Hé lộ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân ở phòng khám Maria

Tin Tức

Đại diện Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo chi tiết về quá trình điều trị của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong với Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sự việc đáng tiếc xảy ra vào chiều muộn ngày 14/7, sau khi các bác sĩ Việt Nam đã kết thúc ngày làm việc tại phòng khám này.

Cụ thể, vào 17h30 chị Nguyễn Thị Thu Phong đến Phòng khám đa khoa Maria khám và được chẩn đoán là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Ngay sau khi được chẩn đoán bệnh, làm các xét nghiệm, chị Phong được bác sĩ người Trung quốc sử dụng dao Leep để điều trị lộ tuyến cổ tử cung, xử trí truyền dịch và sử dụng thuốc kháng sinh.

 

Tuy nhiên sau đó, diễn biến bệnh nhân xấu đi, phòng khám này tiến hành cấp cứu đồng thời gọi hỗ trợ của Trung tâm cấp cứu 115 nhưng chị Phong đã tử vong vào 21h 35 cùng ngày. Việc bác sĩ người Trung quốc tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám đang được cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa xác định danh tính (sau khi xảy ra vụ việc họ đã bỏ trốn).

Trong khi đó, trong bản tường đại diện phòng khám Maria do gửi cho cơ quan chức năng có một chi tiết đáng chú ý, đó là sau khi làm thủ thuật ở tầng 6 và được chuyển xuống tầng 5 theo dõi và truyền thuốc. Tại đây, bệnh nhân được truyền chai Gluco 5% 100ml và Negatidazol 0,4g/100ml. Lúc bắt đầu xuống tầng 5 bệnh nhân hơi mệt nhưng vẫn có thể nói chuyện bình thường. Khi truyền tiếp chai Levofloxaxin bệnh nhân có biểu hiện mệt hơn và phát ban ở tay, vai, có biểu hiện phản ứng thuốc.

Y tá trực đã liên hệ bác sĩ điều trị cấp cứu cho bệnh nhân, dừng truyền ngay chai thuốc Levofloxaxin và truyền tiếp Gluco 5% 100ml. Bệnh nhân có biểu hiện khó thở kíp trực tiến hành bóp bóng ô-xy và ép ngực cho bệnh nhân. Trong khi cấp cứu, y tá trưởng tiêm 2 ống Dexamethazone 4mg/1ml trực tiếp vào tĩnh mạch và liên hệ cấp cứu 115. Tình trạng bệnh không có gì tiến triển, kíp trực duy trì bóp bóng cho bệnh nhân và tiêm 02 ống Adrenalin. Sau 20 phút xe cấp cứu tới, tiếp tục phối hợp với phòng khám cấp cứu cho bệnh nhân nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong vào lúc 21h35 phút ngày 14/7.

Sở Y tế khẳng định, việc để cho người Trung quốc sử dụng kỹ thuật dao laze Leep điều trị cho chị Phong là trái pháp luật. Phòng khám Maria đã nhiều lần sử dụng người nước ngoài hành nghề khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế Hà Nội cho phép là hoàn toàn sai.

Liên quan đến ca tử vong này, đại diện pháp lý Công ty An Thịnh, chủ đầu tư của Phòng khám đa khoa Maria khẳng định sẵn sàng hợp tác với ngành y tế cũng như cơ quan điều tra để nhanh chóng sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của chị Phong.

Ông Trần Qúy Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, liên quan đến ca tử vong đáng tiếc này, trách nhiệm giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Sở Y tế Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có khó khăn Bộ y tế sẵn sàng giúp đỡ.

Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

19/07/2012, 18:14