Hiểu bé qua tiếng khóc

Sống

Đầu tiên, với bạn thì tiếng khóc nào của bé cũng như nhau thôi. Nhưng hãy kiên nhẫn, bởi khi bạn từ từ đồng cảm với cảm giác và ngôn ngữ cơ thể của bé khi bé đang rên rỉ, bạn sẽ dần nhận ra sự khác nhau trong mỗi tiếng khóc đó. Dưới đây là cách nhận biết điều mà bé muốn nói.

“Con thấy khó chịu quá”

Khóc là một phản ứng bản năng trước cơn đau hoặc sự không thoải mái về mặt thể chất, điều này có thể bao gồm bất kỳ nhân tố nào, từ sự kích thích nhẹ cho đến bệnh tật. Nhưng đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem liệu bé đang nằm ở một tư thế chưa đúng hay tã của bé bị ướt, vì tiếng khóc trong trường hợp này hiếm khi mang ý nghĩa gì đó nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết: Tiếng khóc của bé nghe sắc và chói tai, bé sẽ thở hổn hển vài giây để lấy hơi thở rồi khóc tiếp. Kiểm tra tay chân của bé, nếu chúng lờ đờ hay kém hoạt bát hơn mọi ngày thì có thể bé đã bị ốm.

“Mẹ ơi, con đói”

Ngay từ khi mới lọt lòng, trẻ sơ sinh đã nhận thức được rằng tiếng khóc của chúng sẽ mang nguồn thức ăn tới khi chúng đói. Bé của bạn sẽ nhanh chóng biết được sự gắn kết chặt chẽ giữa tiếng khóc và nguồn sữa từ mẹ. Nếu bé đói, bé sẽ khóc rất to.

Dấu hiệu nhận biết: Bé khóc và đặt ngón tay vào miệng. Bạn có thể nhìn thấy nước dãi từ khóe miệng bé.

“Con thấy chán”

Ở tuổi còn nhỏ như thế này, sự tập trung của bé là hạn chế, vì thế, bé rất chóng chán. Bé phát hiện ra là khi bé khóc, bé sẽ khiến cho mẹ phải cuống lên, giống như một trò tiêu khiển của bé vậy.

Dấu hiệu nhận biết: Sẽ không giống tiếng khóc mà giống một tiếng hét lên.

“Con mệt lắm”

Bé có thể trở nên cáu kỉnh khi cảm thấy buồn ngủ. nếu bé quay lưng lại với những gì bạn đang làm và bắt đầu thấy phiền phức, thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đang mệt. Lúc này, bạn nên ru bé ngủ.

Dấu hiệu nhận biết: Bé khóc một cách cáu kỉnh, và kèm theo là dụi mắt, hoặc kéo tai.

Hồng Thúy (theo shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

23/08/2012, 17:32