Học cách tha thứ cho bạn đời - Tạp chí Đẹp

Học cách tha thứ cho bạn đời

Sống

Có thể là anh ấy quên mất sinh nhật vợ, thờ ơ trong việc giúp bạn làm việc nhà hoặc tán tỉnh cô bồi bàn quá nhiều lần – bất kỳ điều gì khiến bạn giận dữ. Nhưng chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững không phải là cần một người không bao giờ gây ra lỗi lầm, mà là học cách làm thế nào để tha thứ cho người bạn đời và từ đó, có thể tiếp tục chung sống cùng nhau.

Tại sao giữ sự giận dữ trong lòng lại nguy hiểm?

Sự tức giận có thể nhanh chóng đầu độc một cuộc hôn nhân. Nếu bạn không có đủ khả năng để tha thứ cho anh ấy, thì bạn không thể có những cử chỉ thân mật gần gũi và rồi từ đây tất cả sẽ “tuột dốc”. Bạn nhớ trong đầu một danh sách những điều vi phạm của anh ấy, và mỗi lần bạn cố gắng có những cử chỉ âu yếm, cái danh sách đó lại hiện ra, trở thành rào cản giữa hai người. Shya Kane, cố vấn viên và là tác giả của cuốn “Làm thế nào để tạo ra mối quan hệ kỳ diệu” nói : “Khi hai người đang quan hệ mà bạn lại cứ suy nghĩ về những điều anh ấy đã làm sai trong quá khứ, thì sex cũng chẳng nuôi dưỡng được điều gì”.

 

Khi bạn không thể giải thoát những ý nghĩ đó trong đầu, nó sẽ là “gia vị” cho các cuộc cãi vã. Will Irvin, tác giả của cuốn “Những điều chưa biết: 21 bí mật của một mối quan hệ hạnh phúc” nói: “Nếu bạn không thể tha thứ cho anh ấy vì điều gì đó, thì bạn đang hàng ngày nuôi dưỡng sự bất đồng, một điều không hề tốt cho một mối quan hệ”.

Bạn không phải ép mình quên, nhưng học kỹ năng của sự tha thứ là một quá trình thiết yếu để hàn gắn nỗi đau và mối quan hệ của hai người. Tất nhiên, điều đó không đồng nghĩa bạn sẽ phải chấp nhận mọi điều anh ấy làm. Ngược lại, bạn cần thành thật với anh ấy về những hành vi có thể và không thể chấp nhận được. Nếu sự bực tức không làm bạn muốn chia tay thì bạn hoàn toàn có thể học tha thứ và tiếp tục sống bên anh ấy.

 

Các chiến lược

Quên nó đi

Nếu như anh ấy làm vỡ gương, hoặc không đậy nắp bồn cầu, thì bạn nên tỉnh táo để bỏ qua. Bạn không thể giữ cả một danh sách những điều vụn vặt và nó không đáng để làm như vậy.

Nói lên suy nghĩ

Nếu bạn buồn phiền về điều anh ấy đã làm, đừng giấu nó trong lòng. Bình tĩnh nói chuyện với anh ấy về cảm xúc của bạn. Loại bỏ “cục tức” trong lòng sẽ làm không khí trở nên thoải mái hơn. Bạn sẽ bị bất ngờ vì thậm chí anh ấy không ý thức được rằng anh ấy làm tổn thương cảm xúc trong bạn.

Biến sự biết ơn thành thói quen

Có lẽ bạn đang tức đến “xì khói”, nhưng hãy dừng lại một chút để nghĩ về một khía cạnh tươi sáng hơn. Sự biết ơn đối với tất cả những điều tích cực đã diễn ra trong cuộc sống lứa đôi, những điều tốt đẹp hai bạn cùng nhau tạo ra sẽ khiến cuộc hôn nhân thêm vững bền.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu bạn không thể để chuyện quá khứ qua đi, hãy cân nhắc về việc tâm sự cùng một đôi vợ chồng khác hoặc tìm đến các tư vấn viên để giúp bạn thoát khỏi bế tắc, đồng thời cho bạn nhiều lời khuyên khách quan.

Hồng Thúy (theo shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

02/10/2012, 16:30