Họa sỹ Cyril Kongo tiết lộ về “cuộc đổ bộ” bất ngờ sắp tới cùng người anh em Hom Nguyen

Sống

Hai họa sĩ gốc Việt Cyril Kongo và Hom Nguyen sẽ có “cuộc đổ bộ” vô cùng ấn tượng tại phòng tranh S&S Art ở trung tâm Tp.HCM trong thời gian tới đây. 

Sinh ra tại Sài Gòn, xa quê từ khi còn là một cậu bé, lưu lạc nhiều nơi trên thế giới và thành danh tại kinh đô của nghệ thuật: Paris, hoạ sĩ Graffiti Cyril Kongo hồi hương khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp trên cấp độ thế giới. Trong dự án sắp tới tại Sài Gòn, Kongo đã thuyết phục thành công một người bạn, cũng là nghệ sĩ gốc Việt cùng mang các tác phẩm về với khán giả quê nhà: hoạ sĩ được mệnh danh “người lưu giữ kí ức”- Hom Nguyen.

Phòng tranh đầu tiên và cũng là duy nhất của Cyril Kongo trên thế giới nằm trên phố Tràng Tiền ở Hà Nội

Đã một năm kể từ khi phòng tranh đầu tiên của anh được mở tại Hà Nội và nghe nói anh chưa thể về thăm. Anh cảm thấy như thế nào?

Vậy là cũng gần 1 năm kể từ khi chúng ta có gallery đầu tiên tại Hà Nội. Tôi vẫn chưa thể quay trở lại được, điều này khiến tôi khá bực bội, tuy nhiên tôi thuờng xuyên được cập nhật tin tức từ mọi người ở đó. Lúc này chúng ta chỉ có thể kiên nhẫn chờ đợi mà thôi (cười). Hi vọng rằng trong tương lai, khi Việt Nam sẽ mở cửa trở lại, tôi có thể về thăm và dành nhiều thời gian hơn với các bạn.

Thiếu vắng anh, phòng tranh có hoạt động tốt như anh kỳ vọng không?

Có thể nói là gallery hoạt động tốt hơn cả những gì tôi kì vọng. Chúng tôi đã thu hút được lượng lớn công chúng đến thăm gallery và thưởng thức các tác phẩm của tôi, và tôi thực sự tự hào về điều đó, khi được chia sẻ các tác phẩm và vũ trụ nghệ thuật của tôi tới Việt Nam. Đối với tôi, đó là một thành công và thật tuyệt khi được chia sẻ những tác phẩm của mình tới mọi người.

Họa sĩ Cyril Kongo

Còn Sài Gòn, anh có thể chia sẻ về những ký ức gắn liền với nơi này được không?

Tôi dành một phần tuổi thơ lớn lên tại Sài Gòn, tuy nhiên khi ấy tôi vẫn còn là một đứa trẻ. Những kí ức của tôi phần lớn là về gia đình của mình, về ông bà, cô chú,… Tôi vẫn còn nhớ những lúc được đến rạp chiếu phim để xem bộ phim của Lý Tiểu Long. Những ký ức trong tôi có thể mơ hồ nhưng tôi vẫn có thể mường tượng được phần nào mùi hương, sự ồn ã, náo nhiệt của thành phố. Ký ức trong tôi thiên về cảm nhận nhiều hơn là những hình ảnh chân thực.

Tác phẩm “Destination De Lavie” thuộc BST Voyage của Cyril Kongo thể hiện khao khát được tự do khám phá sau thời kì đại dịch COVID 19

Dự án sắp tới của anh sẽ diễn ra tại Sài Gòn, chắc hẳn anh rất hồi hộp về cuộc tái ngộ lần này?

Phải nói rằng cơ hội được đoàn tụ với Sài Gòn đối với tôi quả thực có rất nhiều ý nghĩa. Bạn biết đấy, giống như vòng đời, được quay trở lại Sài Gòn cùng một dự án nghệ thuật như này, với một phòng tranh, và đặc biệt hơn khi tại đây, tôi còn có thể xuất hiện cùng những người nghệ sĩ Việt Nam khác. Đây là một điều rất có ý nghĩa đối với tôi và tôi tự hào về điều đó, cũng như mang theo rất nhiều cảm xúc tuyệt vời cho dự án lần này.

Anh sẽ mời người thân tới xem tranh của mình ở Sài Gòn chứ?

Vâng tất nhiên rồi! Tất cả gia đình tôi sẽ tới thăm, những người bạn bè tại Sài Gòn của tôi cũng sẽ đến gallery và thưởng thức các tác phẩm lần này của tôi. Tôi hi vọng rằng họ sẽ hiểu những gì tôi vẽ, tôi không chắc lắm về điều này, có một chút lo sợ đó… (cười) Đùa chút thôi!

Horus Eye là một trong ba bức tranh khổ lớn còn sót lại trên thế giới thuộc BST kết hợp với Chanel sẽ có mặt tại phòng tranh S&S Art ở Tp.HCM

Khác với dự án tại Hà Nội, lần này tranh của anh sẽ xuất hiện cùng tác phẩm của một hoạ sĩ gốc Việt khác nữa là Hom Nguyen. Hai anh biết nhau đã lâu chưa?

Tôi quen Hom ở Paris, chúng tôi đều là những người nghệ sĩ hoạt động mạnh tại Pháp. Anh ấy là một nghệ sĩ trẻ rất tài năng. Tuy Hom chỉ mới chính thức bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình, anh ấy không đến từ graffiti, không bắt đầu từ nghệ thuật đường phố, mà anh ấy có hành trình riêng của mình. Nhưng tôi rất trân trọng những gì anh ấy làm được. Với tôi, anh ấy là người bạn và là một người anh em rất tốt.

Hom Nguyen và 3 bức chân dung tự họa bản thân trong BST Hidden tại triển lãm ở Bali (Indonesia)

Kongo và Hom Nguyen đã từng cùng trưng bày nghệ thuật với nhau trước đây, phải chăng có sự đồng điệu trong phong cách của hai người?

Chúng tôi đã có vài buổi triển lãm cùng nhau, lần gần đây nhất là tại Hong Kong. Tuy là vũ trụ nghệ thuật của Hom và tôi khác nhau, nhưng tôi nghĩ rằng những tác phẩm của Hom và tôi đều có sự gắn kết. Sẽ rất là tuyệt, Hom là một người nghệ sĩ giỏi và tôi rất vui khi được chia sẻ không gian cùng anh ấy. Hom rất giỏi trong việc truyền tải thông điệp về con người, về những cảm xúc qua tác phẩm của mình với nhiều năng lượng. Tôi thích những tác phẩm của cậu ấy, và là những người gốc Việt, chúng tôi cần phải được đồng hành cùng nhau trong không gian nghệ thuật này.

BST Woman được Hom Nguyen thực hiện dành riêng cho những người yêu tranh tại Việt Nam

Anh chính là người đã rủ rê Hom Nguyen tham gia vào dự án sắp tới tại Việt Nam đúng không?

Đúng vậy, tôi đã đề nghị với Hom rằng anh ấy sẽ là người nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên cùng tôi mở không gian nghệ thuật tại Sài Gòn và anh ấy đã rất vui và phấn khích với dự án lần này. Tôi nghĩ rằng đây là triển lãm lớn đầu tiên của anh ý tại Việt Nam và anh ấy rất hào hứng, tôi cũng vậy, tất nhiên rồi (cười).

Chúng tôi sẽ cùng nhau mang tới những nguồn năng lượng của mình, những tác phẩm nghệ thuật, những chuyến hành trình và tôi hi vọng rằng điều này sẽ được công chúng Việt Nam đón nhận nồng nhiệt. Tôi cùng hi vọng rằng tôi và Hom sẽ truyền được cảm hứng tới những nghệ sĩ tại đây. Hãy cùng thực hiện điều đó!

Thực hiện: Tuấn Anh

04/08/2021, 11:35