Hậu duệ xuất sắc của âm nhạc cổ điển Nga

MIX & MATCH

Những cơn mưa phùn mùa xuân không thể cản bước những người yêu nhạc đến với một đêm hòa nhạc rất đặc biệt: Chương trình hòa nhạc Hennessy phiên bản đặc biệt chào mừng sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Và trong một chương trình đặc biệt như thế này, công chúng yêu nhạc cổ điển Hà Nội đã được biết đến hai tài năng được đánh giá là “những hậu duệ của trường phái piano danh tiếng” ở Nga, là “nguồn hứng khởi đáng xem” – cặp song tấu piano Emperor gồm hai nghệ sĩ người Nga: Maxim Mogilevsky và Svetlana Smolina. Cùng biểu diễn với nhau từ năm 1996 trong buổi biểu diễn lần đầu tiên tại Liên hoan Ravinia ở Chicago và cùng nhau chiến thắng tại Cuộc thi piano đôi Murray Dranoff danh tiếng vào năm 2001 – có quá nhiều điều kỳ diệu làm nên cặp song tấu lừng danh này nhưng tiếp xúc với họ vẫn thấy sự gần gũi và bình dị. Tháng 5 tới, Chương trình hòa nhạc Hennessy thường niên sẽ trở lại với giọng soprano trứ danh Jennifer Larmore.

 Cùng xuất hiện trên sân khấu trong suốt một thời gian dài như vậy, anh chị có thể cho biết bản nhạc mà từ trước tới nay cả 2 thể hiện xuất sắc nhất?
 
 Chúng tôi đã cùng biểu diễn rất nhiều tác phẩm của những nhạc sĩ, những nhà soạn nhạc lừng lẫy và bản nhạc chúng tôi chơi thành công nhất là tác phẩm “Les Noces” (Đám cưới) của Stravinsky.
 
 Điều gì đã làm nên sự thành công đó?
 

 Có thể nói đó là một thành công bất ngờ của chúng tôi khi biểu diễn tác phẩm này trong festival mang tên Rotterdam Philips Gergiev dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Valery Gergiev. Chúng tôi không hề hay biết rằng phần biểu diễn của chúng tôi đã được thu âm trực tiếp lúc đó.
 
 Sau này khi phần biểu diễn của chúng tôi được phát rộng rãi trên các đài phát thanh tại Hà Lan, đã có rất nhiều lời khen ngợi và phản hồi rất tích cực từ phía khán giả.
 
 
Thế mạnh của hai người khi biểu diễn song tấu là những tác phẩm thuộc trường phái nào?
 

 Chúng tôi đều xuất thân từ nước Nga và dành phần lớn thời gian học tập tại đây. Chính vì thế chúng tôi chịu ảnh hưởng rất lớn của nền văn hóa Nga nói chung cũng như âm nhạc cổ điển Nga nói riêng. Vì vậy không quá khó hiểu khi chúng tôi biểu diễn những tác phẩm nổi tiếng của những nhà soạn nhạc lừng lẫy người Nga tốt hơn hẳn.

Được mời trình diễn trong chương trình hòa nhạc đặc biệt của Hennessy, hai người có mang đến điều gì đặc biệt không, nhất là khi đã có quá nhiều nghệ sĩ piano từng tham gia vào loạt chương trình Hòa nhạc Hennessy (Hennessy Concert Series)?
 
 Chúng tôi sẽ mang đến những tác phẩm được lựa chọn thật kỹ lưỡng. Đặc biệt Svetlana sẽ biểu diễn những tác phẩm của Tchaikovsky với những sự sáng tạo mới. Và nếu như tôi không lầm thì đây là lần đầu tiên trong loạt chương trình Hòa nhạc Hennessy xuất hiện một cặp song tấu piano.
 
 Có thể nói sơ qua về sự chuẩn bị của anh chị cho buổi biểu diễn?
 
 Những tác phẩm trong buổi biểu diễn không hề mới với chúng tôi. Đó là những tác phẩm chúng tôi đã từng thể hiện tại rất nhiều buổi biểu diễn trên thế giới. Chúng tôi vừa mới kết thúc buổi tập lần thứ nhất và sáng mai sẽ tiếp tục tập luyện lần nữa để buổi tối ngày mai sẽ mang đến cho khán giả những gì hoàn hảo nhất!
 
 Anh Maxim, anh có thể nói một vài điều về công việc giảng dạy của anh?
 
 Tôi đã sang Mỹ được 16 năm và hiện đang giảng dạy piano tại trường Đại học Bowling Green, tiểu bang Ohio. Lớp tôi dạy có 16 sinh viên và chỉ có 2 sinh viên là mang quốc tịch Mỹ, còn lại là các sinh viên đến từ các quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Trung Quốc,…
 
 Năm ngoái, khi chúng tôi có qua biểu diễn tại Bangkok, Thái Lan, những sinh viên học piano tại đây đã rất ấn tượng và tôi đã rất hạnh phúc khi có một sinh viên bày tỏ mong muốn được qua Mỹ theo học lớp của tôi.
 
 
Còn chị Svetlana, khóa học tiến sĩ của chị đang ở giai đoạn nào rồi?
 

 Khóa học tiến sĩ piano của tôi tại trường Đại học Michigan sẽ kết thúc vào tháng 4 tới đây – đó là khóa học để có được học vị cao nhất đối với những nghệ sĩ piano.

Hai người có dự định chọn Mỹ là nơi dừng chân cuối cùng không? Có thể lý giải như thế nào khi mà đa số những nghệ sĩ thuộc trường phái âm nhạc hàn lâm thường định cư tại những nước châu Âu?
 

 Chúng tôi đã đến Mỹ sinh sống và làm việc từ lâu. Bản thân tôi hiện đang là một Giáo sư giảng dạy tại trường đại học, còn Svetlana cũng có một vài sinh viên tại các trường nhạc và sẽ hoàn thành chương trình học ở đây. Mỹ là một nơi có nhiều nền văn hóa quy tụ và chúng tôi nghĩ rằng sẽ vẫn có nhiều điều để chúng tôi tiếp nhận, học hỏi để từ đó phát triển sự sáng tạo của bản thân.
 
 Thông thường, khi kỳ nghỉ hè đến sau tháng 4, chúng tôi thường sang châu Âu vì thời gian này cũng là thời điểm có rất nhiều những lễ hội diễn ra tại nhiều nước và chúng tôi sẽ dành thời gian để biểu diễn là chính. Chúng tôi cũng sẽ ở tại Nga trong thời gian này để thuận tiện cho việc đi sang các nước như Bỉ, Hà Lan…
 

 Anh chị có thể nói gì về cuộc sống gia đình của mình?
 

 Chúng tôi rất hạnh phúc với những gì chúng tôi đạt được trong công việc và trong cuộc sống. Cuộc sống của chúng tôi cũng bình thường. Chúng tôi rất thích thể thao và thường tập thể dục cùng nhau cũng như làm những công việc hằng ngày.
 
 Trong tương lai gần, ngay sau khi Svetlana hoàn thành khóa học, chúng tôi sẽ nghĩ đến việc có em bé! Chúng tôi đã quá bận rộn trong một thời gian dài và có lẽ thời điểm sau khi Svetlana tốt nghiệp sẽ là thời điểm thích hợp nhất.
 
 Đó chắc chắn sẽ là một điều rất tuyệt vời đối với cả hai! Chúc anh chị luôn hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong công việc!

 

 

 

Thực hiện: depweb

07/05/2007, 11:09