Học gì từ Top 10 quốc gia có lối sống lành mạnh nhất thế giới?

Sống

Mới đây, danh sách 10 quốc gia sở hữu lối sống lành mạnh nhất so với phần còn lại của thế giới do các nhà khoa học bình chọn đã được giới thiệu. 

Dựa vào kết quả mới nhất về “Chỉ số các quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới” do Bloomberg thực hiện vào đầu năm 2019, trong 169 nền kinh tế được xếp hạng thì Tây Ban Nha đã vượt qua Ý vươn lên dẫn đầu bảng, theo sau đó là Iceland và Nhật Bản (đại diện châu Á duy nhất) chia nhau vị trí thứ 3 và 4. Chỉ số đánh giá dựa trên tuổi thọ và cân nhắc những yếu tố không kém phần quan trọng khác như thực trạng môi trường, điều kiện tiếp cận nguồn nước ngọt sạch, mức độ tiêu dùng thuốc lá và tình trạng béo phì.

sức khỏe
Theo báo cáo mới nhất về “Chỉ số các quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới” do Bloomberg thực hiện vào đầu năm 2019, Tây Ban Nha chính là quốc gia sống khỏe mạnh nhất trên thế giới.

Cũng từ đây, các nhà nghiên cứu đã khám phá được 3 thói quen then chốt giúp chúng ta – những người vẫn đang không ngừng nỗ lực để có được một sức khỏe bền vững – cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một chế độ ăn nhiều chất béo tốt

Giải thích cho kết quả trên, các chuyên gia đã đi sâu vào tìm hiểu và khám phá ra rằng có đến 6 trong 10 quốc gia thuộc danh sách này lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh theo kiểu Địa Trung Hải. Cụ thể, chế độ ăn uống của người dân Tây Ban Nha, Ý và Israel chủ yếu là cá, rau xanh, các loại hạt, sữa ít béo và các chất béo tốt như dầu ô-liu và bơ. Chế độ dinh dưỡng này khá tốt cho sức khỏe tim mạch và tuần hoàn máu; thậm chí còn cải thiện sức khỏe não bộ và gan.

sức khỏe
Một chế độ ăn nhiều chất béo tốt gần giống với kiểu Địa Trung Hải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Chế độ ăn uống của người Nhật cũng bao gồm các món đặc trưng là cá, rau, trái cây và ngũ cốc – những thứ góp phần làm giảm nguy cơ tử vong do biến chứng tim mạch. Chế độ ăn ở Iceland và Na Uy (hay còn được biết đến là “chế độ ăn Bắc Âu”) khuyến khích con người tiêu thụ nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, hải sản; đồng thời giúp giảm cân và hạ huyết áp cao.

Ưu tiên đi bộ hoặc chạy xe đạp

Bên cạnh thực hiện các chế độ ăn uống lành mạnh khác, các quốc gia như Thụy Sĩ, Thụy Điển, Úc và Singapore còn đẩy mạnh hoạt động ngoài trời và lối sống năng động. Theo đó, người dân Thụy Sĩ tận dụng tối đa sức bền của bản thân để theo đuổi lối sống thân thiện với môi trường bằng cách ưu tiên lựa chọn đi bộ hoặc đạp xe.

Theo một báo cáo gần đây của Tạp chí Y học Thể thao Anh, việc vận động mỗi ngày (cho dù là đi bộ hay đi xe đạp) cũng có thể cải thiện tốc độ trao đổi chất, đẩy mạnh quá trình giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ở Thụy Điển, một trong những “nguyên tắc” chính tại đây được pháp luật bảo vệ đó là “tự do đi lang thang”; vì vậy, các con đường dành cho người đi bộ và đi xe đạp luôn được tận dụng triệt để.

sức khỏe

Trong khi đó, người dân Singapore trong vài năm gần đây được đánh giá là những “đôi chân đi nhanh nhất thế giới” vượt qua cả Tây Ban Nha và Nhật Bản. Còn người Úc thì nổi tiếng có lối sống năng động bởi các hoạt động lướt sóng cũng như tản bộ trên các bãi biển dài đặc trưng.

Dành nhiều thời gian gần gũi với thiên nhiên

Thống kê chỉ ra rằng gió biển cùng tác dụng của các nhân tố thiên nhiên giúp cơ thể thải loại bỏ các yếu tố không có lợi cho hệ thống miễn dịch, giảm đau cơ và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Bạn có thể chọn cách đi du lịch hoặc đơn giản hơn là tản bộ trong công viên để hòa mình với thiên nhiên nhiều hơn. Nhìn chung, hạn chế thời gian ở trong nhà, tăng cường hoạt động thể thao và ăn uống lành mạnh, đủ chất chính là 3 nguyên nhân cốt lõi trong việc xây dựng một sức khỏe bền vững. Và những quốc gia nêu trên chính là hình mẫu đầy cảm hứng mà chúng ta có thể noi theo để cải thiện sức khỏe và lối sống trong thời gian tới.

sức khỏe

Thực hiện: Huyền My Trương

15/03/2019, 07:00