Đại diện Việt Nam đoạt giải phim ngắn trong khuôn khổ LHP Cannes 2019

Tin Tức

Phim ngắn “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” (đạo diễn Phạm Thiên Ân) – tác phẩm thuộc top 5 “Dự án phim ngắn CJ” mùa đầu tiên vừa đoạt giải Illy dành cho phim ngắn xuất sắc nhất tại chương trình “Tuần lễ đạo diễn” ở Pháp vào tối ngày 23/5 vừa qua.

Dự án phim này đã được Phạm Thiên Ân giới thiệu đến các chuyên gia điện ảnh quốc tế tại hạng mục Focus CoPro’ trong khuôn khổ LHP Cannes vào ngày 21/5. Bên cạnh đó, đoàn làm phim đã có buổi công chiếu chính thức tác phẩm phim ngắn tại Cannes trong hai ngày 23-24/5 và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng làm phim và khán giả quốc tế.

Đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân từng giành giải Nhì Cuộc thi Làm phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn “The Mute – Câm lặng” của anh đã được chiếu trong buổi ra mắt thế giới tại LHP ngắn quốc tế Palm Spring.
Phạm Thiên Ân giới thiệu đến các chuyên gia điện ảnh quốc tế.

“Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” kể về vụ tai nạn xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè đã vô tình kết nối câu chuyện của ba thanh niên. Phim gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài, khắc họa rõ nét bức tranh xã hội hiện thực qua cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

Tiếp nôi sự thành công của “Một khu đất tốt”, “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” là tác phẩm thứ 2 thuộc “Dự án phim ngắn CJ” tiến xa tại các LHP Quốc tế.

“Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” là tác phẩm thứ hai của các nhà làm phim trẻ thuộc “Dự án phim ngắn CJ” tiến xa tại các LHP Quốc tế. Trước đó, phim ngắn “Một khu đất tốt” của Phạm Ngọc Lân đã được chọn để tranh tài tại hạng mục phim ngắn thuộc LHP Berlin vào đầu tháng 2, đồng thời nhận được giải thưởng “Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất” trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha).

Bài: PV

24/05/2019, 17:50

“Dự án phim ngắn CJ” mùa 2 chính thức khởi động với mức kinh phí tài trợ khủng

Tin Tức

Tiếp nối thành công đó, “Dự án phim ngắn CJ” trở lại với nhiều điểm mới nổi bật, cụ thể là kinh phí hỗ trợ làm phim tăng lên đến 300 triệu đồng cho mỗi dự án được chọn, nâng tổng mức tài trợ cho 5 phim ngắn năm nay lên đến 1.5 tỷ đồng. 

Sau khi triển khai mùa 1, sân chơi năm nay đã thu hút hơn 250 tác phẩm tham dự. Những tác phẩm xuất sắc nhất đã được trình làng vào tháng 12/2018 và hiện đang được gửi đi các LHP uy tín. Đặc biệt, phim ngắn “Một khu đất tốt” của Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc được lựa chọn trình chiếu tại LHP Berlin (Đức) vào tháng 02/2019 vừa qua.

Hội đồng thẩm định của “Dự án phim ngắn CJ” cùng ông Sim Joon Beom – Tổng Giám đốc CGV Việt Nam (ngoài cùng bên trái).
Ông Sim Joon Beom – Tổng Giám đốc CGV Việt Nam chia sẻ về “Dự án phim ngắn CJ 2019”.

Những gương mặt “cầm trịch” trong Hội đồng thẩm định là những đạo diễn và nhà sản xuất có tiếng trong cộng đồng làm phim độc lập như: đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn/nhà sản xuất Hồng Ánh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Leon Lê và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.

Hội đồng thẩm định nêu quan điểm và ý kiến trong buổi họp báo.

Bên cạnh đó, chương trình đưa ra nhiều hạng mục mới so với mùa trước, khi đưa ra giải thưởng dành cho tác phẩm phim ngắn xuất sắc nhất do khán giả bình chọn vào ngày tổng kết chương trình, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020. Đồng thời, hội đồng thẩm định cũng sẽ lựa chọn một tác phẩm đáp ứng đầy đủ tiêu chí chuyên môn của các chuyên gia để trao giải trong Lễ tổng kết cùng ngày. Một trong các phần thưởng dành cho các dự án xuất sắc này là 2 suất học làm phim với đạo diễn Trần Anh Hùng trong khuôn khổ sự kiện “Gặp gỡ mùa thu 2020”.

Bài: PV

Phim ngắn của Phạm Ngọc Lân chính thức tranh giải ở LHP Quốc tế Berlin

Tin Tức

poster-mkdt

Năm nay, 24 phim ngắn của các đạo diễn đến từ 17 quốc gia sẽ trực tiếp tranh giải ở hạng mục Phim ngắn để chọn ra giải Gấu vàng, Gấu bạc, giải phim ngắn Audi (trị giá tiền mặt 20.000 Euro) và đề cử cho Phim ngắn hay nhất châu Âu.

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân
Đạo diễn Phạm Ngọc Lân

Trong khuôn khổ LHP (dự kiến diễn ra từ ngày 7-17/2/2019), các đạo diễn sẽ được tạo điều kiện để giới thiệu tác phẩm phim ngắn đến khán giả thông qua bốn suất chiếu chính thức cho mỗi phim. Điểm chung của các phim ngắn tại LHP Quốc tế Berlin lần này đều tập trung khai thác các khía cạnh đa dạng về nhân quyền, các vấn đề về chính trị và xã hội.“Chúng ta cần những cá nhân điển hình mới và nhiều câu chuyện để kể, để có thể tác động đến và thay đổi xã hội” – bà Maike Mia Höhne, Giám tuyển của thể loại phim ngắn trong LHP Quốc tế Berlin nhận định.

Một bối cảnh quay tại sân gôn.
Một bối cảnh quay tại sân gôn.
Diễn viên Thùy Anh vào vai cô tình nhân trẻ.
Diễn viên Thùy Anh vào vai cô tình nhân trẻ.
Nghệ sĩ nhân dân Minh Châu trong một cảnh quay tại Huế.
Nghệ sĩ nhân dân Minh Châu trong một cảnh quay tại Huế.

“Một khu đất tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân là phim trắng đen có độ dài 19 phút, khắc họa 2 bối cảnh xảy ra cách nhau hơn 10 năm trên cùng một địa điểm: chuyến tìm mộ bố của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng, và câu chuyện phiếm trên sân gôn của đại gia và cô bồ nhí. Ý tưởng thực hiện tác phẩm được hình thành khá tình cờ trong một lần đạo diễn đi tìm bối cảnh cho phim dài và vô tình phát hiện ra khu nghĩa địa. Dự án sau đó đã nhận được kinh phí tài trợ làm phim 200 triệu đồng từ Dự án phim ngắn CJ.

Các tác phẩm thuộc “Dự án phim ngắn CJ” sẵn sàng tranh tài tại LHP Quốc tế

Tin Tức

“Dự án phim ngắn CJ” là cuộc tranh tài lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, mang đến cơ hội nhận được 200 triệu đồng kinh phí cho mỗi dự án phim ngắn được chọn. Đồng thời, các thí sinh còn có cơ hội được hội đồng thẩm định như: Đạo diễn Phan Đăng Di, Đạo diễn/Nhà sản xuất Hồng Ánh, Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và Đạo diễn Leon.

Ông Trần Nhất Hoàng – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự và phát biểu tại buổi lễ.
Ông Trần Nhất Hoàng – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Những câu chuyện được thể hiện dưới những thước phim trong dự án lần này đều xuất phát từ đời sống thực tế, về niềm tin và những lát cắt về số phận con người qua lăng kính nghệ thuật của những đạo diễn trẻ. Trong các đạo diễn Việt được vinh danh trong dự án lần này, bên cạnh những đạo diễn trẻ giàu kinh nghiệm chinh chiến tại các Liên hoan phim Quốc tế như Phạm Ngọc Lân, Phạm Thiên Ân… còn có nhiều gương mặt mới đang khát khao khẳng định bản thân trên con đường trở thành đạo diễn chuyên nghiệp như Chu Ánh Nguyệt và Dương Diệu Linh.

Các đạo diễn xuất sắc nhất của “Dự án phim ngắn CJ” tại Việt Nam.
Các đạo diễn xuất sắc nhất của “Dự án phim ngắn CJ” tại Việt Nam.

Dự án cũng mang đến cho cộng đồng yêu điện ảnh những hoạt động bổ ích với lớp đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật kể chuyện trong điện ảnh của Giáo sư Jong Chul Kil đến từ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, buổi hội thảo trao đổi về những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nền điện ảnh Việt – Hàn cũng được các đạo diễn và chuyên gia đến từ hai quốc gia thảo luận sôi nổi, mang đến những góc nhìn và hướng đi mới cho phim Việt.

Các đạo diễn Việt Nam và Hàn Quốc chụp hình lưu niệm cùng đơn vị tổ chức.
Các đạo diễn Việt Nam và Hàn Quốc chụp hình lưu niệm cùng đơn vị tổ chức.
Các tác phẩm được vinh danh trong buổi Lễ tổng kết của dự án:

1. “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” (đạo diễn Phạm Thiên Ân), kể về vụ tông xe xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè đã vô tình kết nối câu chuyện của ba thanh niên. Bộ phim gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài, khắc họa rõ nét bức tranh xã hội hiện thực chỉ với cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

2. “Một khu đất tốt” (đạo diễn Phạm Ngọc Lân) khắc họa hai câu chuyện xảy ra cách nhau hơn 10 năm ở cùng một địa điểm: chuyến tìm mộ bố của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng, và câu chuyện phiếm trên sân gôn của đại gia và cô bồ nhí.3. “Ngọt, mặn” (đạo diễn Dương Diệu Linh) mang lại một làn gió mới với câu chuyện của một phụ nữ trung niên đang mang thai phải chăm sóc gia đình và còn có một nhiệm vụ đặc biệt: đánh ghen bồ nhí của chồng. Bộ phim đã thể hiện xuất sắc bi kịch của người phụ nữ khi bị ràng buộc tư tưởng “trọng nam khinh nữ”.

4. “Balo hồng” (đạo diễn Chu Ánh Nguyệt) kể về hành trình của một cô gái và một người phụ nữ đi tìm lại một chiếc balo chứa bí mật không thể nói tại bãi rác giữa đêm Hà Nội.

“Nhà biên kịch tài năng” trở lại với quy mô lớn hơn trong năm 2019

Tin Tức

“Nhà biên kịch tài năng 2019” mùa 3 đã chính thức trở lại và khẳng định vai trò cầu nối quan trọng cho bạn trẻ trên hành trình trở thành biên kịch chuyên nghiệp.

“Nhà biên kịch tài năng 2019” hứa hẹn mang đến một sân chơi không thể bỏ lỡ dành cho những ai mong muốn trở thành biên kịch chuyên nghiệp trong tương lai.

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” được khởi xướng từ năm 2017, đã trải qua 2 mùa tranh tài sôi động với sự hưởng ứng nhiệt tình của giới chuyên môn và các bạn trẻ yêu thích môn nghệ thuật thứ 7. Với lượng bài dự thi của hai mùa 2017 – 2018 lên đến gần 8.000 ý tưởng, đây đang là một trong những sân chơi hàng đầu cho các bạn trẻ ấp ủ ước mơ trở thành biên kịch phim chuyên nghiệp.

Trở lại với cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019”, đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ: “Nếu như trở thành nhà biên kịch là một cái đích đến, thì tôi tin rằng cuộc thi ‘Nhà biên kịch tài năng’ chính là một con đường tốt và ngắn nhất dẫn các bạn đến cái đích đó”.

Hội đồng Thẩm định của cuộc thi là những đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch tên tuổi, bao gồm đạo diễn Charlie Nguyễn, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, biên kịch Trần Khánh Hoàng và đạo diễn Lý Hải.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc giải đáp thắc mắc cho các bạn thí sinh.

Mùa 3 của “Nhà biên kịch tài năng” (từ 05/05/2019 đến 18/09/2019) mang đến nhiều điểm cải tiến hấp dẫn như: nâng cấp chương trình huấn luyện với phần lý thuyết, thực hành và học nhóm được đào tạo chuyên sâu nhằm mang đến nền tảng kiến thức tốt nhất cho thí sinh. Xuyên suốt cuộc thi, ban tổ chức sẽ ghi hình chương trình thực tế nhằm mang đến bức tranh tổng thể về con đường trở thành nhà biên kịch của các bạn trẻ. Ngoài những phần giải thưởng lớn như hai mùa trước, quán quân của cuộc thi còn có cơ hội nâng cao kỹ năng với 1 năm học miễn phí tại trung tâm đào tạo điện ảnh Xinê House.

“Rồng rắn lên mây” – Dự án làm mới phim truyện cổ tích Việt đáng hoan nghênh

Tin Tức

Được “thổi hồn” bởi đạo diễn nổi tiếng Nguyễn Minh Chung, “Rồng rắn lên mây” là một trong những dự án hấp dẫn mà HTV3 DreamsTV dành riêng cho các em thiếu nhi trong dịp cuối năm 2018. Ngay sau khi phát sóng tập đầu tiên với tên gọi “Cậu bé thông minh” đã đạt mức rating hấp dẫn và đang tiếp tục đón nhận sự yêu thích nồng nhiệt của khán giả cả nước. Theo kết quả đo lường hiệu suất xem đài từ Hệ thống đo lường định lượng khán giả Việt Nam TAM, tập phim đã nhận được lượt theo dõi “khủng” của nhóm khán giả trẻ em trong độ tuổi 4-14, phụ nữ và gia đình. Đây được xem là con số “vàng” đáng khích lệ, đặc biệt là với phân khúc phim cổ trang dành cho thiếu nhi.

Hình ảnh hậu trường của tập phim "Cậu bé thông minh".
Hình ảnh hậu trường của tập phim “Cậu bé thông minh”.

HTV3 DreamsTV đã mất khá nhiều thời gian để thu thập, tham khảo các hình ảnh tư liệu cũng như công trình nghiên cứu văn hóa, các tài liệu ghi chép như: “Ngàn năm áo mũ” (nhà nghiên cứu Trần Quang Đức), “Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn” (nhà cổ học Trần Đình Sơn), “Ký họa về Đông Dương Nam Kỳ (Monographie Dessinée de l’Indochina Cochinchine)”, “Việt Nam phong tục” (Phan Kế Bính)…

Bên cạnh đó, HTV3 DreamsTV đã phối hợp với Ỷ Vân Hiên – đơn vị chuyên nghiên cứu, phục dựng, phỏng dựng cổ phục của dân tộc Việt Nam tại Hà Nội để đưa đến cho khán giả Việt những tạo hình nhân vật thời Nguyễn đặc sắc. Có thể nói đây là một sự đầu tư nghiêm túc, chỉnh chu, đặc biệt là dòng phim truyền hình dành cho thiếu nhi.

Hình ảnh hậu trường của tập phim "Sự tích cây vú sữa".
Hình ảnh hậu trường của tập phim “Sự tích cây vú sữa”.

Phim ngay khi phát sóng đã trở thành “gạch nối” giữa các thế hệ trong gia đình Việt. Trẻ nhỏ say sưa với những câu chuyện cổ tích thần tiên; ông bà cha mẹ thì sống lại ký ức tuổi thơ. Cả gia đình thêm gần gũi khi cùng tìm hiểu, trò chuyện về những chi tiết mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc như: chợ quê, kỳ thi Hương – Hội – Đình, cách người Việt xưa dùng canh – khắc để xem thời gian, hay các đặc sản ngon ngây ngất của vùng Nam Bộ trù phú…

Loạt phim truyền hình “Rồng rắn lên mây” dự kiến gồm 3 mùa phát sóng. Mùa 1 là 10 câu chuyện cổ tích được chế tác mới thành 20 tập, gồm: “Cậu bé thông minh”, “Của Thiên trả Địa”, “Sự tích hoa râm bụt”, “Sự tích hoa cúc chi”, “Sự tích cây vú sữa”, “Tam và Tứ”, “Sự tích ông Táo”, “Lọ nước thần”, “Hai cô gái và cục bướu” “Cây tre trăm đốt”. Chương trình phát sóng trên kênh HTV3-DreamsTV vào 18:30 Thứ năm và Thứ sáu hàng tuần; phát lại vào lúc 11:30 và 19:30 Thứ bảy và Chủ nhật.