playlist 2” gửi gắm nhiều thông điệp cuộc sống với những bài học nhân sinh quý giá. 

Tiếp thêm động lực cho những ước mơ chắp cánh

Một bộ phim thành công không chỉ dừng lại ở một cái kết hài lòng người xem, mà còn để lại một bài học sâu sắc và truyền đi những thông điệp tích cực, và “Hospital Playlist 2” đã làm được cả hai điều đó. Không đơn giản mà ngành học bác sĩ phải mất đến suốt 7 đến 8 năm và có khi còn hơn thế nữa so với các môn học khác. Học về kiến thức thôi chưa đủ, cần phải học cách chịu trách nhiệm, làm quen với nỗi sợ, biết tuân thủ kỷ luật, giữ vững tinh thần trong mọi tình huống.

Bộ phim đã cho chúng ta một cái nhìn rõ nét về hành trình trở thành một bác sĩ tài hoa với biết bao nhiêu khó khăn, thử thách từ quá trình thực tập vất vả, những lần hồi hộp trước cuộc phẫu thuật đầu tiên hay những nỗi đau trở thành ám ảnh tinh thần khi chứng kiến bệnh nhân lìa đời… Không phải ngẫu nhiên khi nghề bác sĩ được xem là một nghề cao quý, “Hospital Playlist” đem đến một góc nhìn đa chiều chân thật về ngành nghề này, giúp người ngoài cuộc hiểu hơn về các bác sĩ, và những ai đang muốn trở thành bác sĩ cũng nhận thêm sự cổ vũ.

Hạnh phúc của ai cũng quý giá như nhau

Bác sĩ được ví là những con người có 2 trái tim, một trái tim hướng về gia đình và trái tim hướng về bệnh nhân. Nếu bệnh nhân cảm thấy rất biết ơn bác sĩ sau khi được chữa trị thành công, các vị bác sĩ cảm thấy biết ơn bản thân gấp 10 lần vì đã làm nên một điều phi thường trong sự nghiệp. Như trong “Hospital Playlist 2”, giáo sư khoa sản Yang Seok Hyung (Kim Dae Myung), người xem công việc như là nguồn sống. Đối với anh, khoa sản là nơi duy nhất trong bệnh viện đón nhận tiếng khóc của một ai đó, nơi ánh lên sự kỳ diệu và niềm hân hoan chào đón một thiên thần nhỏ chào đời, cũng như chứng kiến sự hạnh phúc hiện hữu trên gương mặt lấm tấm mồ hôi của các bà mẹ… Công việc này khiến bản thân anh cảm thấy xúc động và thiêng liêng hơn bao giờ hết.

Không chỉ riêng Seok Hyung, phó giáo sư khoa ngoại lồng ngực Kim Jun Wan (Jo Kyung Ho) chuyên khoa điều trị những căn bệnh quái ác ở vùng ngực và tim cũng đã có những chiêm nghiệm trong sự nghiệp cứu người của mình. Jun Wan được mệnh danh là gã bác sĩ “bên ngoài lạnh lùng bên trong ấm áp”, vì cách anh cư xử và nói chuyện rất khô khan. Và anh chỉ thật sự cảm thấy nhẹ lòng nở nụ cười khi thành công “hồi sức” một trái tim tưởng chừng đã ngừng đập.

“Đôi lúc người tốt cũng gặp phải điều xấu”

Câu nói tâm đắc trên của bác sĩ Yang Seok Hyung khiến người xem không ít nhiều suy ngẫm về cuộc đời mình. Cuộc sống cũng sẽ có ít nhiều tháng ngày bão tố, thay vì để sự buồn bã và điều tiêu cực giết chết mình, chúng ta hãy tập cách đón nhận và vượt qua những thời khắc tồi tệ để bản thân trở nên mạnh mẽ hơn. Hãy nghĩ nhiều hơn về những điều tích cực trong cuộc sống, và tin rằng mọi điều tốt đẹp rồi sẽ đến với bạn. Nhưng nếu vẫn gặp phải chuyện kém may mắn, thì đó cũng chỉ là những đắng cay ngọt bùi cần thiết cho sự trưởng thành của một người.

Bỏ lỡ nhau một lần không có nghĩa mãi mãi đánh mất

Đây có lẽ là thông điệp giàu cảm xúc nhất trong xuyên suốt series, và cụ thể là mối tình dang dở của Chae Song Hwa (Jeon Mi Do) và Lee Ik Sun (Jo Jung Suk). Cả hai người họ vô tình đã bỏ lỡ nhau trong quá khứ. Sau đó, họ vẫn là bạn tốt của nhau và mỗi người có cuộc sống riêng. Song Hwa cũng từng hẹn hò nhưng kết quả là chưa tìm được ai hợp ý, còn Ik Jun dù đã có vợ và con trai nhưng vì một số lý do mà hôn nhân cũng không thể duy trì. Mỗi một bước ngoặt trong cuộc sống của họ, ít nhất là về phương diện tình cảm, đều không khác gì câu nói “cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra”. Khép lại phim, họ bước qua nhiều cánh cửa và tìm thấy nhau, một lần nữa. Đôi khi mọi bước đi trong cuộc sống này đều có nghĩa nhất định của nó. Một cánh cửa bỗng dưng khép lại cũng không có nghĩa là đặt dấu chấm hết.

Xuất phát điểm không quan trọng bằng sự nỗ lực

Không ai được quyền lựa chọn hoàn cảnh mà mình sinh ra, bác sĩ Do Jae Hak là điển hình cho mẫu người vượt qua gian khó để thành công. Anh xuất thân trong một gia đình không có gia thế. Sự nghiệp của anh cũng chật vật và gặp nhiều thất bại. Tuy nhiên, ý chí của Jae Hak luôn là điều khiến mọi người phải ngưỡng mộ. Khi cuộc đời anh mông lung, vô định vì những lựa chọn không có đích đến, Jae Hak cho bản thân thêm một cơ hội bắt đầu lại với đại học chuyên ngành y.

Jae Hak luôn nghiêm túc với sự nghiệp học hành của mình, từ việc chuẩn bị cho phẫu thuật, chăm sóc bệnh nhân cho đến việc viết luận văn. Anh chạy đua với thời gian và đặt kỳ vọng bản thân sẽ sớm trở thành một vị bác sĩ tài giỏi. Không phụ lòng sự nỗ lực suốt thời gian qua, Jae Hak đã một bước từ thực tập trở thành bác sĩ chuyên khoa lồng ngực ở tuổi 41, mọi sự cố gắng của anh đã được đền đáp xứng đáng. Đừng để suy nghĩ của những người xung quanh định nghĩa thành công của bạn, mỗi người sẽ có những giai đoạn rực rỡ nhất trong cuộc đời, bạn sẽ sớm tìm ra với điều kiện luôn cho bản thân một cơ hội.

Tác giả: Bảo Trân

19/09/2021, 17:59