“Hộc Châu phu nhân” của Dương Mịch và Trần Vỹ Đình “ngã ngựa” trong đường đua phim cuối năm

Review

Ngay khi khởi chiếu, “Hộc Châu phu nhân” (Novoland: Pearl eclipse) đã lập được nhiều thành tích, nổi bật nhất là vượt mốc 200 triệu views chỉ sau 4 tiếng. Tuy nhiên, thành tích cao và mức độ quan tâm cao là thế, nhưng điểm đánh giá của “Hộc Châu phu nhân” lại tỉ lệ nghịch với 4.9 trên hơn 36.000 lượt đánh giá với lượt bình chọn 1 – 2 sao chiếm tỷ lệ cao nhất. Đâu là lý do khiến một tác phẩm được kỳ vọng cao, sở hữu hai tên tuổi đình đám là Dương Mịch và Trần Vỹ Đình lại trở thành “bom xịt” dịp cuối năm của màn ảnh Hoa Ngữ?

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên do tác giả Tiêu Như Sắt chấp bút, “Hộc Châu phu nhân” lấy bối cảnh vương triều Đại Trưng ở đại lục Cửu Châu – nơi mà triều đình bắt người dân cống nạp giao châu, nếu không thì sẽ phải nhận cái chết. Hải Thị may mắn được Phương Chư – người đứng đầu Tế Phong Quán cứu, nhưng phải giả thành nam để bảo toàn tính mạng. Kể từ khi Phương Chư đưa Hải Thị về triều đình, nơi mà hoàng đế Đế Húc (Từ Khai Sính) trị vị, thân phận của Hải Thị dần bị phơi bày, mở ra nhiều câu chuyện đầy sóng gió nơi vương triều loạn lạc. 

Câu chuyện của cặp đôi phụ được ưu ái hơn

Tạm chưa bàn đến diễn xuất không thật sự nổi bật của Dương Mịch hay khuôn mặt lạnh lùng “muôn kiểu như một” của Trần Vỹ Đình thì “phản ứng hóa học” của sư phụ Phương Chư và đồ đệ Hải Thị là điều khiến người hâm mộ thất vọng nhất. Cả hai còn mang đến một cảm giác khá gượng gạo khi đứng chung trong một khung cảnh lãng mạn, những biểu lộ tình cảm tinh tế của họ dành cho nhau cũng chưa khiến người xem rung động. Trong khi đó, câu chuyện của cặp phụ là Từ Khai Sính và Trần Tiểu Vân được người xem đánh giá là hấp dẫn hơn. Đa số những lời khen ngợi dành cho “Hộc Châu phu nhân” đều là đến từ mối tình ngược tâm đầy của Đế Húc và Đề Lan. Thậm chí, nhiều khán giả thừa nhận họ phải lướt qua những cảnh của Dương Mịch và Trần Vỹ Đình để xem diễn biến của tuyến phụ. Dù rằng diễn xuất của Từ Khai Sính còn rất nhiều lỗ hỏng còn Trần Tiểu Vân chỉ dừng ở mức tròn vai. 

Ngoài ra, khán giả cũng dễ dàng nhận ra các phân đoạn của Dương Mịch khá ít trong một vài tập phim. Dường như với màn ảnh Hoa ngữ hiện giờ, xu hướng nâng cặp đôi phụ khá phổ biến, nhiều khán giả cho rằng trong “Hộc Châu phu nhân”, nhân vật Đề Lan – Đế Húc được ưu ái rõ rệt, trong khi đó có tập, nữ chính Dương Mịch chỉ xuất hiện có 4 phút. Người hâm mộ của Dương Mịch cho rằng “Hộc Châu phu nhân” đang biến Dương Mịch thành công cụ để nâng người khác. 

Nội dung mới lạ nhưng không đủ “cứu” phim giữa lùm xùm

Không chỉ nội dung của cặp đôi chính mà cả những mối tương tác và câu chuyện giữa các nhân vật cũng được xây dựng khá tỉ mỉ. Điển hình nhất mối quan hệ giữa Phương Chư (Trần Vỹ Đình) và Đế Húc (Từ Khai Sính). Cả hai vốn là bạn thân từ nhỏ, tình cảm vô cùng thắm thiết nhưng vì một sai lầm, Phương Chư chẳng may khiến Đế Húc mất đi người phụ nữ hắn yêu là Tử Trâm (Trần Tiểu Vân) và sinh mệnh của Đế Húc cũng như “đèn treo trước gió”. Để cứu Đế Húc, Phương Chư đã dùng bí thuật của gia tộc, trở thành người gánh chịu mọi tổn thương thay cho hoàng đế. 

Dù vậy, người xem vẫn đánh giá rằng nội dung có mới lạ đến mấy thì cũng không thể giữ chân người xem. Về tạo hình nhân vật, phần lớn ý kiến cho rằng tạo hình của Trần Vỹ Đình khiến anh trông kém hấp dẫn. Mặt khác, Dương Mịch diễn không ra nét đáng yêu, tinh nghịch Hải Thị tuổi thiếu niên. Thậm chí, lối trang điểm của Dương Mịch khi cải trang thành nam cũng khiến người hâm mộ ngao ngán.

Ngoài vấn đề về tạo hình và diễn xuất, “Hộc Châu phu nhân” còn có nhiều tình tiết chưa được làm rõ vì cắt cảnh đột ngột quá nhiều nên khiến cho những người chưa đọc nguyên tác không thể bắt nhịp. Cụ thể, kết cục của mẹ Hải Thị rất mơ hồ, chẳng rõ bà đã qua đời hay chưa; hay trong tập đầu tiên, một người cá (Đổng Tuyền) đã để lại ấn ký trên tay Hải Thị (Dương Mịch) nhưng ấn ký này vẫn chưa phát huy tác dụng. Lúc đầu, khán giả cho rằng đây là một bộ phim thể loại huyền huyễn có yếu tố phép thuật, nhưng hiện tại phim đi theo hướng tranh đấu chốn cung đình.

Ngoài ra, chính biên kịch của tác phẩm này cũng bày tỏ thái độ không hài lòng với nhà sản xuất vì kịch bản do mình chắp bút bị bóp méo khi lên phim. Vị biên kịch này bày tỏ bức xúc khi phim có cảnh nóng của anh rể và em dâu trước bài vị của chị cả. Theo đó, vị biên kịch này khẳng định tình tiết này không có trong kịch bản mà nhà sản xuất đã tự ý thêm thắt để thu hút khán giả. Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ăn khách, là một bộ phim được kỳ vọng sẽ bùng nổ, hiện tại “Hộc Châu phu nhân” vẫn đang đứng giữa vô số tranh cãi dữ dội. Có lẽ tác phẩm này sẽ bị loại khỏi danh sách phim đáng xem nhất dịp cuối năm, trở thành một tác phẩm “thua trận” đáng tiếc của Dương Mịch và Trần Vỹ Đình.

Bài: Tôn Ngọc Anh Thư

30/11/2021, 15:44