Hãy nghe họ nói về Undo

Sống

Dương Thùy Linh – MC (Hà Nội)

Nếu như cuộc sống có phím undo thì mọi người sẽ không có trách nhiệm với hành động hiện tại của mình. Vì họ biết sẽ có thể undo để điều chỉnh nó nếu sự việc diễn ra không như ý. Họ cũng không thể học được từ những sai lầm của mình vì họ không phải gánh chịu những hậu quả, do nó đã được undo.

Cuộc sống nếu có undo, sẽ trở nên hỗn loạn, bởi bản chất con người là khó thỏa mãn và khá ích kỷ. Tuy nhiên, nếu có undo thật sự, chúng ta sẽ có nhiều sáng tạo trong cuộc sống, vì mọi người tự do làm theo sở thích và bản năng của mình.

Bản thân tôi, nếu như có phím undo thật trong cuộc sống, tôi cũng chưa biết sẽ làm gì. Bởi nếu tôi undo bất cứ thứ gì cũng sẽ có thể thay đổi hiện tại mà tôi đang rất bằng lòng. Tôi nghĩ cuộc sống không cần đến phím undo. Vì họ biết sẽ có thể undo để điều chỉnh nó nếu sự việc diễn ra không như ý. Họ cũng không thể học được từ những sai lầm của mình vì họ không phải gánh chịu những hậu quả, do nó đã được undo.

Lâm An (Hà Nội)

Tôi sẽ vòng tay ôm người đó thật chặt và nói rằng nhất định sẽ còn gặp lại. Khi ấy tại thành phố sương mù, tiễn chân người đi, tôi chỉ lặng im đứng nhìn rồi đi bộ trở về khách sạn. Cứ chông chênh chực ngã bóng tôi đổ òa trên vũng nước mưa sót lại.

Tôi đã muốn đi về phía người ngay lúc ấy, nhưng tôi đã chọn hướng đi ngược lại, để không ngã thêm một lần vào vũng nước mưa nào nữa. Tôi sợ đau! Bây giờ, nếu như có phím undo, được quay trở lại thời khắc ấy tôi sẽ nói với người rằng “Em sẽ đi về phía Natalie, về phía có anh”, rồi vòng tay ôm…

Nguyễn Trung Đông – Công ty JVC Vietnam (Hà Nội)

“Giá như có phím undo trong cuộc sống?”. Tôi nhớ đến phim “Click” do Adam Sandler thủ vai. Tức là người ta sẽ được quyền sửa sai trong quá khứ. Trái đất này sẽ thanh bình, không có chiến tranh, không có cãi vã… và thậm chí có thể không có Trái đất này luôn.

Nếu như có phím undo, bạn sẽ làm gì? Thấy chỗ nào cần click thì cứ click trước đã, rồi tính tiếp. Nhưng khả năng dễ xảy ra là mình undo theo chiều hướng tốt cho mình, thì người khác cũng undo tốt cho họ được.

Cuộc sống là một chuỗi mắt xích liên quan chặt chẽ đến nhau, có lửa mới có khói, vì vậy nếu tất cả cùng undo thì loạn mất. Tốt nhất phím undo này nên dành cho đấng Tạo hóa, ngài click một lần cho khỏi ra thế gian này là xong. Tất cả đỡ mệt.

Phạm Thư Tùng – Sinh viên (Tp.HCM)

Con người và tham vọng hoàn hảo, đó chính là nguồn gốc của mọi vấn đề. Cho dù là ai đi nữa, trong mỗi chúng ta đều ấp ủ một lòng tham không đáy, có thể là tiền bạc, danh vọng, địa vị, kiến thức hay chính xác hơn, chúng ta luôn muốn trở thành những Mr & Ms Perfect (Hoàn hảo).

Cuộc sống con người khá ngắn ngủi, trong khoảng 60-70 năm, một ngày ngủ 8 tiếng, vậy thì chúng ta còn 40-45 năm để sống, để đạt đến cái gọi là “Hoàn hảo” đó.

Trở về với triết lý nhà Phật, một trong những cái khổ của con người đó là “cầu bất đắc”, nghĩa là có ước muốn nguyện vọng nhưng lại không thể nào đạt được nó.

Như vậy là “khổ” rồi nhỉ. “Cầu” lại càng nhiều và “khổ” cũng không ít. Thế rồi người ta luôn mơ đến một thứ mà nó có thể cung cấp cho người ta lại một cơ hội để sửa chữa những khiếm khuyết và sai lầm đó, và “Giá như có phím undo…”

Thật sự, nếu như có phím undo và người ta có thể sửa chữa những sai lầm của mình trong quá khứ thì sao nhỉ? Tốt thôi, mơ ước thì vẫn là mơ ước. Người ta ai mà không muốn sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ của mình. Nhưng liệu có tốt không khi tất cả chúng ta đều có khả năng undo lại.

Người xấu sẽ làm cho việc xấu trở nên hoàn hảo chăng? Cuối cùng cái undo trọn vẹn nhất vẫn là nằm ở hiện tại, một khi chúng ta biết nhìn nhận những cái sai lầm đó và tích cực dùng nỗ lực bản thân mà sửa chữa những sai lầm đó. Nhiều khi việc có một nút undo lại khiến con người ta ngày càng hèn mạt, không dám nhìn nhận những sai lầm của chính mình mà cứ chạy trốn và mong chờ thời gian quay trở lại để sửa chữa nó.

Nguyễn Thị Thu Thủy – (Hà Nội)

Tôi không thường tự hỏi mình, nếu được làm lại một điều gì đó trong quá khứ, tôi sẽ làm lại điều gì? Bởi khi đã muốn được làm lại, nghĩa là ta muốn sửa chữa sai lầm của mình. Tôi luôn nghĩ sai lầm, thiếu sót là những điều khiến tôi trưởng thành như ngày hôm nay.

Bạn có thể nghĩ tôi đã nói những điều sáo rỗng, vì ai chẳng một lần ước giá như mình có được cái phím undo đó. Và thử tưởng tượng nếu mỗi người có thể nhấn phím undo chỉ một lần duy nhất trong đời, thì thế giới sẽ thay đổi thế nào? Tôi sẽ thay đổi điều gì đầu tiên và nếu là duy nhất này?

Bố tôi bệnh và mất khi tôi còn nhỏ để có thể cảm nhận được nỗi đau, sau này tôi luôn nghĩ chắc hẳn bố tôi đã rất buồn và cô đơn trong thời gian mang bệnh. Nếu có thể làm lại tôi muốn nói với ông là tôi đã yêu ông và nhớ ông đến nhường nào.

Phương Phương – (Trung Quốc)

Nếu có thể undo, thực sự tôi cũng không biết mình muốn quay lại thời điểm nào, và để làm gì. Ví dụ, undo ở thời điểm có bạn trai, thì sau đó chắc tôi vẫn quyết định chia tay, thế nên undo là không cần thiết.

Trong các mối quan hệ, tôi đều cố gắng làm hết sức mình có thể. Nên khi đã đưa ra quyết định thì sau đó tôi không bao giờ cảm thấy mình cần băn khoăn về những gì đã qua nữa.

Cho đến giờ, chỉ có một người làm tôi mang cảm giác có lỗi khi tôi nói lời chia tay với họ, vì quyết định đó của tôi đã làm họ thật sự đau khổ. Nhưng tôi vẫn cho đó là quyết định đúng. Bởi vì nếu tiếp tục mối quan hệ đó, tôi nghĩ, trong tương lai cả hai chắc không thể có hạnh phúc.

Tôi không có gì phải hối hận nhiều về quá khứ. Nhưng nếu được undo, tôi nghĩ rằng mình sẽ dành thời gian ở bên bố nhiều hơn, sẽ có thể thực hiện tốt một vài điều mà bố tôi mong muốn và cả những điều tôi dự định muốn làm cho bố. Chỉ vậy thôi.

Thực hiện: depweb

12/06/2009, 11:20