H’Hen Niê cùng dàn người đẹp Hoa hậu Hoàn vũ đi bộ gây quỹ từ thiện

Tin Tức

Ngày 10/11/2019 vừa qua, Hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Lệ Hằng và top 60 Hoa hậu Hoàn Vũ 2019 cùng nhau đi bộ thiện nguyện trong “Hành trình không thể thiếu nhau” nhằm gây quỹ học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại Bảo Lộc với tổng số tiền quyên góp lên đến 452,660,000 VNĐ.

Tập trung khởi hành tràn đầy khí thế từ rất sớm, các hoa hậu, người đẹp cùng khoảng hơn 1.500 người tham gia bắt đầu chinh phục lộ trình dài 2,2 km đi qua các điểm sau: Đôi Dép Tea Garden 1 – Cầu trắng – UBND Thành phố Bảo Lộc – Cầu Đen – Đôi Dép Tea Garden 3.

Hoa hậu H’Hen Niê xuất hiện giản dị và đầy năng lượng cùng các người đẹp và người dân địa phương.
Thông qua hoạt động đi bộ, hoa hậu cùng các người đẹp cũng mong muốn gửi đến thông điệp sức khỏe, cổ vũ việc tích cực rèn luyện thể lực trong cộng đồng, góp phần xây dựng địa phương có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức công bố toàn bộ số tiền quyên góp lên đến 452,660,000 VNĐ. Với tổng số tiền này, 100 suất học bổng cho 100 trẻ em nghèo hiếu học tương đương giá trị 288,000,000 VNĐ đã được Hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê cùng các Á hậu Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Lệ Hằng tận tay trao tặng, nhằm giúp đỡ cho những trẻ em nghèo hiếu học tại địa phương có thêm niềm tin thực hiện ước mơ của mình. Phần tiền còn lại 164,660,000 VNĐ sẽ được trao cho các hộ nghèo tại xã Lộc Nga, các em ở mái ấm Tín Thác và các nạn nhân chất độc màu da cam trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Sự xuất hiện trong hành trình không thể thiếu nhau cũng đã xóa tan những lo lắng trước nguồn thông tin H’Hen Niê hạn chế tham gia các hoạt động đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 vì bất đồng hay vấn đề sức khỏe.

Được biết, đây không phải là lần đâu tiên Hoa hậu H’Hen Niê gắn bó với hoạt động từ thiện tại Bảo Lộc mà được gieo duyên lần đầu tiên từ khi còn là thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ. Vì thế, trở lại vùng đất Bảo Lộc với với vị trí của đương kim Hoa hậu Hoàn Vũ cùng với các người đẹp và thí sinh trong top 60 Hoa hậu Hoàn Vũ năm 2019 gợi nên trong Hoa hậu H’Hen Niê rất nhiều kỉ niệm đẹp, tiếp tục truyền cảm hứng sống, lan tỏa yêu thương cùng thông điệp ý nghĩa của hành trình không thể thiếu nhau.

Bài: PV

11/11/2019, 16:56

Không trao lại cho Tân Hoa hậu, H’Hen Niê tiếp tục được giữ vương miện Empower

Tin Tức

Tại buổi họp báo chính thức khởi động Miss Universe Vietnam 2019, BTC cuộc thi cho biết H’Hen Niê sẽ được giữ vương miện Empower trị giá 2,7 tỷ đồng. Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sẽ nhận được vương miện mới với thông điệp về trái tim dũng cảm – “Brave Heart”. 

Sau thành công của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 cùng thành tích Top 5 Miss Universe 2018 của hoa hậu H’Hen Niê, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 lựa chọn Brave Heart – Trái tim dũng cảm” làm chủ đề chính cuộc thi năm nay. Bởi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (HHHVVN) không chỉ là nhan sắc đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp tự tin mà còn sở hữu trái tim dũng cảm, bản lĩnh, thông tuệ để đại diện cho tiếng nói người phụ nữ hiện đại. Trái tim dũng cảm để đón nhận thử thách mới, khuyến khích người khác tìm thấy sức mạnh trong chính họ để làm điều tương tự.

Hoa hậu H’Hen Niê rạng rỡ tại buổi họp báo khởi động cuộc thi HHHVVN 2019.
Với những thành tích đạt được tại Miss Universe 2018 cùng sự ảnh hưởng của mình, hoa hậu H’Hen Niê xứng đáng là một trong những Hoa hậu tiêu biểu cho sắc đẹp Việt Nam, vì vậy tổ chức HHHVVN quyết định giữ lại vương miện Empower dành tặng cho Hoa hậu H’Hen Niê. Với concept “Brave Heart – Trái tim dũng cảm”, vương miện mới của HHHVVN 2019 sẽ được công bố trong thời gian tới.
Trưởng Ban giám khảo cuộc thi HHHVVN, Hiệu trưởng trường John Robert Powers – Bà Võ Thị Xuân Trang chia sẻ: “Nhiều năm đồng hành cùng cuộc thi trên cương vị trưởng Ban giám khảo, tôi tự hào vì nhìn thấy một thế hệ các cô gái trẻ trưởng thành từ cuộc thi ngày càng xinh đẹp, tự tin và tạo được sức lan toả.Với thành tích của H’Hen Niê và chủ đề năm nay là ‘Trái tim dũng cảm’, tôi hi vọng sẽ lại được nhìn thấy những gương mặt đầy sự bản lĩnh, tự tin cùng với quyết tâm cao độ, mạnh mẽ để đảm đương cương vị mới và lan toả niềm cảm hứng tích cực đến cộng đồng“.

HHHVVN 2019 được tổ chức theo thể thức 03 vòng chính thức, vòng sơ khảo dự kiến sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào trung tuần tháng 09/2019. Vòng bán kết và chung kết vào tháng 11 và 12/2019 tại Nha Trang. Đêm chung kết dự kiến ngày 07/12/2019, được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia VTV1.

Chương trình THTT “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” sẽ trở lại với những điểm đổi mới hấp dẫn về format. Cụ thể, thí sinh sẽ bị loại trong khuôn khổ của chương trình, mỗi tập sẽ có sự đồng hành của một vị ban giám khảo chủ chốt, cùng với các mentor và khách mời. Chương trình sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia vào trung tuần tháng 10/2019.

Ngoài những điểm đặc biệt, cuộc thi năm nay sẽ có thêm ba giải thưởng mới được bổ sung vào hệ thống các giải thưởng phụ là Người đẹp Truyền thông, Người đẹp Thời trangNgười đẹp bản lĩnh bên cạnh các giải thưởng: Người đẹp Biển, Người đẹp được yêu thích nhất, Người đẹp thể thao, Người đẹp áo dài, Người đẹp thân thiệnNgười đẹp tài năng.

Vừa tung bộ ảnh chúc Tết Kỷ Hợi, H’Hen Niê nhận ngay giải “Vẻ đẹp vượt thời gian”

Tin Tức

Với vị trí top 5 Miss Universe 2018, Hoa hậu H’Hen Niê đã trở thành đại diện Việt Nam có thành tích cao nhất từ trước đến nay tại đấu trường sắc đẹp lớn nhất hành tinh này. Chưa dừng lại ở đó, H’Hen Niê mới đây đã có cú bứt phá ngoạn mục, khi vượt qua 112 ứng cử viên nặng ký và chiến thắng danh hiệu “Timeless Beauty” – “Vẻ đẹp vượt thời gian 2018” do chuyên trang về Hoa hậu Missosology bình chọn.

Ảnh chúc mừng chiến thắng của H'Hen Niê trên chuyên trang về Hoa hậu Missosology.
Ảnh chúc mừng chiến thắng của H’Hen Niê trên trang chủ của Missosology.
Vị trí thứ 2 thuộc về tân Hoa hậu Quốc tế 2018 Mariem Velazco đến từ Venezuela (trái). Vị trí thứ 3 là Tamaryn Green - đại diện của Nam Phi tại Miss Universe 2018.
Vị trí thứ 2 thuộc về tân Hoa hậu Quốc tế 2018 Mariem Velazco đến từ Venezuela (trái). Vị trí thứ 3 là Tamaryn Green – đại diện của Nam Phi tại Miss Universe 2018.
Vị trí thứ 4 thuộc về Telma Madeira - đại diện của Bồ Đào Nha tại Miss Earth 2018 (trái) và vị trí cuối cùng trong top 5 là Ma Ahtisa Manalo - đại diện của Philippines tại Miss International 2018.
Vị trí thứ 4 thuộc về Telma Madeira – đại diện của Bồ Đào Nha tại Miss Earth 2018 (trái) và vị trí cuối cùng trong top 5 là Ma Ahtisa Manalo – đại diện của Philippines tại Miss International 2018.

4,576 là số điểm giúp H’Hen Niê vượt mặt các đại diện đến từ quốc gia khác để giành chiến thắng. Theo đó, đây là điểm bình quân từ 3 tiêu chí: nhan sắc và sức cuốn hút vượt thời gian, phần thể hiện ở những cuộc thi sắc đẹp uy tín, người có sức ảnh hưởng đến thế giới. Không quá ngạc nhiên, khi Hoa hậu H’Hen Niê đạt điểm khá cao ở phần tạo sức ảnh hưởng, với con số hết sức ấn tượng là 4,773.

Missosology cũng trích lại câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ từ H'Hen Niê tại Miss Universe 2018: "Từ một người bình thường, tôi đã đứng ở đây. Tôi làm được và các bạn cũng sẽ làm được"
Missosology cũng trích lại câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ từ H’Hen Niê tại Miss Universe 2018: “Từ một người không có gì cả, tôi đã có thể đứng ở đây. Tôi làm được. Các bạn cũng sẽ làm được”.

Trang Missosology cũng nhấn mạnh rằng H’Hen Niê là cô gái đầu tiên của Việt Nam, cũng như là người đẹp thứ 3 tại khu vực châu Á được vinh danh ở giải thưởng này kể từ “Timeless Beauty 2010”. Chuyên trang về Hoa hậu này còn trích lại những câu nói truyền cảm hứng của H’Hen Niê về việc can đảm vượt qua mọi trở ngại để sống hết mình với đam mê và theo đuổi ước mơ. “Trên sân khấu Hoa hậu Hoàn vũ, H’Hen Niê là tâm điểm của mọi sự chú ý. Mái tóc ngắn cá tính toát lên vẻ đẹp tràn đầy tự tin. Trong từng khoảnh khắc khi trình diễn, cô ấy luôn tận dụng từng giây từng phút để tỏa sáng. Cô ấy là một ngôi sao!” – Missosology dành nhiều lời khen tặng cho H’Hen Niê.

Trước hàng loạt tin vui với bảng thành tích đáng nể như top 5 Miss Universe 2018, giải “Timeless Beauty 2018” do Missosology bình chọn, top 20 “Miss Grand Slam” 2018 do Global Beauties bình chọn (vẫn chưa có kết quả chung cuộc), cùng nhiều danh hiệu do người hâm mộ và các chuyên trang quốc tế vinh danh; nàng Hoa hậu người Ê Đê cũng vừa mới tung ra bộ ảnh chúc Tết Kỷ Hợi 2019 cùng 2 Á hậu là Hoàng Thùy và Mâu Thủy.

Nếu như năm ngoái, bộ ảnh có concept vui tươi, rộn rã những ngày đầu năm với tông màu đỏ đậm và những chú lân may mắn thì năm nay, ekip quyết định chọn chủ đề nhẹ nhàng, nữ tính với gam màu hồng và những tán hoa đào mềm mại, uyển chuyển. Bộ ảnh được chia thành 2 phần với những trang phục đến từ các nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam.
Nếu như năm ngoái, bộ ảnh có không khí vui tươi, rộn rã của những ngày đầu năm với tông màu đỏ đậm và các chú lân may mắn thì năm nay lại là chủ đề nhẹ nhàng, nữ tính với gam màu hồng, cùng những tán hoa đào mềm mại, uyển chuyển. Bộ ảnh được chia thành 2 phần với những trang phục đến từ các nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam.
Đầu tiên là hình ảnh giàu chất thơ trong tà áo dài của nhà thiết kế Thủy Nguyễn. Với ba tông màu trắng, vàng, đỏ đại diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam, Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, Á hậu Mâu Thủy khoe vẻ đẹp xuân thì dịu dàng, khéo léo khoe những đường cong quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam.
Đầu tiên là hình ảnh giàu chất thơ trong tà áo dài của NTK Thủy Nguyễn. Với ba tông màu trắng, vàng, đỏ đại diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam, Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, Á hậu Mâu Thủy khoe vẻ đẹp xuân thì dịu dàng, tôn vinh những đường nét quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam.
Concept mang thông điệp về sự đoàn viên, sum họp những ngày đầu năm mới, đất trời giao thoa chuyển mùa sang xuân.
Bộ ảnh mang thông điệp về niềm vui đoàn viên, sum họp những ngày đầu năm mới, giữa lúc đất trời giao thoa chuyển mùa sang xuân.
Á hậu Hoàng Thùy
Á hậu Hoàng Thùy
Á hậu Mâu Thủy
Á hậu Mâu Thủy
Sang concept thứ hai với váy đầm họa tiết rồng sang trọng, tinh tế của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam như những nàng công chúa của mùa xuân, mang may mắn, tài lộc đến với mọi người.
Phần thứ hai được thể hiện qua các bộ váy in họa tiết rồng sang trọng, tinh tế của NTK Đỗ Mạnh Cường. Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam như những “nàng xuân” trong tông màu của tài lộc và may mắn.

anh-tet-ky-hoi-2019-hoa-hau-hhen-nie-hoang-thuy-mau-thuy-ve-dep-vuot-thoi-gian-2018-missosology05

Vàng là một trong những màu sắc được yêu thích của mùa xuân, vì vậy Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, Á hậu Mâu Thủy muốn gửi đến khán giả lời chúc một năm mới nhiều niềm vui, tài lộc, thành công và vạn sự như ý.
Thông qua bộ ảnh, Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, Á hậu Mâu Thủy muốn gửi đến khán giả lời chúc một năm mới nhiều niềm vui, tài lộc, thành công và vạn sự như ý.
Á hậu Mâu Thủy khoe đường cong quyến rũ trong thiết kế sắc vàng nổi bật.
Á hậu Mâu Thủy khoe đường cong quyến rũ trong thiết kế sắc vàng nổi bật.
Sau hơn 1 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoàng Thùy hiện tại vẫn đang được khán giả đặt niềm tin sẽ là nhan sắc nối gót H'Hen Niê và "làm nên chuyện" tại Miss Universe 2019.
Với sự cải thiện về vóc dáng rõ rệt sau hơn 1 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, Hoàng Thùy đang được khán giả đặt niềm tin sẽ là nhan sắc nối gót H’Hen Niê và “làm nên chuyện” tại Miss Universe 2019.

H’Hen Niê: Vinh quang là để cho đất nước, theo đuổi công việc thiện nguyện mới là ước mơ lớn nhất

Tin Tức
H’Hen Niê trở về Việt Nam đón nhận vô vàn lời chúc mừng sau khi đã đạt được thành tích đáng nể trên đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh - lọt vào top 5 cuộc thi Miss Universe 2018.
H’Hen Niê trở về Việt Nam đón nhận vô vàn lời chúc mừng sau khi đã đạt được thành tích đáng nể trên đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh – lọt vào top 5 cuộc thi Miss Universe 2018.
Bên cạnh kỳ tích đạt được thì H’Hen Niê đã tạo nên một làn sóng ủng hộ “kỳ lạ, đầy mê hoặc” khi trở thành cái tên có sức ảnh hưởng lớn đến truyền thông quốc tế.
Bên cạnh kỳ tích đạt được thì H’Hen Niê đã tạo nên một làn sóng ủng hộ “kỳ lạ, đầy mê hoặc” khi trở thành cái tên có sức ảnh hưởng lớn đến truyền thông quốc tế.

Với H’Hen Niê, vinh quanh là dành cho đất nước, còn việc chung tay giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống mới là mơ ước và tình yêu lớn nhất mà H’Hen Niê theo đuổi. Những dự án thiện nguyện của hiện cô đang thực hiện bao gồm: dự án “Room to Read” giúp đỡ hàng triệu trẻ em, chủ yếu là các cô bé, trong việc học chữ và được giáo dục; dự án đem nước sạch về với buôn làng, hỗ trợ cho các bệnh nhân HIV/AIDS…

Với Hoa hậu H Hen Niê, vinh quang là để đền đáp sự kỳ vọng của người hâm mộ, là để mang về vinh quang cho đất nước. Sau tất cả ánh hào quang, H Hen Niê chỉ muốn giữ lấy tiếng nói và tình yêu của mình cho những công việc thiện nguyện.
Với Hoa hậu H’Hen Niê, vinh quang là để đền đáp sự kỳ vọng của người hâm mộ, là để đất nước thêm tự hào. Nhưng sau tất cả ánh hào quang ấy, H Hen Niê chỉ muốn giữ cho riêng mình tiếng nói và tình yêu dành cho những công việc thiện nguyện.

H’Hen Niê nhấn mạnh rằng cô không hề cảm thấy mệt mỏi mà rất hạnh phúc vì mình có thể tận dụng tiếng nói của bản thân để chắp cánh cho những dự án đầy tính nhân văn sắp tới: “Tất cả các dự án ấy đều cần cả nguồn nhân lực, trí lực lẫn tài chính để có thể vận hành tốt. Và bây giờ Hen muốn nhuốm lên ngọn lửa trái tim để mọi người có thể cùng chung sức, đồng lòng với Hen trong những dự án thiện nguyện. Hen biết rằng Hen sẽ không thể thiếu sự ủng hộ của mọi người. Xin hãy cùng chia sẻ để tạo nên thật nhiều câu chuyện cổ tích đẹp đẽ cho cuộc sống”.

hhen-nie

H'Hen Niê đã có một buổi giao lưu đầy cảm xúc trong cuộc họp mặt cùng giới báo chí và truyền thông.
H’Hen Niê đã có một buổi giao lưu đầy cảm xúc trong cuộc họp mặt cùng giới báo chí và truyền thông.

Là người dân tộc thiểu số đầu tiên ở Việt Nam đại diện cho đất nước tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới và làm nên kì tích. Câu chuyện chân thật và đầy cảm hứng ấy khiến nhiều trái tim rung lên vì thổn thức và được tiếp thêm động lực tin yêu vào cuộc đời đẹp đẽ này.

Top 5 Miss Universe 2018 H’Hen Niê : Ngày bé, tôi ao ước trở thành cô bán hàng rong

Tin Tức

hhen-nie-5

Ai cũng nghĩ tôi khổ lắm, trong khi người khổ phải là mẹ tôi mới đúng

– Từ khoảnh khắc đăng quang, chị đã tập quen như thế nào với sức nặng của chiếc vương miện và trọng trách được trao?

– Khi chưa thi hoa hậu, tôi chỉ nghĩ đơn giản nếu đăng quang, tôi có thể đi event kiếm tiền giúp đỡ cho gia đình, để các em và các cháu có điều kiện đi học. Bước vào cuộc thi rồi, tôi nhìn mọi thứ khác đi.

Đêm chung kết, lúc nắm tay chị Hoàng Thùy (Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 – PV), tôi sợ mình sẽ trở thành hoa hậu. Trong suy nghĩ của tôi, hoa hậu là những người gia đình có điều kiện để hỗ trợ họ luôn tỏa sáng và chỉn chu, còn gia đình tôi chẳng có gì. Sau đó, tôi lo sợ áp lực dư luận nên đã khóa trang mạng cá nhân và tập trung thời gian để thực hiện những lịch trình đã lên sẵn. Bây giờ, tôi biết trọng trách của mình rất lớn và mình cần phải làm những gì để xứng đáng với ngôi vị.

Đêm chung kết, tôi sợ mình sẽ trở thành hoa hậu. Trong suy nghĩ của tôi, hoa hậu là những người gia đình có điều kiện để hỗ trợ họ toả sáng, còn gia đình tôi chẳng có gì.

– Nhắc đến áp lực dư luận, có bao giờ chị thấy mình bị tổn thương vì những nhận xét thiếu thiện chí?

– Có một lần tôi khóc suốt hai tiếng đồng hồ khi nghe những người bạn cũ nói rằng tôi đã thay đổi và đang tìm kiếm những người bạn cùng đẳng cấp, trong khi chỉ bởi tôi không có thời gian trả lời tin nhắn của mọi người. Họ không biết mỗi ngày tôi phải đi những đâu, thay bao nhiêu bộ quần áo và đổi lớp trang điểm bao nhiêu lần. Thậm chí, công việc bận rộn đến nỗi tôi bị sụt mất 3kg vì không có thời gian ăn uống. Tôi biết thời điểm này tôi có nhiều thiếu sót nhưng tôi không muốn bị mọi người hiểu lầm.

– Mải miết với công việc, chị có biết chuyện đám đông ngoài kia đã có lúc cố gắng xây dựng cho chị hình ảnh Lọ Lem nhưng bất thành?

– Tôi không hiểu tại sao điều đó lại xảy ra. Với tôi, cuộc sống ngày xưa rất vui. Đó là những điều tôi có thể cất lại để kể cho con cái sau này. Vậy mà ai cũng nghĩ tôi khổ lắm, trong khi người khổ phải là mẹ tôi mới đúng.

hhen-nie-8
Ngày xưa, khi mẹ mới sinh chị gái tôi, nhà không có ai trông nên mẹ phải địu chị lên rẫy. Trong lúc làm, mẹ đặt chị dưới gốc cây đậu; chỉ cần mẹ không để ý một chút là chị lại bị kiến bâu đầy người. Nhìn con như vậy sao đành, mẹ tôi lại địu chị trên lưng rồi để mặc cho cái nắng cái gió quần xung quanh mình mà nhễ nhại làm việc.

Mẹ tôi cho đến bây giờ vẫn chưa nói được tiếng Việt. Mỗi lần nghe mẹ dặn có đưa ai về nhà chơi thì nhớ nói cho người ta trước điều đó, tôi lại thấy thương.

– Bao nhiêu tuổi chị mới ý thức được rằng gia đình mình không hề khá giả?

– Thật ra tôi không ý thức được điều đó vì xung quanh, nhà nào cũng nghèo. Việc đi chợ khó khăn, thịt lại là thứ xa xỉ nên từ nhỏ đến lớn, tôi chỉ được ăn cá. Nhiều khi thấy bạn bè có quần áo đẹp, tôi cũng thích nhưng chưa bao giờ dám đòi hỏi mẹ mua cho cái gì. Nếu muốn có tiền ăn vặt, tôi đi nhặt hạt cà phê còn sót lại sau vụ thu hoạch hoặc hái trái cây để bán lấy vài đồng bạc nhỏ. Lúc đó, ước ao lớn nhất của tôi là trở thành cô bán hàng rong vì lúc nào tôi cũng thấy cô cầm một cọc tiền.

Nhìn con gái người ta có người yêu, mẹ ra chợ mua một hộp kem trắng da rồi về thuyết phục tôi bôi lên cho trắng để nhanh có người yêu, nhưng tôi không chịu.

Hè năm cấp hai lên cấp ba, tôi theo dì đi làm thuê. Làm cỏ, cào bồn hoặc cắt cành khô, người ta thuê làm gì thì làm đó. Mỗi ngày tôi kiếm được khoảng sáu mươi nghìn đồng. Làm mấy ngày như vậy, số tiền kha khá nhận được khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi đưa mẹ phần lớn số tiền để dành may đồ đi học, chỉ giữ lại năm nghìn đồng. Vì tôi cao nhất nhà nên không mặc ké được đồ của anh chị, cũng không thể mua đồ may sẵn mà phải cắt may riêng.

– Cuộc sống không đầy đủ đó có phải là động lực khiến chị quyết tâm hơn cho việc học?

– Tôi học lớp 1 những 3 năm: 4 tuổi đi học với chị gái vì ở nhà không có ai trông, 5 tuổi đi học với chị hàng xóm, và 6 tuổi thì đi học một mình. Ngay từ khi bước chân đến lớp, tôi đã ý thức mình phải học giỏi vì tôi hiểu mẹ sinh tôi ra rất đau đớn, nuôi tôi rất khổ sở nên tôi không muốn làm mẹ khổ tâm thêm nữa. Mưa bão, đau ốm như thế nào tôi cũng ráng đi học.

– Biết chị thích học như vậy, tại sao ba mẹ chị vẫn cố thuyết phục chị lấy chồng ở tuổi 13?

– Ở buôn tôi, mọi người quen với nếp sống đó. Năm tôi học lớp 8, nhìn con gái người ta có người yêu, mẹ ra chợ mua một tuýp sữa rửa mặt và một hộp kem trắng da rồi về thuyết phục tôi bôi lên cho trắng để nhanh có người yêu, nhưng tôi không chịu. Đó là lần đầu tiên tôi cãi mẹ.

hhen-nie-9
Trang phục: Chung Thanh Phong – Phụ kiện: Ngô Mạnh Đông Đông

Vì chuyện lấy chồng, dù là người khá tâm lý, chẳng bao giờ bắt ép con cái làm gì nhưng có lần mẹ cũng giận tôi mất một tuần. Năm đó tôi vừa học xong lớp 12, mẹ muốn tôi lấy một anh đẹp trai, gia đình khá giả, sống cách nhà khoảng 4km nhưng tôi nhất quyết lắc đầu. Một phần vì tôi còn muốn đi học, phần còn lại vì gia đình tôi làm gì có tiền để chịu thách cưới của nhà người ta (Người dân Ê-đê vẫn theo chế độ mẫu hệ nên nhà gái chịu thách cưới của nhà trai – PV).

Trước tôi, xung quanh không có ai lên Sài Gòn học

– Là một cô gái quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn ở buôn nghèo, chị biết gì về Sài Gòn để quyết định liều lĩnh đi theo con chữ?

– Hè lớp 5 lên lớp 6, buôn tôi có đoàn sinh viên tình nguyện lên dạy học. Khi ra về, một chị đã tặng tôi chiếc áo thể dục có ghi tên trường. Chiếc áo rất “oách” đó tôi để dành mặc trong những dịp quan trọng. Rồi mấy lần tôi nghe người ta nói với nhau lên Sài Gòn để chữa bệnh nên Sài Gòn trong tôi chỉ đơn giản là nơi có nhiều trường đại học và bệnh viện.

Ba năm học ở Sài Gòn, tôi may mắn được hỗ trợ chỗ ở, chỉ phải đi làm kiếm tiền đóng học phí và sinh hoạt. Nhờ làm giúp việc, mỗi tháng tôi kiếm được tầm 1,5-2 triệu đồng/tháng trong khi chi phí ăn học chỉ mất khoảng 800 nghìn. Ngoài tiền ăn, tôi không chi tiêu gì, cũng không biết quán cà phê hay trà sữa là như thế nào. Hai cái Tết đầu tiên tôi ở lại Sài Gòn kiếm thêm vì tiền công những ngày này được trả gấp đôi. Hết Tết, tôi mới về nhà. Tôi không tủi thân gì, còn thấy vui vì kiếm được tiền mang về lì xì cho mọi người trong nhà. Trước tôi, trong phạm vi 3-4 buôn xung quanh, không có ai lên Sài Gòn học, nên tôi có thể được xem là người tiên phong. Học ở Sài Gòn khoảng 2 năm, tôi quyết định ở lại luôn vì biết về quê, gia đình cũng không có điều kiện xin việc cho tôi.

– Nói như vậy, ngay từ khi chưa đăng quang hoa hậu, đối với những người trong buôn, chị đã là người mang lại cảm hứng cho thế hệ sau?

– Khi về quê, tôi được rất nhiều người biết. Ai cũng nói muốn con họ được như tôi. Hiện tại, tư tưởng của người Ê-đê còn rất hạn hẹp. Xã hội còn rất nhiều điều hay mà người Ê-đê chưa biết. Thế nên, tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng truyền cảm hứng cho các cô gái trẻ Ê-đê.

hhen-nie-6

– Khó khăn lớn nhất của chị khi sống và học tập tại Sài Gòn là gì?

– Đó là ngôn ngữ. Ban đầu nó chính là rào cản giao tiếp khiến tôi gặp khó khăn trong việc học những cái mới. Gặp ai, tôi cũng chỉ ngồi nghe họ nói chứ không dám thắc mắc, trao đổi. Chỉ khi bắt đầu đi làm người mẫu, công việc bắt buộc phải tiếp xúc với nhiều người mới mỗi ngày nên tôi dần trở nên năng động.

– Từ một cô bé gày gò với làn da không đều màu đến một người mẫu được nhiều nhà thiết kế để mắt đến, chị đã chinh phục chặng đường khó khăn ấy như thế nào?

– Công việc người mẫu khiến tôi thích thú nên tôi đã nghỉ hết việc làm thêm để toàn tâm toàn ý cho nó. Chỉ cần có người gọi, tôi sẽ đi mà không cần đắn đo giá cát-sê. May mắn là mọi người nhìn thấy tôi có nét riêng nên tôi nhận được khá nhiều lời mời. Nhờ đó, tôi có tiền để hỗ trợ kinh tế cho gia đình.

Gia đình tôi ngày xưa lúc nào cũng nằm trong vòng xoáy nợ nần. Tới mùa, mọi người vay tiền trồng cà phê, đến vụ thu hoạch thì bán cà phê để trả nợ, và mùa sau lại vay tiếp. Cứ thế, nợ cũ chồng nợ mới, vòng luẩn quẩn đó chẳng mấy ai thoát ra được.

– Có thể hiểu đó cũng là lý do khiến chị quyết định ủng hộ 70% số tiền có được khi đăng quang hoa hậu cho hoạt động từ thiện. Nhưng hứa trước khi biết kết quả là một chuyện, thực hiện lại là chuyện khác. Khi bỏ ra số tiền rất lớn đó để làm từ thiện thay vì mang về nhà, chị có sợ những người trong gia đình sẽ buồn?

– Cầm số tiền thưởng 200 triệu đồng, tôi rất lo vì có một số tiền lớn như thế lại chẳng mang về được cho ba mẹ bao nhiêu. Nhưng mẹ đã khiến tôi bật khóc khi gọi cho tôi và dặn đi dặn lại: “Con đã hứa những gì thì con phải làm”. Mẹ còn nói nếu được thì không phải là 70% mà hãy chia hết số tiền đó đi và tôi quyết định nghe lời mẹ.

– Ở thời điểm này, nhìn lại chặng đường đã qua, chị có suy nghĩ gì?

– Tôi không thể ngờ cuộc đời lại đưa đẩy và cho tôi nhiều sự may mắn đến thế.

Hoa hậu H’Hen Niê khởi xướng làn sóng “dải băng đỏ” tại Miss Universe chung tay vì HIV/AIDS

Tin Tức
Hoa hậu H'Hen Niê và dải băng đỏ luôn đeo trên tay.
Hoa hậu H’Hen Niê và dải băng đỏ luôn đeo trên tay.

Dù đã được truyền thông lẫn người dân trong nước nhiệt liệt ủng hộ trước sự nghiêm túc và cực kỳ thân thiện trong suốt những sự kiện thiện nguyện lớn nhỏ liên quan HIV/AIDS nhưng người dân Việt Nam lẫn người hâm mộ quốc tế lại một lần nữa vô cùng xúc động khi H’Hen Niê góp phần tạo nên một “làn sóng dải băng đỏ” ngay trong khuôn khổ đấu trường sắc đẹp Miss Universe năm nay.

Hình ảnh tuyệt đẹp và ý nghĩa khi đại diện của các hoa hậu quốc tế đã cùng H’Hen Niê xuất hiện đầy sức sống vào đúng ngày 1/12, cột mốc quan trọng kỷ niệm 30 năm ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12 (World AIDS Day). Trong khoảnh khắc ấy, các người đẹp không còn là những đối thủ tranh đấu vì ngôi vị cao nhất mà đã trở thành bạn hữu cùng chung sứ mệnh bào vệ bệnh nhân và đẩy lùi sự bành trướng của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

H’Hen Niê góp phần tạo nên một “làn sóng dải băng đỏ” ngay trong khuôn khổ đấu trường sắc đẹp Miss Universe năm nay.
Nhiệt tâm của Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê đã “thắp lửa” trên những đôi tay của các hoa hậu quốc tế tại Miss Universe 2018.

Ngoài những hình ảnh cá nhân luôn đồng hành cùng dải băng đỏ thì đến nay những điều đại diện nhan sắc Việt Nam ấp ủ đã và đang từng bước vươn tầm ảnh hưởng ra với thế giới, nhất là thông qua một cuộc thi uy tín như Miss Universe. Theo dõi kỹ từng bước chân và tinh thần thiện nguyện, đặc biệt là tấm lòng hướng đến những người đang nhiễm HIV/AIDS mới thấy rằng đây không phải là những viên gạch hồng mới được H’Hen Niê gây dựng từ khi bước lên đỉnh vinh quang của nhan sắc.

Hành trình từ một cô sơn nữ bập bẹ tiếng Việt, một người mẫu vô danh đến khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2018 và trở thành đại sứ thân thiện của các chương trình về HIV/AIDS là một câu chuyện dài mà bản thân H’Hen Niê từng phải tự vượt qua không ít những hoài nghi, lời đàm tiếu vô căn cứ về tấm chân tình mà cô dành cho họ.

Nhiệt tâm của Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam H'Hen Niê đã “thắp lửa” trên những đôi tay của các hoa hậu quốc tế tại Miss Universe 2018.
H’Hen Niê góp phần tạo nên một “làn sóng dải băng đỏ” ngay trong khuôn khổ đấu trường sắc đẹp Miss Universe năm nay.

Suốt thời gian qua, H’Hen Niê đã đồng hành rất nhiều chương trình như Tiếp bước đến trường, tích cực vận động Bảo hiểm Y tế cho người sống với HIV cùng Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam (VNP+). Gần đây nhất, H’Hen Niê hăng hái tham gia chiến dịch K=K (không phát hiện = Không lây truyền) do chương trình cứu trợ khẩn cấp về HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) kêu gọi. Hiện tại nhân ngày 1/12, H’Hen Niê tham gia chương trình ứng phó HIV/AIDS của Liên hiệp quốc – UNAIDS Việt Nam kêu gọi giảm kì thị và phân biệt đối xử với Người sống với HIV/AIDS để không ai bị bỏ lại phía sau.

"Chiến dịch K=K” (Không phát hiện = Không lây nhiễm) nhằm mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời đối với những người nhiễm HIV/AIDS.
“Chiến dịch K=K” (Không phát hiện = Không lây nhiễm) nhằm mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời đối với những người nhiễm HIV/AIDS.

Sự tự tin, tấm lòng nhân ái và cả sự cao thượng khi chọn giải pháp im lặng để bước qua muôn vàn rào cản khó khăn, để trung thành với con đường thiện nguyện mình đã lựa chọn càng chứng minh trái tim quả cảm của cô sơn nữ bé nhỏ. Người đẹp giờ đây càng biết tận dụng trí tuệ, hình ảnh và tiếng nói của mình để kết nối cộng đồng trong nước và quốc tế cùng chung tay cho vấn đề nóng của toàn cầu.

Làn sóng "dải băng đỏ" được Hoa hậu khởi xướng được đông đảo nghệ sĩ ủng hộ.
Làn sóng “dải băng đỏ” được Hoa hậu khởi xướng được đông đảo nghệ sĩ ủng hộ.

Hi vọng với tinh thần tiên phong, sức trẻ và trái tim nhân ái của mình, H’Hen Niê sẽ để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp tại Miss Universe cũng như cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS toàn cầu và quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra với thế giới.