Hiểm nguy tiềm ẩn sau những thói quen tưởng như có lợi cho sức khỏe - Tạp chí Đẹp

Hiểm nguy tiềm ẩn sau những thói quen tưởng như có lợi cho sức khỏe

Sống

Sử dụng thực phẩm chức năng 

depmen_thoiquentuongnhucoloi

Trào lưu đáng lo ngại trên thế giới hiện nay là mọi người sử dụng thực phẩm chức năng cho mục đích bồi bổ sức khỏe, thay vì ăn những thực phẩm từ tự nhiên“, nhà dinh dưỡng học Sharon Brown – CEO công ty Bonafide Provisions, cho biết. Bà cũng nhấn mạnh mặc dù các thực phẩm chức năng không xấu, nhưng cơ thể con người từ lâu vốn chỉ dành để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra những viên vitamin tổng hợp thường không chứa chất xơ, vốn là một chất quan trọng cho bộ máy tiêu hóa cơ thể người và có nhiều trong các loại rau quả trái cây tươi. Bạn đừng nên chỉ sử dụng thực phẩm chức năng mà bỏ qua bước ăn uống đủ chất, thay vào đó hãy chỉ xem chúng như để bù đắp lượng vitamin khi cơ thể không ăn uống được mà thôi.

Uống trà xanh hoặc cà phê sau bữa ăn

depmen_thoiquentuongnhucoloi1

Mặc dù trà xanh có chứa nhiều chất chống ô-xi hóa có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên các nhà khoa học cho biết việc uống trà xanh hoặc cà phê sau khi ăn có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt. Nếu là người thiếu chất sắt trong máu, bạn không nên uống trà hoặc cà phê ngay sau bữa ăn, mà hãy chờ khoảng từ 2 đến 4 giờ sau đó.

Ăn vặt nhiều bữa

depmen_thoiquentuongnhucoloi3

Dẫu biết ăn vặt sẽ mang nhiều lợi ích cho bộ máy tiêu hóa trong cơ thể, nhưng nếu lạm dụng việc ăn vặt, lượng đường trong máu của bạn sẽ bị mất cân bằng. Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta chỉ nên ăn vặt khoảng 2 lần một ngày và ăn những thứ có lợi cho sức khỏe, ví dụ như các loại hạt chẳng hạn.

Ăn nhiều sữa chua

depmen_thoiquentuongnhucoloi4

Không phải loại sữa chua nào cũng tốt cho sức khỏe, hầu hết sữa chua trên thị trường đều chứa rất nhiều đường (có loại lên đến 30 gram trong một hũ 100 gram). Chúng ta nên chọn loại sữa chua ít đường hoặc tốt nhất là không đường, ví dụ như sữa chua Hy Lạp, để được “hưởng” trọn vẹn các lợi ích về sức khỏe từ sữa chua.

Uống nước ngọt có ga không đường 

depmen_thoiquentuongnhucoloi5

Các loại nước ngọt có ga không đường hay còn gọi là nước ngọt dành cho người ăn kiêng tuy không chứa calories vì chúng sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo, nhưng trên thực tế chất này cũng gây ra tác động xấu về tâm lý cũng như sức khỏe cho người sử dụng. Thay vào đó, hãy uống nước trái cây tươi để bổ sung nhiều chất xơ lẫn vitamin tự nhiên cho cơ thể.

“Nghiện” thanh năng lượng

depmen_thoiquentuongnhucoloi6

Những thanh năng lượng dành cho người vận động nhiều thường chứa rất nhiều đường. Nếu mất năng lượng khi chơi thể thao, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng hãy ăn chuối hoặc các loại hạt sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

Ăn quá nhiều hải sản

depmen_thoiquentuongnhucoloi7

Tuy cá và hải sản tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm độc thủy ngân và nó cực kì có hại cho cơ thể về mặt lâu dài. Tốt nhất chỉ nên ăn cá và hải sản từ 3 đến 5 bữa trong một tuần.

Bỏ qua giấc ngủ để tập thể thao

depmen_thoiquentuongnhucoloi8

Để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất, con người phải ngủ đủ giấc. Nếu chúng ta bị thiếu ngủ, tập luyện thể thao sẽ dễ dẫn đến chấn thương hơn do đầu óc vẫn chưa tỉnh táo, đồng thời bạn cũng sẽ không bỏ ra 100% sức lực cho việc tập luyện được. Hãy ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày để cơ thể có đủ năng lượng cho việc tập luyện thể thao trong ngày.

Tập thể thao quá nhiều

depmen_thoiquentuongnhucoloi9

Không phải luyện tập thể thao quá nhiều sẽ khiến cho bạn khỏe lên, mà đôi khi nó còn gây ra những biến chứng không thể lường trước. Các nhà vật lí trị liệu cho biết các triệu chứng thường thấy của người tập luyện thể thao quá nhiều bao gồm giãn dây chằng, thoái hóa khớp/cột sống hoặc tổn thương cơ. Thời gian tập luyện tốt nhất là từ khoảng 3 đến 6 lần một tuần, mỗi lần từ 1 đến 2 giờ.

Thực hiện: depweb

19/08/2018, 09:00