Hoàng kim đến muộn

Sống

Hành trình trưởng thành được khởi động khi ta bắt đầu nhận thức vị trí và giá trị của bản thân giữa xã hội, khi người ta biết nhìn xung quanh và đặt ra những câu hỏi so sánh. Có lẽ vì vậy, dậy thì là một quá trình đau đớn với phụ nữ nói riêng, đặc biệt đối với những người không sở hữu nhan sắc “đạt chuẩn”, điều kiện thuận lợi hay tài năng đáng kể so với những cá thể ưu tú xung quanh.

Là những ngày bạn co mình ngồi đúng chỗ ôn lại bài tập trong tiếng cười đùa tán chuyện của nhóm học sinh sành điệu giàu có vào giờ ra chơi. Là những ngày bạn không có điều gì thú vị hơn để làm ngoài việc nhìn nhận trau dồi những giá trị không bị hình thức chi phối và đôi lúc hoài nghi chúng. Những cô gái đau buồn vì mình mãi vẫn chưa rực rỡ, như con nhộng mòn mỏi chờ được hóa bướm, con vịt con không thể tự lừa dối mình là thiên nga. 

Nhưng, giá mà họ biết rằng có một thứ – gọi là hoàng kim đến muộn. Nếu bạn thực sự giành lấy quyền được đẹp, như vị nữ vương giành lấy ngai vàng – thay vì tự bi lụy trong những tự ti, ghen tỵ.

Những nghệ sĩ vĩ đại nếu có may mắn được thành công khi còn sinh thời, vẫn phải trải qua hàng năm lao động và đói nghèo trước khi bán được một bức tranh với giá cao hơn ổ bánh mì. Không có điều gì thực sự giá trị nếu chúng đến một cách quá dễ dàng và tự nhiên.

Tương tự như vậy, hoàng kim đến muộn chính là loại hoàng kim lộng lẫy nhất, vì nó là thứ mỗi người chúng ta có được không bằng cách nào khác ngoài chiến đấu với bản thân – như cách con sâu vặn vẹo tự lột xác để hóa bướm hay nỗ lực để phá bỏ vỏ trứng của chú gà con. 


Ảnh: mentalnespa

Những đôi chân khẳng khiu, vòng một lép kẹp, nước da bánh mật hay đôi môi dày ngược ngạo đều có một ngày được tôn vinh là vẻ đẹp tuyệt mĩ, khi những cô gái tự tin vào bản thân mình và chọn đúng nơi tỏa sáng thay vì trông đợi những lời tỏ tình ngợi khen.

Hay những cô bạn năm xưa thường bị chế giễu về gia cảnh hay ngoại hình có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên về phong thái duyên dáng rạng ngời hay sự thành đạt đáng ngưỡng mộ vào một ngày tình cờ gặp lại.

Có thể chính là cô gái “hoàn mỹ” bạn gặp hôm nay và cho rằng cô ta quá được cuộc sống ưu ái – thì trí tuệ và sự thành công của cô ấy có thể chính là thành quả tự trau dồi vào những ngày cô chưa thể tin rằng mình xinh đẹp hoặc tài năng.

Con sâu nỗ lực phá kén, đơn thuần chỉ muốn được bay – nhưng vẻ đẹp của đôi cánh chính là món quà tặng kèm của tạo hóa cho những nỗ lực ấy.


Ảnh: deviantart

Đối với những bông hoa nở muộn, mục đích của họ không phải là những ngợi khen phù phiếm, mà là khẳng định sự tôn trọng của chính mình dành cho bản thân. Sự chú ý và ngưỡng mộ từ người khác chỉ là hệ quả đi kèm.

Họ là những phụ nữ hoàn thiện nhất vì họ biết điều gì là quan trọng bên cạnh hình thức. Họ không phát điên lên vì đàn ông hay đau khổ vì một nếp nhăn trên khóe mắt. Họ tràn đầy cảm thông và tinh thần động viên vì họ biết người khác cũng đang trải qua những điều gì.

Đôi khi trong quá trình trưởng thành, họ còn chưa hề biết rằng mình đã “hóa bướm”. Đã quen đối mặt với bao sự coi thường hoặc làm ngơ, họ quá tập trung theo đuổi những đam mê và hứng thú của riêng mình mà không nhận ra bản thân đã lột xác.

Vì đơn giản, mục tiêu của họ không phải để được thế giới khẳng định và nhìn nhận. Họ biết cuộc sống có nhiều điều thú vị hơn thế nhiều.

Tôi dành tặng những tình cảm và trân trọng đến các cô gái đang tự tin tỏa sáng vẻ đẹp của riêng mình sau khi trải qua hành trình đối mặt và chinh phục những nỗi niềm mặc cảm thời thiếu nữ.  

Bài: Nhật Lê

logo

Thực hiện: depweb

20/10/2014, 19:00