Hạt dưa, hạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây teo não

Tin Tức

Đây là hai loại hạt khô được dùng phổ biến vào dịp đầu năm mới. Cơ quan chức năng tại tỉnh Tô Châu đã lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên 7 loại hạt hướng dương, hạt dưa được bán trên thị trường. Kết quả phát hiện cả 7 loại đều chứa hàm lượng nhôm, phèn chua và bột talc.

Một cơ sở sản xuất hạt hướng dương tại Trung Quốc.

Một cơ sở sản xuất hạt hướng dương tại Trung Quốc. Ảnh: Xihuanet

Các loại hạt này không phải là hàng giả, nhưng chưa từng được các cơ quan chức năng chủ động kiểm tra cho tới khi một người dân mua 7 loại hạt hướng dương, hạt dưa ở siêu thị và ở các cửa tiệm thông thường, sau đó gửi đi kiểm duyệt.

“Chúng tôi không thể kiểm tra hàm lượng các chất trong các loại hạt, bởi vì hiện tại phèn chua (chứa nhôm) và bột talc( chứa kẽm) hoàn toàn không có trong danh sách các hạng mục kiểm duyệt đối với hạt và quả hạch. Hơn nữa những chất này không được coi là chất phụ gia”, ông Đinh Hồng Lưu, chủ nhiệm phòng Lý – Hóa nghiệm kiểm tra chất lượng thành phố Tô Châu cho biết.

Các nhà sản xuất cho nhôm, bột talc vào sản phẩm là để bảo quản được lâu, giữ cho hạt giòn, bóng đẹp và thơm ngon.

Lượng nhôm vào cơ thể quá lớn sẽ khó đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

Thông tin được lan truyền nhanh chóng trên các diễn đàn, trang sức khỏe khiến người tiêu dùng hoang mang, lo sợ. Các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành kiểm định đại trà những sản phẩm hạt khô được sản xuất và bày bán trên trị trường, đặc biệt tại thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh.

Theo VnExpress

Thực hiện: depweb

28/02/2013, 11:10