Hoàng gia Anh chịu sức ép sau cuộc phỏng vấn của Harry và Meghan - Tạp chí Đẹp

Hoàng gia Anh chịu sức ép sau cuộc phỏng vấn của Harry và Meghan

Sống

Cáo buộc phân biệt chủng tộc tại Điện Buckingham chỉ là một trong số những tuyên bố gây sốc trong cuộc phỏng vấn của Harry và Meghan, được dự đoán là sẽ làm rung chuyển hoàng tộc đến tận gốc rễ.

Harry, Meghan và con trai Archie trong ảnh mới. (Ảnh: Getty Images)

Điện Buckingham đang chịu áp lực phản hồi lại cáo buộc phân biệt chủng tộc ở những cấp cao nhất trong nội bộ hoàng gia sau khi cuộc phỏng vấn của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đe dọa gây ra ảnh hưởng không nhỏ.

Trong tiết lộ gây sốc nhất, Harry và Meghan cho biết một người trong hoàng tộc đã hỏi rằng con trai họ, bé Archie, khi sinh ra sẽ có màu da tối đến đâu. Người dẫn chương trình Oprah Winfrey đã nói rõ rằng người được nhắc đến không phải là Nữ hoàng Anh hay chồng bà.

Tuy nhiên, việc cặp đôi từ chối nói rõ danh tính người này trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đã khiến các thành viên hoàng tộc khác bị đặt dưới sự nghi ngờ.

Cáo buộc phân biệt chủng tộc tại Điện Buckingham chỉ là một trong số những tuyên bố gây sốc trong cuộc phỏng vấn “kể hết” của Harry và Meghan, được dự đoán là sẽ làm rung chuyển hoàng tộc đến tận gốc rễ.

Cụ thể, Meghan nói với Winfrey rằng trong thời gian mang thai bé Archie, một thành viên hoàng gia được nuôi dạy cùng Harry “tỏ ra lo lắng và có những cuộc nói chuyện về việc nước da của bé sẽ có màu tối như thế nào.”

Tại chương trình CBS This Morning, Winfrey cho biết Harry đã khẳng định với bà rằng người đưa ra bình luận phân biệt chủng tộc đó không phải là ông bà nội của anh, nhưng từ chối tiết lộ danh tính của người đó.

Khi được hỏi có lo ngại nào xung quanh việc bé Archie có thể có màu da “quá nâu” hay không, Meghan cho biết đó là một giả định “khá an toàn.” Cả cô và Harry từ chối nêu rõ danh tính của người đưa ra câu hỏi, vì cho rằng làm như vậy “sẽ gây tổn thương nghiêm trọng.”

Meghan cho rằng việc bé Archie là người đa chủng tộc cũng đồng nghĩa với việc bé bị từ chối tước hiệu hoàng tử. Theo các quy tắc hiện tại, Archie sẽ tự động trở thành hoàng tử khi ông nội của bé là Thái tử Charles lên ngôi.

Nhưng cặp đôi cho biết họ đã được thông báo rằng những quy tắc này sẽ được thay đổi, để phù hợp với kế hoạch tinh giản chế độ quân chủ của Thái tử Charles, dẫn đến việc Archie không được hưởng tước hiệu và sự bảo vệ an ninh đi kèm.

Harry cho biết sự phân biệt chủng tộc là “một phần lớn” lý do khiến cặp đôi rời khỏi nước Anh.

Thủ tướng Boris Johnson đã từ chối bình luận về sự việc này. Tại một buổi họp báo ở phố Downing, khi được hỏi hoàng gia có nên điều tra các cáo buộc phân biệt không, ông cho biết: “Có lẽ điều tốt nhất tôi có thể nói là tôi luôn dành sự ngưỡng mộ lớn nhất cho Nữ hoàng và vai trò đoàn kết của bà tại đất nước chúng ta cũng như trên khắp Khối Thịnh vượng chung. Về những vấn đề khác liên quan đến hoàng gia, từ trước đến nay tôi vẫn luôn không bình luận, và hôm nay tôi cũng không định làm khác điều đó.”

Tuy nhiên, thành viên đảng Bảo thủ kiêm thượng nghị sỹ Zac Goldsmith đã nhắn tin lên Twitter cho rằng Harry đang “phá hoại gia đình mình”.

Cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey được ví như ‘một quả lựu đạn’ làm rung chuyển tận gốc rễ gia đình hoàng gia và khơi dậy sự nghi ngờ với các thành viên của gia tộc. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Sky News, bộ trưởng giáo dục của nội các đối lập, Kate Green cho rằng những tiết lộ của cặp đôi “thực sự gây lo lắng và gây sốc”. Bà kêu gọi hoàng gia điều tra bất kỳ cáo buộc phân biệt chủng tộc nào. Tuần trước, hoàng gia đã mở cuộc điều tra các cáo buộc bắt nạt nhân viên hoàng gia nhắm vào Meghan.

Lãnh đạo Công đảng, Keir Starmer, cho biết các vấn đề về chủng tộc và sức khỏe tâm thần mà Meghan nêu ra “lớn hơn cả hoàng gia” và không thể bị gạt sang một bên. Bộ trưởng bộ trẻ em, Vicky Ford, nhấn mạnh rằng “không có chỗ cho sự phân biệt chủng tộc trong xã hội của chúng ta.”

Khi được hỏi về phản ứng của tổng thống Joe Biden với cuộc phỏng vấn, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết việc Meghan quyết định lên tiếng về những vấn đề sức khỏe tâm thần của cô “đòi hỏi lòng dũng cảm”. Tuy nhiên, Psaki cho biết bà sẽ không bình luận thêm về câu chuyện.

Trong một tuyên bố gây chấn động khác, Meghan đã mô tả về cuộc sống trong cung điện Hoàng gia Anh như sau: “Lúc đó tôi chẳng muốn sống thêm một chút nào nữa.” Khi được hỏi liệu có từng nghĩ đến việc tự sát, Meghan trả lời: “Vâng, điều đó rất, rất rõ ràng và vô cùng đáng sợ.”

Harry cũng lên tiếng chỉ trích cha mình, nói rằng anh cảm thấy “thất vọng” về Thái tử Charles: “Có rất nhiều việc gây tổn thương đã xảy ra.” Harry cho biết Thái tử Charles đã dừng nhận các cuộc gọi điện của mình sau khi anh và vợ thông báo công khai rằng sẽ rút khỏi vị trí thành viên hoàng gia.

Được biết, những thông tin chấn động khác mà cặp đôi tiết lộ bao gồm:

– Nữ công tước xứ Cambridge (Công nương Kate, vợ của Hoàng tử William) từng khiến Meghan bật khóc khi cãi nhau về những bộ váy mà các cô bé rải hoa sẽ mặc trước đám cưới của cô và Harry. Một số thông tin tại thời điểm đó lại khẳng định Meghan mới là người làm Kate khóc. Về cách báo giới đối xử với cô so với Kate, Meghan nói: “Sự thô lỗ và phân biệt chủng tộc không giống nhau.”

– Hoàng gia đã không bảo vệ Meghan; cô bị “bịt miệng” và các quan chức đã nói dối để bảo vệ các thành viên hoàng gia khác. Các thành viên trong gia đình ghen tị với thành công của Meghan trong một chuyến đi ở Australia và New Zealand.

– Cặp đôi đã có buổi trao lời thề nguyện riêng tư và bí mật nhiều ngày trước đám cưới chính thức. Đứa con thứ hai của họ sẽ là một bé gái.

– Cuộc phỏng vấn của Winfrey kéo dài 3 tiếng 20 phút, nhưng đã được biên tập xuống còn 1 tiếng 25 phút. Sau khi ghi hình, cặp đôi được cho là đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi cuối cùng cũng có cơ hội nói rõ quan điểm của mình và thấy thoải mái với những câu trả lời họ đưa ra.

Harry nói rằng không ai trong hoàng tộc thấy có lỗi khi cặp đôi rời bỏ cuộc sống hoàng gia vì cảm thấy mình không được ủng hộ. “Không, đáng buồn là không,” anh trả lời Winfrey và nói thêm rằng hoàng gia đã cảnh báo đây là quyết định của cặp đôi và họ phải chịu hậu quả.

Anh cho biết mối quan hệ giữa gia đình mình và báo giới tồn tại trong một môi trường độc hại. Harry nói thêm rằng anh trai, Hoàng tử William, “bị mắc kẹt trong hệ thống”.

Harry phủ nhận việc cặp đôi “nhắm vào điểm yếu” của Nữ hoàng khi công bố ý định rời khỏi hoàng gia hồi năm ngoái. Harry nói rằng anh “hết sức tôn trọng” bà nội của mình.

Nhưng anh cũng nói rằng “thật sự đáng buồn” khi bà nhận được “một số lời khuyên tồi tệ” và bất ngờ hủy kế hoạch gặp mặt trực tiếp với anh trước hội nghị thượng đỉnh Sandringham, nơi thông tin chi tiết về sự ra đi của cặp đôi được công bố.

Vừa qua nhiếp ảnh gia Misan Harriman đã công bố một bức ảnh chụp Meghan đang mang thai với Harry và Archie, và chúc mừng cặp đôi sắp chào đón một bé gái.

Nhận xét về động thái mới của vợ chồng Harry, người viết tiểu sử hoàng gia Penny Junor cho biết cặp đôi đã “ném một quả lựu đạn vào gia đình”. Ông lo lắng rằng họ sẽ “không còn đường quay lại”.

Tác giả kiêm nhà sử học hoàng gia Robert Lacey thì nói rằng hệ quả của cuộc phỏng vấn “sẽ còn âm ỉ trong một thời gian dài, vì chúng không chỉ là những bàn luận về tính cách cá nhân. Đây là bằng chứng trực tiếp về một gia đình đang rối loạn.”

Ingrid Seward, tổng biên tập của tạp chí Majesty, cho biết: “Đây có lẽ là sự lên án đáng nguyền rủa nhất về hoàng gia và cách họ hoạt động mà tôi từng nghe.”

Nhưng Charles Anson, cựu thư ký báo chí của Nữ hoàng, nói với Sky News: “Tôi cho rằng hoàng gia sẽ tìm cách cố gắng suy ngẫm về cuộc phỏng vấn này và giải quyết một số vấn đề mà không làm trầm trọng thêm mọi thứ, để tiến đến một số sự hòa giải”.

Tác giả: Mai Nguyễn (VietnamPlus)

12/03/2021, 14:23