Hermès – Chỉ có thể là những biểu tượng không thể soán ngôi

Thời Trang

Yên ngựa

Chiếc rương màu cam và biểu tượng cỗ xe ngựa quý tộc của Hermès đã trở nên quen thuộc với mọi tín đồ thời trang. Được sáng lập năm 1837 bởi Thierry Hermès, chuyên gia làm yên ngựa bằng da thuộc, ngay từ thời điểm ấy, các sản phẩm của Hermès đã hướng đến sự tinh xảo. Chiếc yên ngựa với những mũi khâu chỉ có thể làm thủ công, chỉn chu và tinh tế, được giới quý tộc ngay lập tức ưa chuộng. Bước sang thế kỷ 20, Hermès bắt đầu đa dạng hóa sản phẩm trong cửa hàng của mình, tất cả đều sử dụng chất liệu cao cấp cũng như đảm bảo tay nghề thủ công tinh tế đến độ hoàn hảo. Đến nay, bất kỳ cửa hàng nào của Hermès cũng bày bán chiếc yên ngựa – niềm tự hào của nhà mốt, như một cách để nhớ về khởi đầu của thương hiệu lâu đời nhất thế giới.

hermes-2

Túi xách

Túi xách Hermès cũng chứa đựng không ít câu chuyện thú vị. Năm 1956, công nương Grace Kelly xuất hiện ấn tượng với chiếc túi xách màu đen của nhà mốt để… che bụng bầu trước ống kính của những tay săn ảnh. Nguyên bản của chiếc túi ra đời khoảng năm 1935 nhưng chỉ đến khi công nương Kelly lăng-xê thiết kế kinh điển này thì nhà Hermès mới chính thức đặt tên túi là Kelly.

Một chiếc túi tiêu biểu khác của nhà mốt là Birkin, ra đời năm 1984 sau khi nữ diễn viên Jane Birkin thổ lộ mong muốn có một chiếc túi cho mình với Chủ tịch của Hermès lúc bấy giờ, ông Jean-Louis Dumas. Để làm ra một chiếc túi Birkin, thợ thủ công cần từ 18 đến 25 giờ, và các xưởng thủ công ở Paris chỉ có thể sản xuất khoảng 5 cái mỗi tuần để cung cấp cho các cửa hàng Hermès trên toàn thế giới. Các khách hàng giàu có và nổi tiếng phải xếp hàng để được sở hữu chiếc túi này, thời gian chờ đợi có thể là nhiều năm. “Good things come to those who wait” (Những điều tốt đẹp sẽ đến với người biết chờ đợi), chẳng phải chúng ta vẫn thường nói với nhau như vậy?

Khăn lụa

Ước tính, cứ 20 giây lại có một chiếc khăn lụa Hermès được bán ra trên toàn thế giới. Những chiếc khăn lụa của Hermès xuất hiện lần đầu vào năm 1937, đúng dịp kỷ niệm 100 năm ra đời thương hiệu. Sở hữu họa tiết đặc trưng được dệt từ chất liệu lụa hảo hạng, và kỹ thuật in đảm bảo độ chính xác tới từng chấm màu, thời gian để hoàn thành một chiếc khăn có thể lên đến 18 tháng. Song những tín đồ của Hermès vẫn luôn kiên nhẫn chờ đợi để sưu tập được những mẫu khăn đặc sắc như tác phẩm nghệ thuật.

Vòng tay

Ra đời vào thập niên 1940, vòng tay Hermès trở thành một trong những biểu tượng của nhà mốt. Collier de Chien (dịch theo nghĩa đen là “vòng cổ chó”) là chiếc vòng tay tiêu biểu được lấy ý tưởng từ thiết kế vòng cổ của một chú bulldog. Mẫu thiết kế này nhanh chóng thu hút được sự chú ý của những người có gu thời trang tinh tế, để từ đó nhà mốt đã phát triển thành nhiều món phụ kiện sành điệu, thời thượng.

Cùng chiếc vòng Collier de Chien đình đám, vòng tráng men Clic Clac H cũng là món phụ kiện tiêu biểu của nhà mốt. Mỗi sản phẩm gắn nhãn Hermès đều thể hiện đôi tay tài nghệ của các nhà nghề thủ công truyền thống. Từ mùa này qua mùa khác, Hermès không ngừng mang đến những tuyệt tác thể hiện tuyên ngôn thời trang mạnh mẽ và hết sức tinh tế.

hermes-1

 

Thực hiện: depweb

17/09/2017, 07:00