Hết cơ hội mua vé máy bay Tết? - Tạp chí Đẹp

Hết cơ hội mua vé máy bay Tết?

Tin Tức
Theo các hãng hàng không, vì tất cả vé đều bán qua mạng nên không có hình thức phân bổ vé cho các đại lý như lúc trước. Tất cả vé đều được đưa lên mạng bán, các phòng vé của hãng, của các đại lý cũng giống như người dân bình thường, nếu có nhu cầu cứ vào mạng đặt lệnh mua, ai mua sớm, mua nhanh thì sẽ mua được vé tết.

Thông tin từ các hãng hàng không nội địa từ khi mở bán vé Tết thì hầu như vé nhanh chóng được bán hết. Để tránh tình trạng đầu cơ gom mua này, hiện nay các hãng hàng không thường bán vé tết theo từng đợt và thời gian giữ chỗ cũng được rút ngắn lại tối đa.

Nếu như ngày thường, thời gian giữ chỗ có thể lên đến 48 giờ, 36 giờ, 24 giờ thì vé tết, nếu đặt lệnh thành công, ngay 1 giờ sau người mua không đến trả tiền lấy vé là vé lập tức sẽ bị hủy để bán tiếp cho người khác.

Tuy nhiên, việc tranh mua vé Tết qua mạng không phải là điều dễ dàng đối với mỗi khách hàng. Thậm chí việc đầu cơ vé cũng có thể xuất hiện ngay cả khi giao dịch và cơ chế thanh toán được công khai trên mạng. 

Mặc dù từ ngày 1/11, Vietnam Airlines bắt đầu mở bán vé đợt 1 nhưng theo nhiều khách hàng ngay từ thời điểm đó cũng không thể tranh mua được vé hạng phổ thông.

Theo khảo sát, tại các đại lý, vé máy bay tết ở các tuyến đều trong tình trạng hết vé, người mua phải đặt vé chờ. Khi muốn mua vé Sài Gòn – Hà Nội vào ngày 26 tết thì hạng vé phổ thông đã hết, chỉ còn giá hạng thương gia với giá khoảng 5,1 triệu đồng.

Thậm chí khách hàng muốn liên hệ mua vé phổ thông đúng lịch trình thì cần phải mua với giá chênh lệch qua nhiều kênh khác nhau như cá nhân, đại lý, dịch vụ du lịch…

Với phí hoàn vé của các hãng chỉ khoảng trên dưới 300 nghìn đồng/vé thì việc đầu cơ vé không chỉ còn là các đại lý mà ngay cả người dân có thời gian cũng có thể đầu cơ nếu như tranh mua trên mạng thành công.

Ngay sau khi có thông tin hãng hàng không tung ra đợt bán vé tết mới là họ đặt lệnh gom mua nhiều vé, trả tiền ngay để lấy vé, rồi sau đó bán lại cho người khác với giá cao hơn khoảng 500 nghìn đông/vé, bù đắp vào khoản phí hoàn vé thì vẫn có lời.

Chị Thúy Hiền, nhân viên văn phòng ở quận Phú Nhuận chia sẻ: “Đặt vé và thanh toán qua hầu như là điều khó khăn đối với nhiều người làm công sở. Việc tranh mua mất quá nhiều thời gian “tác chiến” trên internet. Mới đây chị có nhu cầu đặt vé máy bay về Hà nội trong dịp Tết, liên hệ các đại lý vé thì giá vé quá cao.

Tuy vậy nhiều nhân viên bán vé cho biết để có được vé đúng thời điểm mình cần đi cũng phải “lót tay” khoảng 500 – 700 nghìn/vé, vì đây là những vé họ tranh mua được để bán lại ăn chênh lệch.”

Nhiều người quá mệt mỏi đặt vé trực tiếp tại các hãng hàng không nên tìm đến dịch vụ bán vé ở các công ty du lịch, lữ hành. Mặc dù giá vé ở đây có thể cao hơn vé ở các hãng đưa ra từ 1-2 triệu đồng, tuy nhiên sẽ nhận được lịch trình như ý. Không thể báo giá cụ thể vì giá vé có thể thay đổi từng ngày.

Anh Khương làm việc tại quận 3 cho biết: “Liên hệ dịch vụ bán vé máy bay của công ty du lịch L.Đ.T tại quận Gò Vấp nhân viên kinh doanh trả lời chỉ cần cung cấp lịch trình đi, số lượng vé phía công ty sẽ cung cấp vé. Tuy nhiên giá vé sẽ cao hơn giá niêm yết từ các hãng hàng không. Hiện các công ty du lịch vận dụng hình thức mua vé theo đoàn để được hưởng mức giá rẻ hơn. Việc đại diện một công ty, tổ chức đặt vé thì việc đăng ký đổi tên cho khách hàng cũng dễ dàng hơn.”

Chủ một đại lý vé trên đường Hồng Hà cho hay, vào mùa vé tết thì hầu như đại lý vé nào cũng có chiến dịch ôm vé để bán chênh lệch. Năm nay được các hãng hàng không bán thành nhiều đợt và cách bán cũng chặt chẽ hơn. Do đó, các đại lý cỡ nhỏ (cấp 2 trở đi) thường chấp nhận danh sách đặt trước của khách và khi hãng mở bán vé, các nhân viên thi nhau thao tác.Gần Tết, dù các hãng hàng không tuyên bố tăng cường chuyến bay, nhưng hành khách vẫn khó mua được vé vì đây là mùa găm vé kiếm ăn của các đại lý…

Theo VEF

Thực hiện: depweb

13/12/2012, 08:03