HLV Park Hang-seo: “Không bao giờ được cúi đầu. Chúng ta sẽ làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam”

Sống

Bức ảnh này là hình một người đàn ông bình dị, dắt chú chó đi tập thể dục buổi sáng. Một hình ảnh rất đời thường. Nhưng, đó chính là người Hàn Quốc được yêu mến nhất Việt Nam lúc này: ông Park Hang Seo.

Hình ảnh này, là hình ảnh cuối cùng của bộ phim “Park Hang Seo – người truyền lửa” mới được công chiếu ở Lotte Cinema.

48123030_1992049594177106_5374503099601780736_n
Hình ảnh giản dị của HLV Park Hang Seo trong bộ phim “Park Hang Seo – Người truyền lửa”

Bộ phim là một chuỗi dài những câu chuyện của ông Park Hang Seo, quyện trong hành trình của bóng đá Việt Nam trong 2 kỳ U23 AFC Cup 2018 và Asiad 2018. Có 2 từ được lặp lại nhiều nhất trong suốt bộ phim đó là “Lịch sử” “Không được cúi đầu”. Bóng đá Việt Nam đã làm nên lịch sử trong năm 2018. Và lời động viên của ông Park Hang Seo cho các cầu thủ “Chúng ta không được cúi đầu.”

Dù còn một số ít sai sót, nhưng bộ phim rất hay, với cá nhân tôi, xem nhiều khi rất nghẹn ngào. Những cảm xúc như được sống dậy trong mưa tuyết Thường Châu. Màu áo đỏ giữa trời tuyết trắng, đẹp như một bức họa. Khi các thước phim được chiếu, trên màn hình là những cảnh tả xung hữu đột của các cầu thủ, và một dòng thoại được đọc lên:

HLV không biết tiếng Việt, và trên sân các cầu thủ vẫn đang đi trên một con đường không biết sẽ dẫn họ đến nơi nào.

Câu này làm tôi nhớ đến câu thoại của tổng thống Franklin D. Roosevelt trong bộ phim “Trân Châu Cảng.”

Có những chi tiết ít ai biết về HLV Park Hang Seo, cũng được truyền tải lên phim. Như câu chuyện về người mẹ của ông. Trong buổi họp báo, khi nhắc đến người mẹ của mình, HLV Park đã nói:

Mẹ tôi đã 97 tuổi, và bà bị bệnh mất trí nhớ. Nên bà không thể thấy được những điều mà con trai mình đã làm được ở Việt Nam lúc này“.

Sau đó ông khóc giữa phòng họp báo.

tien_phong_phim_park_hang_seo_fdny
“Không bao giờ được cúi đầu” – câu nói của HLV Park Hang Seo đã truyền lửa cho bóng đá Việt Nam

Mỗi lần chào cờ, ông lại đặt tay lên trái tim khi quốc ca Việt Nam vang lên. Ngày trận bán kết với Hàn Quốc diễn ra, kênh KBS phỏng vấn ông trong 2h. Câu cuối cùng họ hỏi ông chính là:

Ông có nhắn gửi gì với đội tuyển Hàn Quốc không?

Park Hang Seo đã trả lời:

– Hàn Quốc hãy tự lo cho mình. Tôi là HLV của tuyển Việt Nam.

Câu hay nhất trong bộ phim này, cũng là câu mà người Hàn Quốc đang nhắn gửi đến đất nước Việt Nam, tôi nghĩ đó là câu sau:

“Tiềm năng của đất nước này là vô hạn. Khi nhìn bóng đá Việt Nam, thì người Việt Nam có thể học từ trong đó, để biết về tiềm năng của bản thân mình, thực sự đã dùng hết hay chưa?”

Bóng đá Việt Nam hôm nay, dạy người Việt Nam rất nhiều điều. Đó không chỉ là bóng đá, đó còn là truyền tải một niềm tin. E sợ, khiếp nhược, hoàn toàn có thể thành kiên gan, tự tin, và “đừng bao giờ cúi đầu” nếu tìm thấy được tiềm năng của bản thân mình.

Thực hiện: depweb

14/12/2018, 17:00