Her Startup Vietnam 2016: Phái nữ vượt khỏi rào cản

Sự Kiện

SoGal Vietnam là chi nhánh của tổ chức Sogal toàn cầu, được xây dựng nhằm kết nối, hỗ trợ và phát triển thế hệ nữ doanh nhân. Đây chính là diễn đàn  nhằm tìm kiếm và phát triển các tài năng lãnh đạo trẻ, các nhà khởi nghiệp tiềm năng trong nữ giới, nhất là trong ngành công nghệ.

SoGal Vietnam Summit 2016 không chỉ “nóng” vì cuộc chuyện trò với những phụ nữ bản lĩnh, thành công trong con đường khởi nghiệp mà còn sôi nổi bởi cuộc tranh tài Her Startup Vietnam.

Góp mặt trong SoGal Vietnam Summit 2016 là các nữ doanh nhân thành đạt

Sự kiện SoGal Vietnam Summit 2016 và Her Startup Vietnam được tài trợ chính bởi TIGERS@Mekong, một tổ chức chuyên thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia và Miến Điện, cùng các nhà tài trợ và đối tác khác.

Cuộc thi diễn ra giữa năm đội có các nhà sáng lập là nữ hoặc đang giải quyết các vấn đề tác động đến nữ giới, trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình trước ban giám khảo. Dù biết không có biên giới nào dành cho sự sáng tạo nhưng năm ý tưởng đã khiến nhiều người thật sự ngạc nhiên. Nhất là khi nó đều liên quan đến lĩnh vực công nghệ, vốn mặc định là thế mạnh của đàn ông.

Các đội lần lượt trình bày ý tưởng của mình

Đó là nhóm SoSub với ý tưởng dịch các video từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Nhóm Work Cubic hướng đến việc xây dựng một văn phòng trung gian để tuyển dụng nhân lực Việt Nam cung cấp cho các công ty nước ngoài. Ứng dụng trên điện thoại giúp trẻ từ 4-12 tuổi học toán, tiếng Việt là sản phẩm của Color Pencils. Hay ý tưởng của nhóm CircleBi về một ứng dụng biết trò chuyện để khai thác thông tin khách hàng, từ đó nghiên cứu để tìm ra xu hướng mua hàng của khách khiến nhiều doanh nhân thích thú.

Đặc biệt, nhóm Check-it với phần mềm tóm tắt sách được ban giám khảo đánh giá cao về tính thực tiễn. Nhất là khi ngày càng nhiều người Việt ít đọc sách bởi quá bận bịu hoặc bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Ngay chính Nguyễn Kiều Linh – một thành viên nhóm cũng thừa nhận: “Khi nào mới mua một cuốn sách mình cũng rất hào hứng bắt tay vào việc đọc. Nhưng khi đọc khoảng đến trang 20 thì bị xao nhãng bởi bạn bè rủ đi chơi, bận công việc. Mình nghĩ thôi để sách đọc sau cũng được, cứ thế sách nằm đó cả tháng, cả năm trời vẫn chưa được đụng tới. Mình nghĩ tình trạng này không chỉ của riêng mình mà của nhiều người khác nữa. Vì thế nhóm đã nghĩ ra Check-it”.


Hai cô gái trong đội Check-it

Với Check-it, người dùng chỉ việc đọc các bản tóm tắt thì sẽ nắm được toàn bộ ý chính của quyển sách. Chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian 15-20 phút thay vì mấy tiếng đồng hồ như trước đây, người đọc vẫn thu về được 80% nội dung. Người dùng sẽ được dùng ứng dụng miễn phí trong vòng 7 ngày, thời gian tiếp theo mức phí phải trả theo đội Check-it dự tính là khoảng 50.000 đồng/tháng. Hiện tại, nhóm đã hoàn thành 20 quyển, xây dựng xong website, dự kiến tháng 7 sẽ hoàn thiện và cho ra mắt ứng dụng.

Cũng chính ý tưởng này đã giúp Check-it vượt qua 4 đội còn lại, giành tấm vé bay đến thung lũng Sillicon để tham gia startup cùng với các thành viên đến từ 14 quốc gia khác trên thế giới. Đây cũng là kết quả xứng đáng sau những nỗ lực không ngừng của nhóm. Ba thành viên của nhóm là Tống Tùng Khánh, Nguyễn Kiều Linh, Nguyễn Phương Thúy chỉ có hơn một tháng để xây dựng ý tưởng và hoàn thiện sản phẩm. “Chúng mình ai cũng có công việc riêng, nên buổi sáng làm việc tối về lại lên skype để họp thâu đêm. Có hôm cả 3 người với 3 cốc nước, 3 ổ bánh mì ngồi lì trong quán cà phê từ sáng đến tối để làm việc”, Tống Tùng Khánh chia sẻ về quá trình hợp tác.

Her Startup Vietnam khép lại nhưng lại mở ra nhiều con đường khởi nghiệp cho các cô gái trẻ. Không có ý tưởng nào là vô ích, chỉ có niềm tin và sự kiên trì để biến những ý tưởng có vẻ điên rồ đó trở thành sự thật. Và không có rào cản nào ngăn được phái nữ khẳng định mình dù ở bất cứ lĩnh vực nào. 

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: SoGal Vietnam cung cấp

logo 

Thực hiện: depweb

25/06/2016, 14:46