Hơn 6 triệu phụ nữ Italy từng chịu ít nhất một lần bạo hành

Sống

Con số này giảm 2% so với giai đoạn 2006-2010, song mức độ nghiêm trọng của các vụ bạo hành thân thể lại tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, những con số trên được đưa ra trong một bản báo cáo có tựa đề “Bạo hành phụ nữ trong và ngoài gia đình” mới công bố gần đây. 


Ảnh minh họa. (Nguồn: Guardian)

Số lượng các vụ bạo hành phụ nữ trong giai đoạn 2010-2014 giảm so với giai đoạn 2006-2010, song trong năm 2014, có 40,2% số vụ bạo hành nhắm vào phụ nữ đã gây ra những thương tật nghiêm trọng, tăng 20% so với thời điểm 2006. Trung bình mỗi năm, có hơn 150 phụ nữ Italy bị giết trong các vụ bạo hành, chủ yếu là trong gia đình.

Cũng theo báo cáo, số vụ bạo hành nhắm vào các bà mẹ trước mặt con cái họ năm 2014 cũng tăng 4,9% so với năm 2006. Phụ nữ đã ly dị hoặc ly thân dễ trở thành nạn nhân của bạo hành hơn, chủ yếu do chồng hoặc người tình của họ sử dụng bạo lực khi quan hệ gặp khủng hoảng. Có tới 1,5 triệu vụ bạo hành là do chồng hoặc bạn trai cũ gây ra.

Theo ISTAT, số vụ bạo hành đối với phụ nữ giảm nhẹ trong những năm qua là do phụ nữ ngày càng trở nên mạnh mẽ và dũng cảm hơn trong việc tố giác những kẻ bạo hành, đồng thời xã hội Italy đang nâng cao nhận thức chống bạo hành. 

Dù vậy, vẫn có tới 78% số phụ nữ là nạn nhân của các vụ quấy rối và bạo hành về tinh thần và thể xác vẫn im lặng, không tố giác những kẻ bạo hành và không tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác.

Bà Giovanna Martelli, nghị sỹ đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền và là cố vấn của Thủ tướng Matteo Renzi về bình đẳng giới, kêu gọi cần phải đẩy mạnh các sáng kiến của xã hội, áp dụng nhiều hơn nữa các chính sách nhằm giúp phụ nữ thoát khỏi bạo hành.

Theo Vietnamplus

Thực hiện: depweb

07/06/2015, 15:16