“Hiệu ứng mạng” và nhận thức của đám đông - Tạp chí Đẹp

“Hiệu ứng mạng” và nhận thức của đám đông

Sống

Trong mọi thời đại, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những tình huống thuận theo hiệu ứng đám đông. Và khi internet phát triển trong thế giới hiện nay thì con người có thể dễ dàng giao tiếp và truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng. Điều này cho thấy việc tập hợp đám đông ngày càng dễ thực hiện hóa hơn. Tuy nhiên, hiệu ứng đám đông diễn ra trên mạng xã hội ảo có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và nhận thức của mọi người. 

Hiệu ứng mạng và cách con người tiếp cận thông tin dễ dàng

Hiệu ứng mạng được hiểu là một hiện tượng bị ảnh hưởng tâm lý bởi những hành vi của một cá nhân hay một tập thể nào đó. Hiện tượng này không quá khó để nhận biết, nhất là khi sự phát triển của mạng xã hội và Internet phổ biến như hiện nay. Cụ thể, ngay sau khi các quan chức thông báo Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, thông tin lan nhanh trên khắp các mạng xã hội, mọi người chia sẻ cảm xúc đau buồn và bày tỏ niềm tiếc thương đối với bà. Dù không phải là người thân hay là một công dân ở đất nước của bà, nhưng sự ra đi của một vị nữ hoàng cũng khiến ai trong chúng ta cũng có một chút đau xót và mất mát. 

Thời điểm giữa năm 2019, khắp nơi trên thế giới cũng đều bàng hoàng trước vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris. Và như một cách để chia buồn trước vụ hỏa hoạn của nước Pháp, ai ai cũng đều sử dụng mạng xã hội để chia sẻ và bày tỏ niềm tiếc thương. Nhiều người vì quá đau xót đổi cả hình ảnh đại diện trên mạng xã hội để tưởng niệm trong một thời gian dài. Hay vụ việc tồi tệ hơn nữa là thảm họa cháy rừng Amazone “lá phổi xanh” của đất nước vào năm 2019, cũng là một sự kiện rúng đau thương đối với mọi người. Tất cả những sự kiện trên trải dài ở khắp quốc gia và được cả thế giới biết đến trong một thời gian ngắn. Mạng internet đã hỗ trợ con người trong việc tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng.

Hiệu ứng mạng như một con dao 2 lưỡi

Có thể thấy, sự phát triển của Internet như một công cụ truyền đạt thông tin tuyệt vời giúp mọi người nhanh chóng biết được những sự kiện xảy ra xung quanh mình. Không chỉ vậy, mỗi cá nhân cũng có thể cung cấp dữ liệu đến nhiều người hơn hoặc nhận thông tin từ người khác một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, hiệu ứng mạng như một dao 2 lưỡi, có mặt tích cực thì sẽ có mặt tiêu cực. Đa phần mọi người đều biết đến những sự kiện lớn được nhiều sự quan tâm hơn. Những sự kiện mang tính nghiêm trọng hay những sự kiện gần gũi xung quanh cuộc sống của bạn thì ít khi thể hiện cảm xúc một cách trực diện. Trong một số trường hợp, người dùng mạng xã hội có thể chia sẻ thông tin một cách ngẫu hứng, thuận theo số đông, và trong số đó có thể chưa biết rõ vụ việc đang xảy ra như thế nào. Bên cạnh đó, vì hiệu ứng mạng xã hội mà còn có trường hợp chia sẻ những thông tin sai lệch, dẫn dắt dư luận sai hướng. Đặc biệt là trong thời đại 4.0 ngày nay, thì việc chia sẻ thông tin không đúng sự thật cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận thông tin chung của mọi người. 

Bản thân mỗi chúng ta khi sử dụng mạng xã hội ít nhiều đều dễ bị ảnh hưởng hiệu ứng đám đông. Tuy nhiên mỗi người cần phải học cách sử dụng mạng xã hội văn minh hơn, có chọn lọc và tìm đọc, chia sẻ thông tin một cách chính thống, có tính xác thực hơn. Và hơn thế nữa, người dùng mạng xã hội hạn chế chia sẻ thông tin nếu như chưa hiểu rõ về những sự kiện đang xảy ra cũng như bất kể những thông tin lớn nhỏ nào cũng cần được quan tâm và đồng cảm. 

Tác giả: Bảo Trân

18/09/2022, 14:04