Hiểu đúng về cholesterol trong bơ - Tạp chí Đẹp

Hiểu đúng về cholesterol trong bơ

Sức Khỏe

Ngày nay, khi vấn đề dinh dưỡng đặt lên hàng đầu trong chế độ ăn uống của con người, thực phẩm được lựa chọn, cân nhắc kĩ càng hơn và mọi người dành nhiều sự ưu ái cho sản phẩm bơ ít cholesterol và chất béo hòa tan.

Cholesterol là gì?

Nghiên cứu của trường đại học Y tế cộng đồng Harvard, cholesterol là một hợp chất tự nhiên được hình thành trong cơ thể người và động vật, đồng thời là chất kích thích cần thiết cho việc sản xuất các hormone như estrogen và tesstosteron.

Ngày nay, trong tất cả các sản phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt và bơ sữa đều có chứa cholesterol, tuy nhiên, một lượng nhỏ cholesterol trong thực đơn ăn uống mỗi ngày không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. “Mỗi người không nên nạp vào cơ thể vượt quá 200mg cholesterol mỗi ngày” – lời khuyên trong báo cáo của viện Cleveland.

Hàm lượng cholesterol trong bơ

Như nhiều thực phẩm khác, bơ được làm từ sữa và bao gồm nhiều cholesterol. Một muỗng bơ thông thường có khoảng 33mg cholesterol. Bơ được sử dụng giúp các món ăn thêm ngon miệng, tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều bơ trong thực đơn hàng ngày sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Mức độ hàm lượng cholesterol càng tăng cao và nguy hiểm khi bơ kết hợp với thịt, sữa và trứng.

Bơ chứa chất béo bão hòa

Bên cạnh lượng cholesterol cao, bơ còn chứa nhiều chất béo hòa tan. Đây là nguyên nhân thứ hai bạn nên cân nhắc số lượng bơ trong bữa ăn hàng ngày của mình. Một muỗng bơ chứa 7g chất béo hòa tan, kèm theo các hợp chất góp phần là tăng lượng LDL – cholesterol xấu trong cơ thể. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn không nên nạp vào cơ thể quá 10 -15g chất béo mỗi ngày.

Mối nguy hiểm thường trực

Quá nhiều cholesterol hấp thụ sẽ làm tắc nghẽn động mạch, gây trở ngại quá trình tuần hoàn máu của cơ thể. Các bệnh tim mạch, loãng xương và vô sinh có liên quan trực tiếp đến lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa trong cơ thể. Bên cạnh đó, béo phì là một biểu hiện của việc tiếp thu quá nhiều thức ăn chứa lượng cholesterol cao.

Giải pháp an toàn tìm thấy trong bơ thực vật

Bơ thực vật là giải pháp thay thế an toàn nhằm hạn chế lượng cholesterol và chất béo bão hòa. Trong bơ thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa thân thiện với cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, bơ thực vật dạng thỏi/ khuôn thường chứa nhiều trans- fat, loại chất béo gây hại với tim mạch. Các loại bơ thực vật dạng mềm, với hàm lượng cholesterol thấp và không chứa trans-fat luôn được khuyến khích sử dụng trong thực đơn hàng ngày.

Phí Minh Tân (Theo Livestrong)

Thực hiện: depweb

02/06/2012, 16:33