Hội đồng giám khảo nhận định như thế nào về những công trình tham dự Top 10 Awards 2022? - Tạp chí Đẹp

Hội đồng giám khảo nhận định như thế nào về những công trình tham dự Top 10 Awards 2022?

Nhà Đẹp

Ngày 13/1 vừa qua tại khách sạn Hà Nội Hotel, sự kiện chấm giải đã được tổ chức nhằm chọn ra 10 công trình xuất sắc nhất ở mỗi hạng mục. Kienviet đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện Hội đồng giám khảo về những công trình tham gia giải thưởng năm nay.

Là giám khảo đã đồng hành cùng Top 10 Awards trong nhiều mùa, ông đánh giá ra sao về sức lan tỏa của giải thưởng trong những năm qua?

Tôi thấy rằng: Giải Top 10 Awards ngày càng được giới cộng đồng KTS quan tâm. Chính sự quan tâm đó giúp cho khi triển khai, KTS làm có suy tư và nắn nót hơn, đầu tư nhiều thời gian hơn để cho các công trình về nhà ở có những sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian. Nhìn chung, các đồ án dự thi giải thưởng Top 10 Awards qua các năm càng ngày càng được nâng cao hơn về chất lượng.

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Ông có nhận xét như thế nào về các công trình Nhà ở tham dự giải thưởng năm nay?

Năm nay có hơn 130 đồ án chấm giải thì tôi cho rằng chất lượng tương đối đồng đều: có khoảng 20% – 30% nhìn có vẻ chưa hội tụ được cái tầm lắm nhưng khoảng 70% – 80% còn lại, chúng tôi cho rằng chất lượng cũng khá là đồng đều và thể hiện được tính đa dạng các loại hình nhà ở khác nhau. Vẫn còn những loại hình nhà ở tương đối vắng bóng hoặc là rất khó làm, ví dụ như: các hệ thống nhà ở trong các khu chung cư khó xử lý về mặt không gian thì hiện nay những loại công trình như thế vẫn còn ít.

Chúng tôi tin rằng những công trình dự thi năm nay, người sử dụng tại các ngôi nhà này, cộng đồng sẽ cảm thấy rất hài lòng.

GS. Kelly Shannon – Giảng viên trường đại học KU, TP Leuven, Vương Quốc Bỉ

Bà có cảm xúc như thế nào khi lần đầu đảm nhận vai trò giám khảo tại giải thưởng Top 10 Awards 2022 – một giải thưởng Kiến trúc – Nội thất uy tín tại Việt Nam?

Lần đầu tiên làm BGK, tôi cảm thấy hơi sợ, hơi lo lắng vì một người bạn người Pháp của tôi nói rằng: Giải thưởng này rất uy tín nên tôi lo lắng rằng mình không thể đảm nhiệm được vai trò đó. Nhưng bạn thấy đấy, tôi rất vinh dự khi làm giám khảo và vinh dự khi là giám khảo nữ duy nhất trong hội đồng BGK năm nay.

Xin bà chia sẻ một vài nhận xét về các công trình tham dự hạng mục Top 10 Houses?

Nhìn chung thì giải thưởng năm nay rất là tốt, chất lượng các bài dự thi năm nay cũng rất tốt, hơn 100 bài thi với các phương án đều có những cái lập luận vững chắc trong tư duy và quan điểm thiết kế của KTS. Nhưng theo tôi nghĩ: nếu mà kỹ hơn thì có thể chia ra làm 2 hạng mục liên quan đến House: nhà ống và villa.

Các KTS đã khai thác yếu tố bản địa khá tốt và tôi rất ấn tượng. Tôi hy vọng kiến trúc về nhà ống của Việt Nam sẽ còn tiếp tục phát huy trong tương lai.

KTS. Manuel Der Hagopian – Tổng giám đốc G8A Architecture & Urban Planning

Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi đảm nhận vai trò giám khảo giải thưởng Top 10 Awards 2022?

Tôi cảm thấy rất là thích thú và cũng rất khó khi được làm Ban giám khảo cuộc thi năm nay. Đầu tiên tôi nghĩ là khó để chấm nhưng sau đó có thể chia các công trình ra thành các dạng, các nhóm công trình giống nhau và phân tích xem các KTS đã làm được những gì để phát triển được kiến trúc. Từ đó, tôi cảm thấy rất thích thú.

Ông đánh giá như thế nào về các công trình dự thi hạng mục Top 10 Houses năm nay?

Tôi chú trọng vào các giải pháp của công trình hơn là hình thức và đánh giá cao các công trình đưa giải pháp tốt để xử lý các bài toán về thiết kế.

KTS Lê Trương – Tổng giám đốc công ty Tư vấn kiến trúc Xây dựng TT Associates

Ông đánh giá các thiết kế Nội thất tham dự giải thưởng năm nay có những điểm nổi trội nào, thưa ông?

Điều mà chúng ta có thể nhìn rõ trong các bài dự thi của hạng mục nội thất 2022, đó là cái sự đổi mới trong cái diện mạo mới của không gian cũng như là của tất cả những bộ phận. Điều đó chứng tỏ rằng, xu hướng của những loại vật liệu mới giúp cho các NTK có nhiều cơ hội để lựa chọn. Nhìn tổng thể, hầu hết các bài thi có một sự thay đổi rất khác so với những năm trước. Đấy là điều đáng mừng đối với ngành nội thất của Việt Nam.

Top 10 Awards đã bước tới cột mốc 5 năm, ông có thể chia sẻ về những mong đợi đối với giải thưởng trong tương lai?

Nhìn lại 5 năm trước, tôi nhớ rằng năm đầu tiên khi ngồi trao đổi về sự khác biệt cùng với hội đồng có những điều khiến tôi cảm thấy thất vọng và cảm thấy lo lắng về xu hướng nội thất mà chúng ta đang làm. Nhưng chỉ sang 2 năm và đến giờ phút này là sau 5 năm thì đó là sự thay đổi ngoạn mục. Với đà này, chắc chắn trong tương lai, giải thưởng Top 10 Awards sẽ trở thành giải lớn của Việt Nam và tôi mong rằng chúng ta hãy duy trì và mở rộng ngành để cho xã hội, để cho tất cả người dân có thể hiểu được.

Trân trọng cảm ơn những đóng góp, chia sẻ của Hội đồng giám khảo. Mong rằng, chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy những thành quả tích cực từ những sáng tạo kiến trúc và thiết kế nội thất nói chung và Top 10 Awards nói riêng. Từ đó góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, cộng đồng và xã hội.

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.
● Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:
– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)
– “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)
● Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2022
● Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:
– Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/
– Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/
——————————————————————————–
Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home, Khóa Huy Hoàng
Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam, Saint-Gobain Việt Nam
Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy, Cửa nhôm KONIG
Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội
Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

Tác giả: Phương Thảo

19/01/2023, 13:00