“Happiness”: Cuộc đấu tranh cho hạnh phúc trong bối cảnh đại dịch đáng sợ hơn cả virus Corona

Review

Mở đầu cho những bộ phim được kỳ vọng trong cuối năm 2021, “Happiness” (Hạnh phúc: Chung cư có độc) là tác phẩm phim kinh dị – viễn tưởng về ngày tận thế có sự tham gia của 2 gương mặt trẻ Han Hyo Joo và Park Hyung Sik. Sau “Kingdom” (Vương triều xác sống), đây chắc hẳn là tác phẩm về đề tài xác sống – thây ma hấp dẫn không kém đối với người yêu thích thể loại này.

“Happiness” bắt đầu khi đôi bạn “thanh mai trúc mã” Yoon Sae Bom (Han Hyo Joo) – nữ đặc vụ chiến thuật và Jung Yi Hyun (Park Hyung Sik) – trung úy cảnh sát đóng giả một cặp vợ chồng để được chuyển đến một tòa chung cư được phân tầng theo địa vị xã hội. Tuy nhiên, một căn bệnh đáng sợ không rõ nguồn gốc đang nhanh chóng bị phát tán và tồi tệ hơn khi nó lây lan khắp tòa nhà. 

Một đại dịch đáng sợ có nguồn gốc từ loại thuốc trị virus corona

Lấy bối cảnh ở tương lai gần, “Happiness” là kể một thế giới – nơi mà virus corona không phải là điều tồi tệ nhất. Một đại dịch còn đáng sợ hơn bắt đầu xâm chiếm nhân loại mà nguồn gốc lại xuất phát từ một loại thuốc trị viêm phổi. Những tưởng loại thuốc này có khả năng chống lại loại virus, tác dụng phụ của nó lại khiến cho người uống phải vô tình biến thành xác sống. 

Khác với những xác sống được xây dựng trong loạt phim về đề tài này, những người bệnh sẽ không hoàn toàn biến thành thây ma ngay khi phát bệnh.

Tuy nhiên, không phải hoàn toàn trở thành một “thây ma”, họ chỉ bị mất đi khả năng nhận thức tạm thời và điên cuồng cào cắn người xung quanh để giải tỏa cơn “khát”. Sau đó, người bệnh sẽ quay về trạng thái bình thường, nhưng căn bệnh này vẫn chưa có một cách chữa trị nào mà chỉ có thể tạm thời khống chế bằng nhiệt độ lạnh. Thời gian là một “con người” sẽ càng ngày càng bị rút ngắn. Liệu những người bệnh có phải sẽ bị rút cạn toàn bộ nhận thức nếu bệnh tình trở nặng?

Nữ đặc vụ chiến thuật và trung úy cảnh sát – Màn kết hợp ngọt ngào nhưng đầy căng thẳng

Chuyện gì sẽ xảy ra khi một nữ đặc vụ và một cảnh sát kết hợp với nhau? Nếu Sae Bom là một đặc vụ chiến thuật xinh đẹp, thông minh thuộc đơn vị Hoạt động Đặc biệt của Cảnh sát Seoul, Yi Hyun lại là cảnh sát có tư duy sắc bén và trung thực trong đơn vị Tội phạm Bạo lực. Cả hai quyết định kết hôn để được ưu tiên cho phép thuê nhà tại một chung cư tiện nghi. Thế nhưng, cả hai không ngờ tới bước ngoặt này lại là một biến cố lớn.

Đây là bộ phim đánh dấu sự trở lại của cả Han Hyo Joo và Park Hyung Sik sau một thời gian dài vắng bóng trên màn ảnh.

“Happiness” có tiết tấu nhanh – chậm xen kẽ nhịp nhàng, phân đoạn hành động dồn dập đi kèm với câu chuyện tình cảm nhẹ nhàng của đôi Yoon Sae Bom và Jung Yi Hyun. Họ buộc phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh hoàng trong tình huống dịch bệnh nguy hiểm, không chỉ bảo vệ mình mà còn phải bảo vệ những cư dân trong tòa nhà.

Tình người liệu có còn trong cuộc đấu tranh cho hạnh phúc của bản thân?

Như tiêu đề của bộ phim, “Happiness” nói về cuộc đấu tranh của mỗi con người để tìm ra “hạnh phúc” thật sự sẽ có ý nghĩa thế nào. Mỗi nhân vật cũng đặt tâm nguyện của mình vào từ hạnh phúc, như Yoon Sae Bom, hạnh phúc của cô là có một ngôi nhà; còn với Jung Yi Hyun, hạnh phúc của anh là được bảo vệ và bên cạnh những người mà anh yêu quý. Có lẽ trong thời điểm dịch bệnh này, hạnh phúc sẽ là điều mà mỗi con người mong mỏi tìm kiếm và theo đuổi. Nhưng liệu nhân tính có còn được trọn vẹn trong cuộc đấu tranh tranh đến tuyệt vọng của con người trong hành trình tìm kiếm “hạnh phúc” riêng của mình?

Tác phẩm được kỳ vọng sẽ tạo nên tiếng vang vì được thực hiện bởi ekip sản xuất chất lượng và dàn diễn viên triển vọng.

Đạo diễn Ahn Gil Ho cho biết: “Bộ phim được tạo ra bởi một ý nghĩ về tầm quan trọng của cuộc sống hàng ngày, là sự thờ ơ mà chúng ta dành cho người khác, là nỗi sợ hãi và kiệt sức khi đối đầu với một trận dịch virus khủng khiếp.” Thêm vào đó, bộ phim đặt mỗi người trong một hoàn cảnh sống trong phòng kín, nên việc nghi ngờ lẫn nhau trở thành một thực tế đầy kinh dị và đáng sợ. Thật khó để biết ai bị nhiễm và ai không, và cũng khó để tìm ra cách thoát khỏi tình huống này. 

Bài: Tôn Ngọc Anh Thư

13/11/2021, 09:23