Hiểm họa với thai phụ nhuộm da

Sống
Nguy cơ từ làn da nâu

Hiểu nôm na, nhuộm da là quá trình làm da tiếp xúc trực tiếp với các tia cưc tím, đẩy nhanh việc gây tối các sắc tố da, tạo nên vẻ ngoài rám nắng, ánh đồng thời thượng. Nhuộm da có thể đạt được bằng nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến nhất và cũng cổ xưa nhất là phơi nắng, để làn da tiếp xúc trực tiếp ánh mặt trời.
Một cách khác, khá hiệu quả và đang dần phổ biến, là sử dụng giường nhuộm da. Khách hàng sẽ nằm trên chiếc giường chiếu tia UV, tạo ra làn da rám nắng. Kem và các dung dịch nhuộm da chuyên biệt cũng là giải pháp được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu lại luôn phản đối cách làm đẹp dưới ánh nắng mặt trời hay giường nhuộm da bởi tia UV có thể gây ra nhiều dạng bệnh đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư da. Vấn đề càng trở nên nhạy cảm hơn với thai phụ. Các ý kiến chủ yếu cho rằng, nhuộm da gây hại cho những người bình thường và sẽ gây hại hơn nhiều cho một người phụ nữ mang thai.

Một trong những mối nguy hiểm hàng đầu là việc tiếp xúc quá nhiều ánh nắng có thể làm giảm mức axit folic trong cơ thể. Trong khi đó, axit folic là một nhân tố quan trọng giúp hoàn thiện và phát triển hệ thần kinh của trẻ. Hiện tượng giảm lượng axit folic còn có thể gây ra những tổn thương cho hệ cột sống của thai nhi.

Một lý do khác khiến phụ nữ mang thai được yêu cầu tránh nắng và giường nhuộm da là khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể của các hoạt động này. Tăng thân nhiệt quá nhiều có thể gây dị tật cột sống, thiếu cân ở trẻ em và thậm chí gây sẩy thai – đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ. Mặt khác, thai phụ nằm quá lâu trên chiếc giường nhuộm da phải đối mặt với khả năng bị hạn chế lưu thông máu tới tim và ảnh hưởng nghiêm trọng tới em bé. Vì thế, hãy tránh xa ánh nắng tự nhiên gay gắt và tia UV nhân tạo nếu người mẹ muốn đứa trẻ khỏe mạnh chào đời.

Ngoài vấn đề sức khỏe của trẻ, tác hại thẩm mỹ cũng nên được các bà mẹ tương lai cân nhắc khi nhuộm da.

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ phải trải qua những biến đổi lớn với biểu hiện rõ nhất trên làn da. Đốm đen, vệt da sẫm màu hoặc nám có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, dù người đó trước kia sở hữu làn da được đánh giá hoàn hảo, không tì vết. Dưới tác động của tia UVA, UVB có trong ánh nắng, các vết sẫm màu càng thêm tồi tệ. Những dấu vết xấu xí do thai kỳ gây ra trên da sẽ hết hoặc phai khá nhiều sau khi sinh con nhưng các bệnh về da do nắng để lại hậu quả trong thời gian lâu dài, gần như không thể chữa triệt để. Đó là chưa kể nguy cơ ung thư da tăng cao nếu thai phụ liên tục phơi nắng.

Phòng ngừa an toàn

Rõ ràng nhuộm da là một rủi ro lớn cần tránh trong thai kỳ, thậm chí ngay trong giai đoạn chuẩn bị có bầu. Nhưng nếu bạn vẫn muốn có một làn da khỏe mạnh thì những biện pháp phòng ngừa an toàn là vô cùng cần thiết. Một lọ kem chống nắng có chỉ số SPF cao sẽ giúp thai phụ hạn chế được tác hại của tia UV. Phụ nữ mang thai cần tránh tránh nóng liên tục bằng cách ở trong bóng râm và không ở dưới tia UV trong hơn 10 phút. Uống nhiều nước cũng giúp thai phụ giảm nguy cơ sốc nóng khi vẫn bướng bỉnh làm đẹp bằng cách phơi nắng hay nhuộm da tại các salon.

Cuối cùng, các chuyên gia đã khẳng định, tốt nhất người mẹ tương lai nên tránh quá trình này trong suốt chín tháng thai kỳ. Ngay cả với biện pháp được coi an toàn nhất là bôi kem và dung dịch làm nâu da, thai phụ cũng nên tránh tuyệt đối trong 3 tháng đầu tiên – quãng thời gian đặc biệt nhạy cảm của thai kỳ.

Lời khuyên:

– Thai phụ có thể phơi nắng nhẹ trong thời gian sáng sớm, khi nắng chưa gay gắt và có nhiều tia UV gây hại.

– Ngoài phơi nắng, tắm hơi
cũng là hoạt động nên tránh do khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể của
nó. Hầu hết phòng tắm hơi đều có nhiệt độ rất cao và đông người. Thai
phụ có thể bị choáng, tăng huyết áp, thậm chí ngất… gây ra hậu quả đáng
tiếc cho cả mẹ và con trong khi xông hơi. Để làm mát cơ thể, phụ nữ
mang thai có thể lựa chọn ngâm mình trong bồn tắm nước ấm, không khiến
thân nhiệt tăng tới ngưỡng nguy hiểm.


Bài: Mai Hạ
(theo Buzzle.com)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

04/11/2010, 09:59