Hãy để bé tự làm, dù sai…

Sống

Cô lên diễn đàn, mếu máo hỏi các bà mẹ khác xem mấy mẹ đó làm như thế nào khi con mình ra vẻ như bé là “bé biết tuốt”. Một số người khuyên bạn tôi nên để… kệ con. Cô bạn nằng nặc nhờ tôi qua… giải quyết giùm.

Cứ để tự nhiên

Tôi nói với bạn, cứ để bé làm những gì bé có thể làm. Đó là cách đơn giản nhất để dạy cho bé tính tự lập. Hôm tôi đến, bé vừa được mẹ tắm xong, nó đòi tự mặc quần áo nhưng bạn tôi không cho “Con mặc không đúng đâu…”. “Con mặc được”, đứa bé 2 tuổi trả lời một cách chững chạc. Khi tôi nói, cứ để bé tự mặc đồ, bạn tôi miễn cưỡng đưa quần áo cho bé. Cô bé loay hoay một lúc, nó mặc ngược chiếc quần, áo thì mặc trái. Nhưng xem ra nó rất vui vẻ, cứ như vừa thực hiện điều gì ghê gớm lắm. “Mẹ ơi, con mặc đồ vầy đúng không”. “Quần ngược còn áo trái đấy con”. “Vậy con sẽ mặc lại”. Nói rồi con bé tự mặc quần áo lại mà không cần mẹ giúp.

 

Hãy để bé… tự lập

Từ hai tuổi, bé đã có thể làm được một số việc đơn giản nếu trước đó được… hướng dẫn. Ở tuổi này, bé rất tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh. Và ở tuổi này, bé rất dễ tiếp thu. Vì thế muốn con mình là đứa trẻ tự lập, mẹ nên dạy bé một số kỹ năng chăm sóc bản thân. Và cứ khuyến khích bé thực hiện một mình. Nếu bé có làm sai, cũng đừng chê mà bạn có thể nói khác đi như “chưa đúng đâu con”, bé sẽ có động lực để làm lại mà không thấy chán nản. Như cô bạn tôi, sau một thời gian suốt ngày mắng con “lanh chanh”, giờ thì cô ấy rất tự hào, vì bé còn nhỏ mà đã rất ý thức và tự chăm sóc bản thân mình mà rất ít khi cần mẹ giúp.

Con đã lớn rồi

Ở tuổi lên hai, một số bé muốn chứng tỏ mình đã lớn bằng cách tự mình xúc ăn mà không cho mẹ đút, rồi tự mặc quần áo mà không cần mẹ giúp. Có bé còn không cho mẹ nắm tay lên cầu thang mà muốn tự đi một mình. Bạn đừng lo lắng, hãy cứ để bé tự làm những gì bé có thể. Có thể bé sẽ ngã, sẽ làm sai, và đó chính là những trải nghiệm đầu tiên của bé. Tuyệt đối đừng chê bai bé, hay nói kiểu “Mẹ nói rồi, để mẹ làm cho”. Hãy cứ để bé sửa sai cho đến khi nào bé thấy hài lòng.

 

Mẹ Xuân Thảo (Bình Chánh, TP.HCM): “Cu Win nhà mình thích làm người lớn, nên bé toàn tự chăm sóc bản thân mà chẳng bao giờ nhờ đến mẹ. Quần áo bé tự mặc, giày dép tự mang. Đi học về cũng tự lấy quần áo nữa. Ngay cả đi vệ sinh bé cũng tự rửa mà không nhờ đến mẹ. Mình chỉ hướng dẫn bé làm sao cho sạch sẽ, chứ không nhảy vào can thiệp.


Mình cũng rất nhẫn nại mà không la mắng con. Vì dù sao con vẫn còn là trẻ con, không bắt bé làm nhanh như mình được. Con mình rất tự hào và ý thức được rằng bé phải tự lo cho bản thân mình”.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

01/03/2013, 16:23