Hóa chất trong nho Trung Quốc vượt ngưỡng 5 lần

Tin Tức

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, cho biết hơn một tháng qua đã lấy 104 mẫu trái cây, rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để phân tích nhằm kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng. Ảnh: Gia Bảo.

 

Kết quả kiểm tra, phát hiện 3 mẫu trái cây, rau củ của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam. Trong đó 2 mẫu nho Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Lào Cai có dư lượng difenoconazole vượt ngưỡng 3-5 lần.

 

Nho được nhập từ Trung Quốc trong những thùng xốp qua cửa khẩu Lào Cai chở vào Nam rồi về chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) trước khi đổ xuống đồng bằng sông Cửu Long. Nho được bày bán ngoài nắng suốt ngày nhưng vẫn không hư hỏng, các cơ quan chức năng nghi ngờ do hóa chất bảo quản. Dự kiến hôm nay sẽ có kết quả kiểm tra dư lượng thuốc trên nho Trung Quốc được bày bán ở ven đường tại Hậu Giang.

 

Ở đồng bằng sông Cửu Long, gần đây nho Trung Quốc được bày bán nhiều ven đường dưới mác là “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng, giá 20.000-40.000 đồng một kg. Nho xanh rẻ hơn nho đỏ 5.000 đồng. Trên thực tế giá gốc trên hóa đơn từ đầu mối cung cấp hàng, theo kiểm tra của cơ quan chức năng là chỉ 6.000 đồng một kg.

 

Nho Trung Quốc dễ nhận biết qua lớp vỏ màu nhạt, có lớp phấn trắng bên ngoài, ăn vị chua và nhiều hạt. Trong khi đó nho Mỹ thật trái to vừa phải, màu vỏ sậm hơn, ăn có vị ngọt đậm đà. Phần lớn nho Mỹ thật chỉ có 1-2 hạt trong trái, giá bán từ 90.000 đến 100.000 đồng một kg.

 

Dọc theo quốc lộ 1A từ huyện Châu Thành, Châu Thành A (Hậu Giang) đến quận Cái Răng, TP Cần Thơ và một số tuyến đường trong nội ô Cần Thơ có khoảng 40 điểm bán nho Trung Quốc đội lốt nho Mỹ.

Theo VnE

Thực hiện: depweb

15/08/2012, 10:26