Cá hồi Teriyaki với mì soba trộn rong biển của Quốc Trí
Nguyên liệu: (2 phần)
Cách làm:
– Làm nóng lò 200 độ C.
– Khứa những đường song song cách nhau 5mm trên mặt da của miếng cá theo chiều ngang. Ướp cá với khoảng 4 muỗng canh sốt teriyaki, chú ý chỉ ướp 3 mặt thịt.
– Đậu hũ cắt miếng hình chữ nhật dày khoảng 1cm, nướng trên chảo nướng có rãnh (cần 2 lát).
– Nấm áp chảo.
– Đun nước sôi với 1 muỗng cà phê muối, cho mì vào nấu đến khi mì mềm và hơi dai, lưu ý khi đã cho mì vào thì không để sôi bùng. Khi mì chín lấy ra xả nước lạnh, để ráo. Trộn mì với 1 ít dầu mè, nấm và các loại rong.
– Cá hồi áp chảo phần da trước, đến khi da giòn thì trở lại phần thịt, lưu ý lửa vừa để tránh cá bị khét, cho vào lò nướng khoảng 3 – 4 phút để cá vừa chín.
– Phần nước ướp còn lại cho vào chảo đun với khoảng 3 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh giấm gạo. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
– Trình bày: Gắp mì tạo thành 1 vòng tròn giữa đĩa. Đặt cá và đậu hũ lên trên. Rưới sốt quanh đĩa. Rắc mè lên trên.
Thái Hòa và món chuột đồng lấy ý tưởng từ bộ phim “Ratatouille” (Chú chuột đầu bếp)
Trong tập 17, nhà thiết kế nội thất xinh đẹp Thái Hòa đã tỏa sáng ngoạn mục với món chuột áp chảo nướng ăn với rau củ trong thử thách Chiếc hộp bí mật. Và món rau đi kèm với món thịt chuột của chị với tên gọi Ratatoille hẳn cũng sẽ khiến nhiều người nhớ về một bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng Walt Disney, “Ratatouille” (Chú chuột đầu bếp) – một câu chuyện đầy cảm hứng về ẩm thực, về niềm đam mê và tài năng nấu nướng. Thái Hòa cho biết, khi bắt tay vào món ăn này thì chị nghĩ nên có rau củ để ăn kèm với thịt chuột đồng và chị đã nhớ tới cảm hứng của chính chị khi xem bộ phim này. Chị cũng chia sẻ là chị đã thực hiện thử thách Chiếc hộp bí mật lần này với sự phấn khởi tràn ngập trong lòng, rất bay bổng, rất đam mê và đã thể hiện được tất cả những gì tất cả những gì mình có.
Nguyên liệu:
+ Đậu phụ non của Nhật, mù tạt
+ Sốt cà chua, muối, đường, bột nêm
Cách làm:
– Chuột cắt theo từng phần, rút xương, ướp với muối và mù tạt, áp chảo khoảng 5 phút. Khoai tây áp chảo chung và đậu phụ non cắt lát dầy 1 cm, áp chảo có rãnh. Sau đó cho thêm nước trái thơm, chút rượu vang trắng rồi cho vào lò nướng thêm 5 phút, chuột lấy ra áp chảo lại 1 lần nữa.
– Rau trộn ratatouille: phi hành tây cho thơm rồi cho ớt xanh, đỏ thái hạt lựu vào xào thấy vừa chín tới thì cho tiếp cà tím, mướp tây xào cho mềm vừa, cho thêm sốt cà chua xào thêm 3 phút. Bắc xuống nêm thêm chút bột nêm vị rong biển và chút lá bạc hà sấy khô.
– Bơ để mềm, trộn với ngò xay nhuyễn, bỏ vào khuôn lạnh cho đông lại.
– Nước sốt: nước thơm nấu lên, thêm chút đường, bột nêm và phần nước nấu thịt chuột.
Mì soba và cá hồi Teriyaki của Thanh Hòa
Dù không phải là món ăn xuất sắc nhất ở thử thách sáng tạo nhưng món mì soba và cá hồi Teriyak của Thanh Hòa đã được giám khảo Tịnh Hải đánh giá cao. Tuy nhiên chia sẻ về phong độ ở vòng thi này, chàng Việt kiều Úc có chút thất vọng về mình: “Về cách trang trí và sự tinh tế ở vòng thi này, tôi thấy hơi buồn và thất vọng một chút với bản thân. Tôi có chút trục trặc nhỏ trong việc chiên cá hồi và làm sốt, tuy nhiên tôi đã cố gắng hết sức trong khả năng hiểu biết về rong biển và Nhật Bản để thực hiện nên món ăn này”.
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Làm sạch cá hồi, dùng chảo không dính để áp chảo cá hồi sau đó cho cá hồi vào lò nướng chín, chú ý nướng cá vẫn giữ độ mềm và cá không bị khô.
– Làm sốt teriyaki với mirin, nêm đường vị vừa ăn. Rong biển chia làm 2 phần: một phần làm soup, một phần để trên mì soba.
– Luộc mì soba khoảng 15 phút (lưu ý sợi mì không được dính với nhau). Dùng mirin, nước tương mè pha trộn với nhau, rồi trộn với rong biển cùng mì soba và nếm cho vừa ăn.
PV